ไลฟ์สไตล์
100 year

จ่อขึ้นทะเบียน ข้าวหอม-ข้าวสังข์หยด ในอินโดนีเซีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
16 ม.ค. 2564 05:15 น.
SHARE

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ได้คัดเลือกสินค้าไทยที่มีศักยภาพ 2 สินค้า ได้แก่ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ และข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง มาจัดทำคำขอยื่นจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ในอินโดนีเซีย เพื่อยกระดับสินค้าไทยให้ได้มาตรฐานสากลและเพิ่มโอกาสทางการค้าให้กับเกษตรกร นอกจากนี้ ได้มอบกรมทรัพย์สินทางปัญญาเดินหน้าส่งเสริมการคุ้มครองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ในประเทศด้วย โดยตั้งเป้าหมายร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่นผลักดันให้มีการขึ้นทะเบียนสินค้า GI รายการใหม่อีกอย่างน้อย 18 รายการ จากเดิมที่ขึ้นทะเบียนไปแล้ว 134 รายการ

“อีกทั้งจะให้ความสำคัญกับการจัดทำระบบควบคุมตรวจสอบคุณภาพสินค้า เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศว่าจะได้รับสินค้า GI ที่มีคุณภาพและมาจากแหล่งผลิตที่แท้จริง คาดว่าการผลักดันให้มีการขึ้นทะเบียน GI ใหม่ ทั้งในและต่างประเทศ จะช่วยเพิ่มมูลค่าทางการตลาดให้กับสินค้า GI ได้สูงขึ้น หลังจากที่ผ่านมาสินค้าภายใต้ระบบการคุ้มครอง GI ไทยสร้างมูลค่าทางการตลาดโดยรวมได้กว่า 36,000 ล้านบาท”

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน ยังได้มอบหมายให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาช่วยเหลือผู้ประกอบการให้ปรับตัว และจำหน่ายสินค้า GI ได้ ในช่วงโควิด-19 โดยล่าสุดได้จัดทำแผนขยายตลาดสินค้า GI สู่ช่องทางออนไลน์แล้ว ด้วยการหาช่องทางการตลาดที่เหมาะสมกับจุดเด่นของตัวสินค้า จัดอบรมเทคนิค จำเป็นในการขายสินค้าออนไลน์ให้แก่ผู้ประกอบการ GI และเตรียมจัดทำแคมเปญส่งเสริมการขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ เช่น Facebook เพจกรมทรัพย์สินทางปัญญา เพจ GI Thailand เว็บไซต์ shop@24 เป็นต้น นอกจากนี้ จะประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้ผ่านอินฟลูเอนเซอร์ จัดโปรโมตสินค้า GI ไทยผ่านเว็บไซต์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ณ ประเทศญี่ปุ่น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นทะเบียนข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุงสินค้าไทยกรมทรัพย์สินทางปัญญากระทรวงพาณิชย์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:29 น.