ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สนข.มั่นใจกลางปีเห็น 'ตั๋วร่วม' รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ประเดิมรายแรก

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2560 15:23 น.
  SHARE

  สนข.เผยกลางปีเห็นการเชื่อมต่อระบบตั๋วร่วม รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ประเดิมรายแรก รถไฟฟ้าสายสีม่วง และรถเมล์ ขสมก. 800 คัน ในช่วงเดือน ต.ค. พร้อมติดตั้งระบบเพิ่มในรถไฟฟ้าสายสีเขียว และรถไฟใต้ดินสายสีน้ำเงิน เพิ่มด้วย

  เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 60 นายเผด็จ ประดิษฐ์เพชร ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการตั๋วร่วม ว่า ที่ประชุมมีมติให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เป็นหน่วยงานบริหารจัดการระบบศูนย์บริหารจัดการรายได้กลาง (CCH) เพื่อรวบรวมรายได้ของตั๋วร่วม ก่อนตัดเข้าสู่ระบบของเอกชนผู้ให้บริการ โดยมี สนข.และธนาคารกรุงไทยเป็นผู้สนับสนุนในระยะเริ่มต้น

  ส่วนในระยะยาวจะตั้งบริษัทลูกขึ้นมาดูแลบริหารจัดการต่อไป โดยได้สั่งการให้รฟม.เริ่มเดินหน้าระบบจัดเก็บดังกล่าวได้เลย เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับเอกชนที่ต้องการเข้าร่วม และนำระบบตั๋วร่วมไปติดตั้งโดยเฉพาะการทางพิเศษ เรือด่วนและเอกชนนอกภาคขนส่ง ควบคู่ไปกับการเร่งออกทีโออาร์กำหนดรูปแบบการติดตั้งและบริหารจัดการตั๋วร่วมให้กับเอกชนผู้ให้บริการขนส่ง อาทิ รถไฟฟ้าและแอร์พอร์ตลิงก์ เป็นต้น

  อย่างไรก็ตาม ยังยืนยันว่ากลางปีนี้จะเริ่มได้เห็นการเชื่อมต่อระบบตั๋วร่วม โดยคาดว่า รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์จะเป็นรายแรกที่ใช้ตั๋วร่วมได้ภายในกลางปี จากนั้นจะเป็นรถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางใหญ่-เตาปูน) และรถเมล์ ขสมก.จำนวน 800 คัน ในช่วงเดือนตุลาคม ร่วมกับการเร่งติดตั้งระบบในรถไฟฟ้าอีก 2 สายคือ รถไฟฟ้าสายสีเขียว (หมอชิต-แบริ่ง) และรถไฟใต้ดินสายสีน้ำเงิน (บางซื่อ-หัวลำโพง)

  ส่วนร้านสะดวกซื้อที่อยู่นอกภาคธุรกิจขนส่ง ได้เจรจากับเครือเซ็นทรัลและเครือซีพี เพื่อให้สามารถใช้ตั๋วร่วมเพื่อชำระสินค้าในร้านสะดวกซื้อ อย่าง เซเว่นอีเลฟเว่น รวมถึงห้างสรรพสินค้า และชำระเงินผ่านบริการเคาน์เตอร์เซอร์วิสอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตั๋วร่วมสนข.เผด็จ ประดิษฐ์เพชรรฟม.รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้