ไลฟ์สไตล์
100 year

เอกชนใกล้หมดลมหายใจ ลอยกระทงปีนี้สุดเหงาบรรยากาศไม่เอื้อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 ต.ค. 2563 09:10 น.
SHARE


ผู้ประกอบการยอมรับโควิด-19 กระทบมากที่สุดขาดสภาพคล่องหนัก หนำซ้ำมีการชุมนุมทางการเมืองซ้ำเติมอีก จี้รัฐขอสินเชื่อเพิ่มสภาพคล่อง ไม่เช่นนั้น ยื้อธุรกิจต่อได้อีกแค่ 4.6 เดือน ส่วนลอยกระทงปีนี้สุดหงอย คาดเงินสะพัดแค่ 9.4 พันล้านบาท ต่ำสุดรอบ 9 ปี เหตุคนเซ็ง บรรยากาศไม่เอื้อ ฉุดใช้จ่ายฝืด

นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และ ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ เปิดเผยถึงผลสำรวจความเชื่อมั่นทางด้านเศรษฐกิจของภาคธุรกิจต่อสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งสำรวจจากผู้ประกอบการทั่วประเทศระหว่างวันที่ 20-22 ต.ค.63 ว่า ปัจจัยทางเศรษฐกิจที่มีผลกระทบต่อธุรกิจอันดับ 1 คือ ปัญหาโควิด-19 รองลงมา คือ จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ สถานการณ์ทางการเมือง สภาพคล่องทางการเงิน โดยผู้ประกอบการ 28.33% มองว่าธุรกิจมีความเสี่ยงมากถึงขั้นปิดกิจการ ส่วน 38.36% ตอบเสี่ยงปานกลาง อีก 38.94% ตอบเสี่ยงน้อย และ 4.36% ตอบไม่มีความเสี่ยง

ข่าวแนะนำ

โดยจากปัจจัยทางด้านเศรษฐกิจของไทยในปัจจุบันผู้ประกอบการมองว่าจะสามารถประคองธุรกิจได้นานเฉลี่ยไม่เกิน 4.6 เดือน แต่หากแบ่งตามขนาดธุรกิจพบว่าผู้ประกอบการรายย่อย (เอส) อยู่ได้ไม่เกิน 4.3 เดือน ขนาดกลาง (เอ็ม) ไม่เกิน 4.9 เดือน และขนาดใหญ่ (แอล) ไม่เกิน 5.1 เดือน

สำหรับสิ่งที่ต้องการได้จากรัฐบาล เพื่อพยุงธุรกิจมากที่สุดเวลานี้คือสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับธุรกิจ รองลงมาคือการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศ การหาตลาดใหม่ การลดภาระหนี้ มาตรการลดภาษีเพื่อธุรกิจ มาตรการกระตุ้นการใช้จ่าย แม้มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐในช่วงปลายปี ทั้งโครงการเราเที่ยวด้วยกัน โครงการคนละครึ่ง และช้อปดีมีคืน แต่ไม่ได้มีผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจมากนัก เพราะประชาชนยังคงระมัดระวังการใช้จ่าย รัฐบาลจึงจำเป็นต้องอัดฉีดงบประมาณการลงทุน เพื่อให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ

“ถ้าการชุมนุมทางการเมืองยังยืดเยื้อจนถึงสิ้นปีนี้เชื่อว่าปัจจัยทางการเมืองจะส่งผลกระทบแซงหน้าปัญหาโควิด-19 ที่เริ่มคลี่คลายลง เพราะเริ่มกังวลว่าการยกระดับความรุนแรงของการชุมนุม ที่ส่งผลถึงความปลอดภัย เศรษฐกิจและความมั่นคงของประเทศ และมองว่าความขัดแย้งและความเห็นต่างทางความคิด ส่งผลกระทบต่อสังคม ทัศนคติและความสามัคคีภายในประเทศ ทำให้ภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของประเทศไทยลดลง”

นายธนวรรธน์กล่าวต่อถึงผลสำรวจการใช้จ่ายในช่วงวันลอยกระทงปี 63 ว่า คาดว่าปีนี้จะมีมูลค่าการใช้จ่ายอยู่ที่ 9,429.96 ล้านบาท ลดลง 1.5% จากปี 62 ที่มีมูลค่าใช้จ่าย 9,573.56 ล้านบาท โดยมูลค่าการใช้จ่ายปีนี้ ต่ำสุดในรอบ 9 ปี นับตั้งแต่ปี 55 เพราะคนวางแผนไปลอยกระทงเพียง 42.7% น้อยกว่าปี 62 ที่มีจำนวน 62.5% และอีก 36.3% ไม่คิดไปลอยกระทง เนื่องจากมองว่าเศรษฐกิจยังไม่ดี กลัวอันตรายจากการชุมนุมและโควิด-19 ส่วนคนที่วางแผนไปลอยกระทง คาดจะใช้จ่ายน้อยลงเมื่อเทียบกับปีก่อน เพราะราคาสินค้าแพง ต้องการประหยัด เศรษฐกิจยังไม่ฟื้น ไม่มั่นใจรายได้ในอนาคต มีหนี้สินมาก และตกงาน

“แม้มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ ในช่วงปลายปี ไม่ว่าจะเป็นโครงการเราเที่ยวด้วยกัน โครงการคนละครึ่ง และช้อปดีมีคืน ไม่ได้มีผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจมากนัก ประชาชนยังคงระมัด ระวังการใช้จ่าย ทำให้คาดว่าเศรษฐกิจไทยอาจฟื้นตัวล่าช้าไปอยู่ในช่วงไตรมาส 3 ปี 64 จากเดิมคาดจะฟื้นตัวตั้งแต่ปลายไตรมาส 2 ปี 64”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ผลกระทบจากโควิด-19ผลกระทบทางเศรษฐกิจชุมนุมทางการเมืองลอยกระทงกระตุ้นเศรษฐกิจผู้ประกอบการข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 15:23 น.