ไลฟ์สไตล์
100 year

แก้ไม่ตกแรงงานต่างด้าวขาดแคลน ขอให้รัฐฯช่วยกระตุ้นคนไทยว่างงานทำแทน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์31 ต.ค. 2563 05:45 น.
SHARE

แรงงานต่างด้าวขาดแคลนหนักในหลายอุตสาหกรรม ทั้งอาหารแปรรูป เกษตร ถุงมือยาง หลังแรงงานแห่กลับประเทศในช่วงโควิด-19 แม้ล่าสุดถอยมาตรการผ่อนปรนเต็มที่แต่แรงงานต่างด้าวก็ยังไม่กลับมามากพอ กระทุ้งรัฐช่วยกระตุ้นแรงงานไทยที่ยังว่างงาน เข้ามาทำงานในภาคอุตสาหกรรมที่ขาดแคลนหน่อย

นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์แรงงานและพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่า สภาหอการค้าและหอการค้าไทย ห่วงใยในสถานการณ์แรงงานของไทยในปัจจุบันมาก เพราะโควิด-19 ทำให้แรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านกลับประเทศหลายแสนคน และจนถึงขณะนี้ ยังกลับมาไม่ได้มากนัก แม้ไทยควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ดีขึ้น แล้ว และผ่อนปรนการจ้างแรงงานต่างด้าว ส่งผลให้อุตสาหกรรมของไทยขาดแคลนแรงงานต่างด้าวอย่างหนัก

ข่าวแนะนำ

“แม้มีแรงงานไทยว่างงานจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่ไม่สนใจทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมในตำแหน่งที่แรงงานต่างด้าวทำ โดยอุตสาหกรรมที่ต้องการแรงงานมาก เช่น อาหารแปรรูป ถุงมือยาง อาหารและเกษตร จึงอยากให้ทุกหน่วยงานหาทางกระตุ้นให้แรงงานไทยที่ว่างงานอยู่ มาทำงานในกลุ่มอุตสาหกรรมเหล่านี้ให้มากยิ่งขึ้น และสิ่งที่น่าวิตกคือในอนาคต หากภาคอุตสาหกรรมไทยเปลี่ยนใช้เครื่องจักรแทนคนทั้งหมด แรงงานไทยจะยิ่งตกงานมากขึ้น”

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ได้เสนอให้รัฐบาลผ่อนปรนเรื่องแรงงานต่างด้าว และได้รับการตอบสนองแล้ว คือ ขยายมาตรการผ่อนปรนให้แรงงานต่างด้าว ที่มีวาระการจ้างงานครบ 4 ปี อยู่ในราช อาณาจักรเป็นการชั่วคราวและสามารถทำงานได้ถึงวันที่ 31 มี.ค.65 รวมถึงมาตรการอื่นๆที่เสนอให้ช่วยแรงงานจากสถานการณ์โควิด-19 ทั้งการเพิ่มสิทธิประโยชน์การว่างงานจากเหตุสุดวิสัย รับเงินกรณีว่างงาน 62% (ไม่เกิน 90 วัน), เลื่อนเวลาส่งเงินสมทบของนายจ้างและผู้ประกันตน มาตรา 33 และ 39, ขยายเวลาการลดอัตราเงินสมทบของนายจ้างและลูกจ้าง จาก 5% เหลือ 2% เพิ่มเติมอีก 3 เดือน ตั้งแต่เตือน ก.ย.-พ.ย.63

นอกจากนี้ รัฐบาลยังได้รับทราบข้อเสนอเพิ่มเติมเกี่ยวกับการอนุญาตให้มีการจ้างงานรายชั่วโมงเพื่อป้องกันปัญหาการเลิกจ้างแรงงาน โดยกำหนดค่าแรงขั้นต่ำ 325 บาท เป็นชั่วโมงละ 40-41 บาท ต่อการจ้างงานไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมง และไม่เกิน 8 ชั่วโมง และข้อเสนอการให้ผู้ประกอบ การนำค่าใช้จ่ายด้านเงินเดือน ค่าจ้างแรงงานมาหักภาษีได้ 3 เท่าในช่วงโควิด-19

นายพจน์ กล่าวต่อว่า ยังได้ร่วมกับคณะกรรมาธิการการแรงงาน วุฒิสภา จัดตั้งคณะทำงานร่วมกัน เพื่อศึกษาและจัดทำแนวทางนโยบายการพัฒนาและแก้ไขปัญหาแรงงานของไทยเสนอต่อรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะประเด็นอนุสัญญาขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ ฉบับที่ 87 ว่าด้วยเสรีภาพในการสมาคมและการคุ้มครองสิทธิในการรวมตัว และอนุสัญญาขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ ฉบับที่ 98 ว่าด้วยสิทธิในการรวมตัวและการร่วมเจรจาต่อรอง ที่ไทยอาจต้องเข้าร่วมเป็นภาคี หากไทยจะเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ที่มีมาตรฐานสูงในอนาคต เช่น เอฟทีเอไทย-สหภาพยุโรป (อียู) ความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าภาคพื้นแปซิฟิก (ซีพีทีพีพี) เป็นต้น แต่ขณะนี้ ไทยยังไม่มีท่าทีชัดเจนในเรื่องนี้ จึงจำเป็นที่หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนต้องร่วมศึกษาแนวทางการปฏิบัติ และจุดยืนของไทย เพื่อนำไปใช้ในการเจรจาในอนาคต

นอกจากนี้ ยังจะศึกษาเรื่องเกี่ยวข้องอื่นๆ อีก เช่นการจัดทำฐานข้อมูลแรงงาน (บิ๊กดาต้า) ของประเทศ โดยสำรวจความต้องการแรงงานในรูปแบบดิจิทัล แพลตฟอร์ม ที่สามารถจับคู่ความต้องการแรงงานได้ทันทีระหว่างนายจ้างที่กำลังจะเลิกจ้าง และนายจ้างที่ต้องการจ้างงานเพิ่ม ซึ่งจะทำให้แรงงานที่กำลังจะถูกเลิกจ้างงาน สามารถมีงานทำได้ทันที และไม่เกิดปัญหาว่างงาน, ส่งเสริมการเพิ่มผลิตภาพแรงาน และพัฒนาฝีมือแรงงาน โดยศึกษาแก้ไขปัญหาการยื่นขอรับรองหลักสูตรของสถานประกอบการและพิจารณารับรองหลักสูตร e-Lerning พร้อมทั้งจัดทำขั้นตอนเพื่อลดการใช้ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ในการรับรองหลักสูตรและมาตรฐานของการพัฒนาฝีมือแรงงาน เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แรงงานต่างด้าวขาดแคลนแรงงานโรงงานอุตสาหกรรมแรงงานไทยว่างงานพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 15:23 น.