
"ศักดิ์สยาม" เตรียมประชุมความพร้อมเปิด "รถไฟฟ้าสายสีแดง" สถานีกลางบางซื่อ
บ่ายวันนี้ "ศักดิ์สยาม" เตรียมประชุมความพร้อมเปิด "รถไฟฟ้าสายสีแดง" สถานีกลางบางซื่อ ลุ้นจะมีขบวนรถเข้ามาสิ้นสุดที่สถานีรถไฟหัวลำโพง รองรับบริการผู้โดยสารกลุ่มเชิงสังคมกี่ขบวน
วันที่ 9 มี.ค. 2564 ในเวลา 15.00 น. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จะเป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้า (ผ่านระบบ zoom) เรื่อง การเปิดใช้บริการ โครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน, และพิจารณาความเหมาะสมและความจำเป็นในการเดินขบวนรถชานเมืองเข้าสู่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง)
ข่าวแนะนำ
สำหรับการประชุมวันนี้ คณะอนุกรรมการฯ 5 ชุด ที่ได้มีการแต่งตั้งก่อนหน้านี้ จะมีการรายงานความคืบหน้า จนถึงสรุปผลความพร้อมล่าสุด ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมรับทราบ ประกอบด้วย 1. คณะอนุกรรมการเตรียมการเปิดใช้โครงการ และการเดินรถ 2. คณะอนุกรรมการดูแลการขนส่ง (ดูแลการจราจรและระบบคมนาคมขนส่งเชื่อมต่อของโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงและสถานีกลางบางซื่อ) 3. คณะอนุกรรมการจัดการเรื่องการย้ายสถานีและงานอาคารสถานที่ต่างๆ 4. คณะอนุกรรมการ ที่ดูแลเรื่องค่าโดยสารและระบบจัดเก็บตั๋วโดยสาร (กรมการขนส่งทางราง รับผิดชอบ) 5. คณะอนุกรรมการด้านประชาสัมพันธ์และสื่อสารทำความเข้าใจกับประชาชน
ส่วนประเด็นที่มีการจับตาในวันนี้ คือข้อสรุปที่เกี่ยวข้องกับการเดินรถไฟประเภทต่างๆ ที่จะเดินทางมาสิ้นสุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยก่อนหน้านี้คณะอนุกรรมการฯ ที่เกี่ยวกับการเดินรถ ได้สรุปผลว่า สำหรับรถไฟทางไกล ทั้งหมดให้เปลี่ยนมาใช้สถานีกลางบางซื่อ เป็นศูนย์กลางการให้บริการแทนสถานีหัวลำโพง
ขณะที่รถไฟชานเมืองที่ให้บริการเชื่อมระหว่างจังหวัดใกล้เคียงกับ กรุงเทพมหานคร (กทม.) จะยังมีขบวนรถไฟชานเมืองบางเส้นทางคงเข้าสู่สถานีรถไฟหัวลำโพง เช่น สายปราจีนบุรี-สถานีหัวลำโพง, สถานีภาชี-สถานีหัวลำโพง, นครปฐม-สถานีหัวลำโพง สาเหตุที่ให้รถไฟชายเมืองบางเส้นทางให้บริการถึงสถานีหัวลำโพง เพื่อบริการแก่ประชาชนที่ใช้บริการเชิงสังคม (PSO)
จากข้อมูลส่วนหนึ่งของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ระบุว่า จะมีขบวนรถเข้ามาสู่สถานีรถไฟหัวลำโพงไม่เกิน 22 ขบวน ในช่วงเช้าและเย็น ซึ่งวิธีดังกล่าวจะทำให้ผู้เดินทางจากชานเมืองโดยเฉพาะจากจังหวัดฉะเชิงเทราเข้ากรุงเทพฯ ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ส่วนรถขนส่งสินค้า และเชื้อเพลิงน้ำมัน ที่ต้องการเดินรถเข้ามายังสถานีหัวลำโพง จะต้องทำขบวนหลังเวลา 24.00 น. จนถึงไม่เกิน 05.00 น. อย่างไรก็ตาม ในการประชุมช่วงบ่ายวันนี้จะต้องติดตามว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมจะเห็นชอบกับผลสรุปดังกล่าวหรือไม่.