ไลฟ์สไตล์
100 year

กดดันให้ “สุชาติ” ลาออก “จุรินทร์-อคส.” ถกเครียดทุจริตถุงมือยาง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 ก.พ. 2564 08:21 น.
SHARE

“จุรินทร์-บอร์ด อคส.” กดดันให้ “สุชาติ” ประธานบอร์ด แสดงสปิริตลาออกจากตำแหน่ง ย้ำกรรมการทุกคนไม่เกี่ยวข้องกับทุจริตซื้อถุงมือยางแสนล้าน ควรรับผิดชอบเอง ขณะที่ คกก.สืบสวนข้อเท็จจริง ส่งหนังสือมาให้ปากคำด้วยหลังถูกพาดพิงในสภา คาดแจ้งข้อกล่าวหาแก๊งถุงมือยางได้ต้นเดือน มี.ค. จากนั้นจะเอาผิดทางวินัยให้ชดใช้ความเสียหาย ส่วน “ป.ป.ช.” ขอประวัติ “สุชาติ” ประกอบการสั่งฟ้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่าในการประชุมคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า เมื่อวันที่ 23 ก.พ.64 ได้ใช้เวลาประชุมนานถึง 7 ชั่วโมง เพื่อหารือถึงกรณีที่นายสุชาติ เตชจักรเสมา ประธานบอร์ด อคส. ได้ถูกพรรคฝ่ายค้านพาดพิงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่อง มูลค่า 112,500 ล้านบาท และทำให้รัฐเสียหายถึง 2,000 ล้านบาท ในระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ โดยในการประชุมครั้งนี้ กรรมการส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นตัวแทนของหน่วยราชการต่างๆ เช่น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการคลัง นักกฎหมายทหาร รวมถึงผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นต้น ได้พยายามกดดันให้นายสุชาติแสดงสปิริตลาออกจากตำแหน่งเพราะถูกพาดพิงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องและทำให้บอร์ด อคส.ทั้งคณะเสียชื่อเสียงและเสียหาย

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ บอร์ดส่วนใหญ่ยังได้พยายามชี้แจงว่า ตลอดการทำงานที่ผ่านมาไม่เคยมีประวัติด่างพร้อยและไม่เคยกระทำทุจริต ที่สำคัญไม่รู้เรื่องการจัดซื้อถุงมือยางครั้งนี้เลย เพราะ พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ อดีตรักษาการผู้อำนวยการ อคส. และพวกได้ดำเนินการเองโดยพลการ ไม่เสนอให้บอร์ดพิจารณาอนุมัติเลย ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องที่บอร์ดจะต้องลาออกทั้งคณะ แต่ควรเป็นนายสุชาติ ที่จะต้องลาออกแทน ขณะเดียวกัน นายจุรินทร์ยังได้พยายามกดดันให้นายสุชาติลาออกจากตำแหน่งด้วยเช่นกัน แต่จนถึงขณะนี้ นายสุชาติยังนิ่งเฉย

สำหรับความคืบหน้าการสืบสวนข้อเท็จจริง ของคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ที่มี พ.ต.อ.สุรพงษ์ เปล่งขำ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ อคส.เป็นประธานนั้น ล่าสุด คณะกรรมการได้ทำหนังสือไปยังนายสุชาติ เพื่อเชิญมาให้ปากคำ หลังจากที่ถูกพาดพิงในระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขณะเดียวกันได้สอบปากคำเจ้าหน้าที่ของ อคส.ระดับนักบริหาร 8 รวม 2 รายเสร็จแล้วขณะนี้เหลือเพียงการให้ปากคำของ พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ คาดว่าจะสืบสวนแล้วเสร็จและแจ้งข้อกล่าวหาผู้ถูกกล่าวหาภายในต้นเดือน มี.ค.นี้

ทั้งนี้ ตามขั้นตอนหลังจากคณะกรรมการแจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ที่ถูกสอบทั้งหมดได้รับทราบแล้ว ซึ่งจากการพิจารณาเบื้องต้น อาจมีการตั้งข้อกล่าวหา เช่น ดำเนินการจัดซื้อถุงมือยางโดยขัดกับกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับหลายฉบับ, เป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือโดยทุจริต, ปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ซื่อสัตย์ สุจริต เป็นต้น จากนั้น ผู้อำนวยการ อคส.จะตั้งคณะกรรมการสอบวินัย เพื่อลงโทษทางวินัย เบื้องต้น พบว่า ผิดวินัยร้ายแรง มีโทษถึงขั้นไล่ออก และตั้งคณะกรรมการสอบความรับผิดทางละเมิด เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดชดใช้ค่าเสียหาย 2,000 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยให้ อคส.

ขณะเดียวกัน เมื่อเร็วๆนี้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ขอให้ อคส.ส่งประวัติของนายสุชาติเพื่อใช้ประกอบการพิจารณาสั่งฟ้อง หาก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดนายสุชาติด้วย โดยคาดว่าในเร็วๆนี้ ป.ป.ช.จะชี้มูลความผิดผู้เกี่ยวข้องการจัดซื้อถุงมือยาง และส่งอัยการฟ้องร้องคดีอาญาได้ หลังจากนั้นจะส่งเรื่องให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ดำเนินการยึดทรัพย์ผู้เกี่ยวข้องเพื่อเอาเงิน 2,000 ล้านบาท ที่ อคส.จ่ายเป็นค่ามัดจำถุงมือยางให้กับบริษัท การ์เดียน โกลฟส์ ผู้ผลิต ซึ่งเป็นคู่สัญญาของ อคส. พร้อมดอกเบี้ยมาคืนให้กับ อคส. ขณะเดียวกัน อคส.จะฟ้องคดีแพ่งและลงโทษทางวินัยด้วย ส่วนเงิน 2,000 ล้านบาทนั้น ล่าสุด ป.ป.ช.ได้อายัดเงินไว้แล้วกว่า 1,000 ล้านบาท และจะส่งเรื่องให้ ปปง.ดำเนินการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถุงมือยางทุจริตถุงมือยางสุชาติ เตชจักรเสมาอคส.จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์สุรพงษ์ เปล่งขำข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 21:23 น.