ไลฟ์สไตล์
100 year

โครงการรถเก่าแลกรถใหม่ เป็นแค่แนวคิด โฆษกรัฐบาลย้ำ ยังไม่มีข้อสรุปใดๆ

ไทยรัฐออนไลน์28 พ.ย. 2563 18:10 น.
SHARE

อนุชา โฆษกรัฐบาลย้ำ โครงการรถเก่าแลกรถใหม่ 1 แสนคัน เป็นเพียงแนวคิด ยังไม่มีข้อสรุป รายละเอียดต้องนำเสนอ ศบศ. และให้ ครม.เห็นชอบ ก่อนมีผล

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 63 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีเรื่องโครงการรถเก่าแลกรถใหม่ 1 แสนคันนั้น ขอชี้แจงว่าโครงการดังกล่าวยังเป็นเพียงการศึกษาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเบื้องต้นเท่านั้น

โดยยังคงต้องหารือเพิ่มเติมอีกหลายประเด็นในรายละเอียด รวมถึงการขอความคิดเห็นจากภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดความรอบคอบ รัดกุม และชัดเจน ถึงผลกระทบในรอบด้านที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) ครั้งล่าสุดนั้น ยังไม่มีข้อสรุปใดๆ ในเรื่องนี้

ทั้งนี้ หากได้ข้อสรุปแล้ว สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. จะเป็นผู้เสนอ โครงการดังกล่าวเพื่อขอความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในขั้นสุดท้าย

ดังนั้นจึงเห็นได้ว่า โครงการดังกล่าวยังเป็นลักษณะการนำเสนอแนวคิดเท่านั้น ยังไม่ได้มีข้อสรุปของโครงการแต่อย่างใด จึงขอให้ประชาชนรอความชัดเจนในเรื่องดังกล่าว ซึ่งรายละเอียดของโครงการจะแถลงข่าวให้ทราบโดยละเอียดต่อไป

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ระบุว่า ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ หรือ ศบศ. ได้เห็นชอบแนวทางสนับสนุนการเปลี่ยนรถยนต์เก่าเป็นรถยนต์ใหม่ หรือ "โครงการรถเก่าแลกรถใหม่" นั้น หน่วยงานต่างๆ กำลังจัดทำข้อเสนอเพิ่มเติมเพื่อให้ ศบศ.ในวันที่ 2 ธ.ค. 63 เพื่อพิจารณา

โดยประเด็นที่เห็นชอบตรงกันคือเงื่อนไข ว่า รถใหม่ที่จะเข้าโครงการรถเก่าแลกรถใหม่ จะต้องเป็นรถยนต์ที่ผลิตในประเทศ และรถยนต์ที่เป็นรถไฟฟ้า (EV) เพื่อช่วยลดปริมาณมลพิษทางอากาศและ PM 2.5 อ่านข่าวทั้งหมดที่นี่ (เปิดเงื่อนไขโครงการรถเก่าแลกรถใหม่ คาด 2 ธ.ค.63 รู้ผล)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โครงการรถเก่าแลกรถใหม่รถเก่าแลกรถใหม่รถยนต์ไฟฟ้ารถยนต์ไฟฟ้า EVอนุชา บูรพชัยศรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 14:18 น.