ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติรวมระบบข้อมูลแก้ความยากจน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ต.ค. 2563 07:16 น.
  SHARE

  นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า สศช.ได้นำระบบบริหารจัดการข้อมูลจากระบบการพัฒนาคนแบบชี้เป้า หรือทีพีแม็พ ของ สศช. ซึ่งเป็นระบบเก็บข้อมูลเรื่องความยากจนของคนไทยทั้งหมด ส่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดได้นำข้อมูลนี้ไปใช้แก้ปัญหาความยากจน หรือความขัดสนของประชาชนในพื้นที่ ให้ตรงตามความต้องการที่แท้จริง

  เพื่อช่วยแก้ปัญหาความยากจนของคนไทย ที่ทำมานานให้ดีขึ้นได้ และหากนำระบบไปใช้ได้ดี จะช่วยลดงบฯรัฐเข้าไปช่วยกลุ่มคนยากจนทุกปี “สศช.ได้รวบรวมข้อมูลการแก้ไขปัญหาความยากจนและความเหลื่อมล้ำ ตั้งแต่ 2-3 ปีที่ผ่านมา ผ่านการรวมข้อมูลจากหน่วยงานต่างๆมาไว้ในคลังข้อมูลของระบบนี้ ทั้งข้อมูลความจำเป็นพื้นฐาน (จปฐ.) ของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งมีข้อมูลที่เจ้าหน้าที่ลงไปเก็บข้อมูลถึงบ้านทำให้รู้ว่าชาวบ้านคนไหนขัดสนเรื่องอะไร รายได้ต่อครัวเรือนเท่าใด มีการศึกษาระดับใด”

  และยังมีข้อมูลจากหน่วยงานอื่น เช่น ฐานข้อมูลด้านสุขภาพ จากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ที่ระบุถึงการใช้สิทธิด้านสุขภาพที่ใดบ้าง รวมถึงข้อมูลจากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ที่มีข้อมูลผู้พิการและผู้สูงอายุ การใช้สิทธิรับเบี้ยยังชีพด้านต่างๆ ข้อมูลการใช้ไฟฟ้าและข้อมูลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งรวบรวมผู้มีรายได้น้อยไว้มากถึง 14 ล้านคน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระบบบริหารจัดการข้อมูลระบบจัดการข้อมูลระบบเก็บข้อมูลความยากจนการพัฒนาคนแบบชี้เป้าทีพีแม็พสศช.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 21:50 น.