ไลฟ์สไตล์
100 year

จดแรงงาน 3 ชาติ “วันแรก” นับหมื่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
16 ม.ค. 2564 05:15 น.
SHARE

ลงทะเบียนแรงงานเถื่อนวันแรกมียอดร่วมหมื่นคน “สุชาติ” แจงเป็นมติ ครม.ผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าวลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค.-13 ก.พ.64 เพื่อป้องกันเชื้อโควิด-19 ระบาด คาดจะมียอดแรงงานลงทะเบียนนับแสนคน ด้านอธิบดี กกจ. ยืนยันไม่ละเว้นขั้นตอน ตม. ส่วนกลุ่มถูกกฎหมายจะหมดอายุวันที่ 31 มี.ค.นี้ เล็งเสนอ ครม.ขยายเวลาไปอีก 6 เดือน

ภายหลัง ครม.เห็นชอบผ่อนผันให้คนต่างด้าวกลุ่มผิดกฎหมาย 3 สัญชาติ ได้แก่ เมียนมา กัมพูชา และลาว อยู่ในราชอาณาจักร และทำงานอย่างถูกต้องเป็นกรณีพิเศษ 2 ปี ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กำหนดให้แจ้งบัญชีรายชื่อต่างด้าว ผ่านระบบออนไลน์ที่เว็บไซต์ e-workpermit.doe.go.th ระหว่าง 15 ม.ค.-13 ก.พ. เป็นขั้นตอนแรก

ข่าวแนะนำ

โดยเมื่อเช้าวันที่ 15 ม.ค. ที่ห้องแสงสิงแก้ว กระทรวงแรงงาน นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เป็นประธานชี้แจงการเปิดระบบให้ยื่นรายชื่อคนต่างด้าวว่า เปิดระบบตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 14 ม.ค. มีแรงงานต่างด้าวกลุ่มที่มีนายจ้าง และกลุ่มที่ไม่มี นายจ้างทยอยเข้าระบบ เป็นแรงงานผิดกฎหมายทั้งหมด บางคนมีเอกสารแต่หมดอายุ บางคนไม่มี เอกสารอะไรเลย เข้าเมืองมาอย่างไม่ถูกต้อง สามารถลงทะเบียนได้ทั้งหมดจนถึงเวลา 16.00 น. เปิดลงทะเบียนวันแรกมียอดกว่า 9 พันคน มีนายจ้าง 8,061 คน และไม่มีนายจ้าง 1,000 คน

นายสุชาติกล่าวอีกว่า นโยบายของรัฐบาลผ่อนผันให้แรงงาน 3 สัญชาติอยู่และทำงานได้ชั่วคราว ตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.2563 จะทำให้ค้นหากลุ่มที่ผิดกฎหมาย เพื่อวางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ให้มีประสิทธิภาพ เมื่อนำเข้าระบบให้ถูกต้องจะทำให้ผู้ประกอบการทำงานได้เต็มที่ ไม่ต้องหวาดระแวงจะถูกดำเนินคดี รวมทั้งแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน การนำเข้าระบบยังมีผล ต่อความมั่นคง คาดว่าจะมีแรงงานต่างด้าวหลักแสนคน สำหรับการลงทะเบียนวันแรกยังไม่พบปัญหา ระบบมีประสิทธิภาพรองรับได้ทั้งหมด ตัวของแรงงานสามารถลงทะเบียนผ่านโทรศัพท์มือถือได้ หรือโทร.สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน จะมีล่าม 3 ภาษาให้ข้อมูลแนะนำวิธีดำเนินการ หลังวันที่ 13 ก.พ. จะบูรณาการร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงมหาดไทยตรวจสถานประกอบการ เพื่อขอให้ปฏิบัติตามกฎหมาย

ด้านนายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กล่าวว่า กรณีคนต่างด้าวมีนายจ้าง รวมทั้งบุตรของคนต่างด้าวที่มีอายุไม่เกิน 18 ปี นายจ้างต้องแจ้งบัญชีรายชื่อ แนบรูปถ่ายคนต่างด้าว พิมพ์เอกสารใบแจ้งชำระเงินค่าใบอนุญาตทำงาน จากนั้นพาไปตรวจคัดกรองโควิด-19 และตรวจโรคต้องห้าม 6 โรค และซื้อประกันสุขภาพ 2 ปี ค่าใช้จ่าย กิจการทั่วไป 7,200 บาท กิจการประมงทะเล 7,300 บาท ภายใน 16 เม.ย.นี้ จากนั้นไปชำระค่าขอใบอนุญาตทำงาน 1,900 บาท ผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส 7-11 หรือธนาคารกรุงไทย ยื่นคำขออนุญาตทำงานแทนคนต่างด้าวผ่านระบบออนไลน์ แนบใบรับรองแพทย์และหลักฐานการชำระเงิน และพิมพ์ใบรับคำขออนุญาตทำงาน เพื่อไปจัดทำทะเบียนประวัติภายในวันที่ 16 มิ.ย.

นายสุชาติกล่าวอีกว่า จากนั้นพาไปทำทะเบียน ประวัติ (ทร. 38/1) และบัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย (บัตรสีชมพู) นำใบรับคำขออนุญาตทำงานไปยื่นเป็นหลักฐาน ณ สถานที่ที่กรมการปกครอง หรือ กทม. กำหนดภายใน 12 พ.ย. ส่วนคนไม่มีนายจ้างรวมถึงผู้ติดตาม ให้แจ้งข้อมูลตนผ่านระบบออนไลน์ 4 ภาษา พร้อมแนบรูปถ่าย จากนั้นไปตรวจคัดกรองโควิด-19 โรคต้องห้าม 6 โรค และซื้อประกันสุขภาพภายใน 16 เม.ย. ในกรณีทำงานประมง ต้องทำหนังสือคนประจำเรือด้วย สำหรับแรงงานต่างด้าวกลุ่มถูกกฎหมายที่จะหมดอายุวันที่ 31 มี.ค. กว่า 1.5 ล้านคน อยู่ระหว่างหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งตม. จะมีแนวทางที่จะขยายเวลาไปอีก 6 เดือน เพราะ มีปัญหาตรวจสุขภาพไม่ทัน แต่ยังต้องรอเป็นมติ ครม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19แรงงานต่างด้าวลงทะเบียนแรงงานเถื่อนลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวสุชาติ ชมกลิ่นแรงงานพม่าแรงงานกัมพูชาข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:23 น.