ไลฟ์สไตล์
100 year

พบสาเหตุ พริกแดงราคาแพง กรมการค้าภายในลุยสอบหวั่นพ่อค้าคนกลางฉวยโอกาส

ไทยรัฐออนไลน์
27 ม.ค. 2564 10:56 น.
SHARE

กรมการค้าภายในลุยสอบหวั่นพ่อค้าคนกลางฉวยโอกาสดันราคาพริกแดงพุ่งสูง รับสภาพอากาศแปรปรวนเป็นส่วนหนึ่งที่ทำพริกอาจขาดตลาด

นางบัวลอย สายคล่อง เจ้าของสวนพริกในจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ราคาซื้อขายพริกแดงหน้าสวนกิโลกรัมละ 100 บาท ส่วนพริกขี้หนูราคากิโลกรัมละ 37 บาท ซึ่งก็ขายราคาประมาณนี้อยู่แล้ว สาเหตุที่ราคาแพงขึ้นเพราะพ่อค้าแม่ค้าคนกลางปรับราคาให้สูงขึ้น หรือขายต่อหลายๆ ทอด นอกจากนี้ สภาพอากาศในหลายๆ พื้นที่เจอปัญหาทำให้ไม่สามารถปลูกพริกมาขายในภาคอีสานได้

ข่าวแนะนำ

นางศิวพร คงศักดิ์ แม่ค้าร้านส้มตำใน อ.พิมาย กล่าวว่า ราคาพริกที่แพงขึ้นคือ พริกแดง แพงตั้งแต่ ธ.ค. 63 แล้วซึ่งราคาขายปลีกจะดูที่ขนาด เช่น

- ความยาว 2-3 เซนติเมตร ขาย 24 เม็ด ราคา 10 บาท
- ความยาว 4-5 เซนติเมตร ขาย 8 เม็ด ราคา 5 บาท
- ความยาว 5 เซนติเมตร ขาย 5-6 เม็ด ราคา 5 บาท เฉลี่ยราคาเม็ดละเกือบ 1 บาท
- ส่วนพริกเขียว ขาย 18-19 เม็ด ราคา 5 บาท

สำหรับสาเหตุที่แพงเพราะมาจากพื้นที่ภาคใต้ เพราะพื้นที่ดังกล่าวปลูกพริกแดง เมื่อเกิดน้ำท่วมจึงทำให้ต้นพริกเสียหาย ปลูกไม่ได้ พริกแดงเลยขาดตลาด และมีการส่งขายต่อกันเป็นทอดๆ จึงทำให้พริกแดงมีราคาแพงขึ้น 

ขณะที่รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ขณะนี้ได้รับร้องเรียนจากพ่อค้าแม่ค้าร้านอาหารตามสั่ง ร้านข้าวแกง ร้านส้มตำ และร้านยำในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลว่า ราคาพริกสดปรับตัวสูงขึ้นอย่างมาก

โดยเฉพาะพริกขี้หนูแดง ล่าสุดอยู่ที่กิโลกรัมละ 200-250 บาท จากปกติกิโลกรัม 120-150 บาท ส่งผลให้ร้านอาหารเริ่มได้รับผลกระทบจากต้นทุนที่สูงขึ้น โดยเฉพาะร้านขายยำ และส้มตำที่ใช้พริกเป็นวัตถุดิบจำนวนมาก

ขณะเดียวกันช่วงนี้ตลาดซบเซา ประชาชนไม่ค่อยออกมาจับจ่าย จากการระบาดของโควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจไม่ดี หากราคาพริกยังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม่ค้าส้มตำอาจต้องปรับขึ้นราคาขายอีกครกละ 5 บาท ส่วนร้านยำก็อาจขอขึ้นราคาเมนูละ 5-10 บาท

จากการสอบถามพ่อค้าขายพริกและผักสดในตลาดกรุงเทพฯ พบว่า ราคาพริกขยับขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว เนื่องจากพื้นที่เพาะปลูกบางแห่ง โดยเฉพาะในจังหวัดภาคใต้ประสบปัญหาฝนตกหนักหลายพื้นที่ ทำให้ชาวสวนไม่สามารถปลูกพริกได้ อีกทั้งผลผลิตบางส่วนถูกน้ำท่วมเสียหาย ประกอบกับมีพ่อค้าส่งบางส่วนฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาขาย

ขณะเดียวกัน ใน จ.นครราชสีมา ประสบปัญหาพริกขี้หนูในตลาดสดแพงขึ้นมาก เนื่องจากผลผลิตลดลงจนของขาดตลาด ส่งผลให้ราคาพริกขี้หนูในภาคตะวันออกเฉียงเหนือแพงขึ้น โดยเฉพาะใน อ.พิมาย ขายเม็ดละ 1 บาท

อธิบดีกรมการค้าภายในชี้แจงทำไมพริกถึงแพง

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ที่ผ่านมาราคาพริกสดปรับเพิ่มขึ้นจริง เนื่องจากผลผลิตออกสู่ตลาดลดลง หลังจากพื้นที่เพาะปลูกพริกในหลายจังหวัดประสบปัญหาสภาพอากาศแปรปรวน โดยเฉพาะช่วงปลายปีเกิดอากาศหนาวเย็นนานหลายวัน ทำให้พริกไม่ออกดอก อีกทั้งพื้นที่เพาะปลูกพริกในภาคใต้เกิดฝนตกหนัก และน้ำท่วมในหลายพื้นที่

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์เริ่มดีขึ้นบ้างแล้ว โดยราคาพริกเริ่มทรงตัวและปรับลดลงหลังผลผลิตเริ่มออกมามากกว่าเดิม แต่กรมไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ประสานให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดติดตามดูสถานการณ์ผลผลิต และราคาพริกอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เกษตรกรและประชาชนไม่ถูกเอาเปรียบจากพ่อค้าคนกลาง

ส่วนกรณีมีข่าวพื้นที่ภาคอีสาน และ จ.นครราชสีมา มีการขายพริกขี้หนูเม็ดละ 1 บาท ได้ให้พาณิชย์จังหวัดตรวจสอบแล้ว โดยกรมจะเชื่อมโยงผลผลิตจากตลาดไทเข้าไปจำหน่ายในพื้นที่ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พริกเม็ดละบาทพริกแพงพริกแดงกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:03 น.