ไลฟ์สไตล์
100 year

คลังเอาจริงฟัน! 2 ร้านค้าทุจริต โครงการ “คนละครึ่ง” ที่เกาะสมุย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์31 ต.ค. 2563 05:15 น.
SHARE

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังได้ตรวจสอบการทุจริตในโครงการคนละครึ่งของรัฐบาลแล้ว โดยปัจจุบันพบการกระทำความผิดที่ชัดเจน 2 รายที่เกาะสมุย ที่ไม่ได้เป็นการซื้อขายจริง และถือว่าเป็นความผิด ซึ่งทางธนาคารกรุงไทยได้ระงับการใช้ระบบแอปพลิเคชันถุงเงิน และทำการยึดเงินในแอปทันที และไม่ให้เข้าร่วมโครงการนี้อีกต่อไป นอกจากนี้ กระทรวงการคลังกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อกฎหมายอยู่ หากพบว่าผิดจริงตามกฎหมายฉ้อโกง ก็จะดำเนินการฟ้องร้องเอาผิดด้วย

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังพบร้านค้าที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยกระทำผิดอีกกว่า 10 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบร่วมกันของกระทรวงการคลังและธนาคารกรุงไทยอยู่ หากพบว่ามีการกระทำความผิดจริง ก็จะปิดแอปถุงเงิน และยึดเงินในระบบต่อไป “กรุงไทยมีโปรแกรมที่สามารถตรวจสอบได้ว่ามีการซื้อสินค้าและบริการผ่านแอปทุกธุรกรรมนั้น มีพฤติกรรมต้องสงสัย หรือไม่ เช่น มีเงินหมุนเวียนเข้าเยอะเกินไป เป็นต้น

ข่าวแนะนำ

ซึ่งกระทรวงการคลังขอเตือนผู้กระทำทุจริตในโครงการดังกล่าวว่า กระทรวงจะเข้าไปตรวจสอบและดำเนินคดี และเรียกเงินคืนจากผู้กระทำความผิดทันที” ทั้งนี้โครงการคนละครึ่งของรัฐบาล มีคนลงทะเบียนครบ 10 ล้านคนไปเมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งถือเป็นจำนวนที่เต็มตามเป้าหมาย โครงการนี้เป็นโครงการกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศโดยภาครัฐจ่ายเงินสมทบให้กับประชาชนครึ่งหนึ่ง แต่ไม่เกิน 3,000 บาท จนถึงสิ้นปีนี้ โดยรัฐบาลจะสมทบให้ครึ่งหนึ่งของการใช้จ่าย แต่ไม่เกิน 150 บาท/วัน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนละครึ่งร้านค้าทุจริตคนละครึ่งเกาะสมุยธนาคารกรุงไทยแอปพลิเคชันถุงเงินประชารัฐข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 08:34 น.