ไลฟ์สไตล์
100 year

เคลียร์ทุกข้อสงสัย รับเงิน "เราชนะ" ลงทะเบียนวันไหน ถอนเป็นเงินสดได้หรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์
21 ม.ค. 2564 18:00 น.
SHARE

เคลียร์ทุกข้อสงสัย รับเงิน "เราชนะ" ผู้ที่เข้าเกณฑ์ แต่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือสมาร์ทโฟน จะลงทะเบียนได้เมื่อไร เหตุผลที่ไม่จ่ายเงินสด

ความคืบหน้ามาตรการ "เราชนะ" เพื่อช่วยเหลือบรรเทาภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชนด้วยการสนับสนุนวงเงินช่วยเหลือไม่เกิน 3,500 บาทต่อคนต่อเดือน โดยทยอยจ่ายเป็นรายสัปดาห์ เป็นระยะเวลา 2 เดือน (จ่ายเดือนกุมภาพันธ์-เดือนมีนาคม 2564) ผ่านแอปฯ เป๋าตัง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น ทำให้หลายฝ่ายเกิดข้อกังวล สำหรับบุคคลที่ไม่มีสมาร์ทโฟน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน ได้โพสต์ตอบคำถาม ที่หลายคนสงสัยเอาไว้ดังนี้ 

คนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน จะไม่สามารถลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิในโครงการเราชนะได้

ตอบ : ตอนที่เราทำแผนกันทีมงานคิดละเอียดทุกเรื่องเพื่อไม่ให้คนที่ควรจะได้รับการช่วยเหลือตกหล่นไป เราได้วางรูปแบบไว้แล้วว่า แม้จะไม่มีสมาร์ทโฟนก็สามารถใช้ “เราชนะ” ได้ โดยจากผลสำรวจเรื่องการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในครัวเรือน พ.ศ. 2562 ของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ชี้ว่าประเทศไทยมีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ 56.7 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 89.6 ของประชากรที่มีอายุ 6 ปีขึ้นไป และผู้ใช้โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน เข้าถึงอินเทอร์เน็ตค่อนข้างสูงคือร้อยละ 96.4

นอกจากนี้ กลุ่มที่ไม่มีสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ จะอยู่ในกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 13.8 ล้านคน ซึ่งไม่ต้องลงทะเบียนเราชนะ แต่จะได้รับเงินโอนเข้าบัตรโดยตรง

คนที่อาจไม่มีบัตรสวัสดิการและไม่มีสมาร์ทโฟน

ตอบ : ได้ประสานงานกับธนาคารของรัฐที่มีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศให้ช่วยอำนวยความสะดวกให้คนกลุ่มนี้ลงทะเบียนได้ ซึ่งได้รับการยืนยันมาแล้วว่าทำได้

ผู้ไม่มีบัตรสวัสดิการและไม่มีสมาร์ทโฟน สามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่เมื่อใด

ตอบ : ได้วางรูปแบบให้มีเวลาลงทะเบียน 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม-12 กุมภาพันธ์ ดังนั้น คนที่มีสิทธิตามเงื่อนไขโครงการ จะมีเวลาพอที่จะไปรับความช่วยเหลือในการลงทะเบียน 

ทำไมไม่จ่ายเงินเข้าบัญชี แล้วให้ถอนเป็นเงินสดได้

ตอบ : ขณะนี้อยู่ในช่วงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 การสัมผัสธนบัตร จึงเป็นเหตุที่อาจทำให้ติดเชื้อโควิด-19 ได้ และเพื่อลดความแออัดของประชาชน ที่จะไปต่อคิวกดเงินสดออกจากตู้ ATM นอกจากนี้ ยังต้องการที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า และให้เงินหมุนเวียนอยู่ในชุมชน 

ใช้จ่ายใดๆ ได้อีกบ้าง นอกจากซื้อสินค้า 

ตอบ : ครั้งนี้จะเปิดกว้างให้เป็นบริการทั่วไปได้ ซึ่งรวมถึงมอเตอร์ไซค์รับจ้าง แท็กซี่ และอื่นๆ อีกมาก คนที่จะจ่ายค่าเช่าบ้าน ก็สามารถให้ผู้รับเงินเปิดแอปฯ ถุงเงิน เพื่อให้ใช้เงินในแอปฯ เป๋าตังจ่ายได้ หรือแม้แต่นำเงินสดที่ประหยัดได้จากการใช้วงเงินเราชนะ ที่นำไปใช้จ่ายในส่วนนั้นได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เราชนะwww.เราชนะ.comลงทะเบียนเราชนะเราชนะ 3500โครงการเราชนะเงินเยียวยาเราชนะเงื่อนไขเราชนะเงินสดโอนเงินเข้าแอปฯแอปฯเป๋าตังข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 21:13 น.