ไลฟ์สไตล์
100 year

คลังยันคนละครึ่งลดเหลื่อมล้ำจ่อเฟส 2

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 พ.ย. 2563 05:30 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ขอชี้แจงประเด็นข้อวิจารณ์ถึงการลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งว่า โครงการคนละครึ่งมีจุดประสงค์เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน ในลักษณะการร่วมจ่ายรัฐกับประชาชนคนละ 50% ดังนั้นกลุ่มเป้าหมายจึงกำหนดกลุ่มผู้ที่พอจะมีรายได้เพื่อมาร่วมจ่ายกับรัฐ ซึ่งได้มีการตั้งเป้าหมายไว้ที่ 10 ล้านคน ทั้งนี้ องค์ประกอบที่สำคัญของโครงการ คือระบบการใช้จ่ายด้วยแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” และ “ถุงเงิน” ที่ต้องมีการยืนยันตัวตนเพื่อประโยชน์แก่ผู้ใช้ให้มั่นใจว่าไม่มีผู้อื่นมาใช้สิทธิแทน และมีการใช้จ่ายจริงตามวัตถุประสงค์ และที่มีการลงทะเบียนรอบเพิ่มเติม 2 ครั้งที่ผ่านมาก็เพื่อให้ครบจำนวน 10 ล้านสิทธิ

ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จึงมอบให้กระทรวงการคลังพิจารณาขยายโครงการคนละครึ่ง ซึ่งคลังจะเร่งพิจารณาแนวทางการดำเนินโครงการคนละครึ่งระยะที่ 2 ให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายมากขึ้นและสอดคล้องกับงบประมาณที่จัดสรรได้ รวมทั้งจะพัฒนาระบบต่างๆเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ร้านค้าและประชาชนผู้เข้าร่วมโครงการ นอกจากนี้โครงการนี้ยังสร้างการเรียนรู้ให้กับประชาชนจนถึงระดับฐานรากให้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี เพื่อลดความเหลื่อมล้ำและพัฒนาให้สังคมไทยเดินหน้าสู่ดิจิทัล โซไซตี้ (Digital Society) ขณะเดียวกันยังลดการใช้เงินสด ทำให้การดำเนินโครงการโปร่งใส รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ข่าวแนะนำ

สำหรับมาตรการรักษาระดับการบริโภคภายในประเทศ ประกอบด้วย 3 โครงการได้แก่ 1. โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 14 ล้านคน โดยเพิ่มเงินให้คนละ 500 บาท 3 เดือน (ต.ค.-ธ.ค.) เพื่อช่วยเหลือเยียวยา เพิ่มกำลังซื้อ และลดภาระค่าใช้จ่าย 2. โครงการคนละครึ่ง เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน และช่วยให้ผู้ประกอบการรายย่อยมีรายได้จากการขายสินค้า

โดยกลุ่มเป้าหมายไม่เกิน 10 ล้านคน ไม่เกินคนละ 3,000 บาท และ 3.มาตรการช้อปดีมีคืน เพื่อกระตุ้นการบริโภคในประเทศ และสนับสนุนผู้ประกอบการที่อยู่ในระบบภาษี โดยใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีจากค่าซื้อสินค้าหรือค่าบริการในประเทศได้ตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 30,000 บาทต่อคน โดยมีผู้ใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ประมาณ 3.7 ล้านคน ดังนั้นจะเห็นได้ว่ารัฐบาลต้องการดูแลประชาชนให้ทั่วถึงทุกกลุ่ม ซึ่งนอกเหนือจากมาตรการดังกล่าวแล้ว รัฐบาลยังดูแลประชาชนกลุ่มต่างๆผ่านมาตรการอื่นๆของรัฐด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนละครึ่งคนละครึ่งรอบ 2www.คนละครึ่ง.comสมัครคนละครึ่งรอบ 2ลงทะเบียนคนละครึ่งลงทะเบียนคนละครึ่งรอบ 2โครงการคนละครึ่งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 09:29 น.