ไลฟ์สไตล์
100 year

คมนาคมเผย เดือน เม.ย. นี้ได้ใช้สิทธิ์ 120 กิโลเมตร ต่อ ชั่วโมง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
26 ก.พ. 2564 06:45 น.
SHARE

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงนโยบายปรับเพิ่มอัตราความเร็วสูงสุดของรถยนต์บนถนนทางหลวง ให้สามารถใช้ความเร็วสูงสุดได้ 120 กิโลเมตร (กม.) ต่อชั่วโมง (ชม.) ว่า ได้สั่งการให้กรมทางหลวง (ทล.) กรมทางหลวงชนบท (ทช.) กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เร่งดำเนินการให้ร่างกฎกระทรวงฯกำหนดความเร็วยานพาหนะ สามารถประกาศในราชกิจจานุเบกษาในเดือน เม.ย.นี้

ทั้งนี้ ตนได้ผลักดันนโยบายปรับเพิ่มอัตราความเร็วสูงสุดของรถยนต์บนถนนทางหลวง โดยพิจารณาจากลักษณะทางกายภาพ และ
สภาพการใช้พื้นที่ตลอดจนการอยู่อาศัย และพบว่าสามารถปรับเพิ่มความเร็วสูงสุดของรถยนต์ส่วนบุคคลขนาดไม่เกิน 7 ที่นั่ง จากเดิมที่กำหนดไว้ไม่เกิน 90 กม./ชม. เป็นความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม. และที่สำคัญ เฉพาะพื้นที่ที่มีความปลอดภัยทางกายภาพจะต้องเป็นถนนที่มีมาตรฐานสูงขนาด 4 ช่องจราจรขึ้นไป ไม่มีจุดตัดหรือจุดกลับรถเสมอระดับถนน มีการแบ่งทิศทางจราจรอย่างชัดเจน มีเกาะกลางถนนเฉพาะแบบกำแพงกั้น โดยกำหนดความเร็วขั้นต่ำ สำหรับช่องจราจรขวาสุดไว้ไม่ต่ำกว่า 100 กม./ชม. เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุชนท้ายกัน ในช่องทางที่รถวิ่งด้วยความเร็ว พร้อมทำการปักป้ายกำกับความเร็วตลอดแนวเส้นทาง เช่น ป้ายจำกัดความเร็วไม่เกิน 30 กม./ชม. ในเขตชุมชนหรือเขตโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) กล่าวว่า ทล. พร้อมทำให้ประชาชนขับรถในความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม. ที่ถนนทางหลวงสาย 32 สายเอเชีย ช่วงต่างแยกต่างระดับบางปะอิน-อ่างทอง ระยะทาง 50 กม. หากมีประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้ในทันที ส่วนเส้นทางที่จะมาใช้ต่อไปคือทางหลวง 32 เส้นทางอ่างทอง-ชัยนาท กม.50-113 และเส้นทางชัยนาท-นครสวรรค์ กม.115-150.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมทางหลวงปรับความเร็วเพิ่มความเร็วรถความเร็วรถยนต์ถนนทางหลวงกระทรวงคมนาคมข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 11:33 น.