ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ความสามารถการแข่งขันด้านดิจิทัลของไทยในเวทีโลกดีขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2563 12:07 น.
  SHARE

  รองนายกฯ "ประวิตร" เผย ประเทศไทยถูกจัดอันดับความสามารถการแข่งขันด้านดิจิทัลดีขึ้น ชี้สะท้อนให้เห็นผลสำเร็จของการพัฒนา พร้อมเดินหน้าจัดทำ พ.ร.บ.กิจการอวกาศ

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ ได้เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ ครั้งที่ 4/2563 ณ ทำเนียบรัฐบาล โดยมี นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา สถาบันการจัดการนานาชาติ (International Institute for Management Development: IMD) ประกาศผลจัดอันดับความสามารถการแข่งขันด้านดิจิทัลของเขตเศรษฐกิจทั่วโลกประจำปี 2563 ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับให้สูงขึ้นกว่าเดิม 1 ลำดับ โดยอยู่อันดับที่ 39 จาก 63 ประเทศ ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จการพัฒนาด้านดิจิทัลของประเทศไทย ซึ่งพร้อมจะผลักดันนโยบายและสามารถขับเคลื่อนการดำเนินงานให้เป็นรูปธรรม เพื่อยกระดับความสามารถการแข่งขันด้านดิจิทัลของประเทศให้ดียิ่งขึ้น

  นอกจากนี้ คณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ ยังได้จัดทำนโยบายและแผนการดำเนินการเฝ้าระวังและบริหารจัดการ การจราจรทางอวกาศ รวมทั้ง (ร่าง) พระราชบัญญัติกิจการอวกาศ พ.ศ... ที่จะทำให้ประเทศไทยมีองค์กรกลางกำหนดนโยบายและแผนกิจการอวกาศภาพรวม มีกลไกสอดคล้องกับพันธกรณีของไทยภายใต้บังคับของกฎหมายระหว่างประเทศ ทั้งที่ประเทศไทยเป็นภาคีแล้วและอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อม เพื่อเข้าเป็นภาคี รวมทั้งยังทำให้ประเทศไทยมีขีดความสามารถเพิ่มขึ้นในการแข่งขันทางอุตสาหกรรมและบริการด้านอวกาศ

  พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า การดำเนินงานด้านกิจการอวกาศของประเทศนั้น ขอให้หน่วยงานเกี่ยว ข้องร่วมกันบูรณาการทำงานโดยคำนึงถึงเป้าหมายที่ได้กำหนดในนโยบายรัฐบาล นโยบายและแผนระดับชาติว่าด้วยการพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์และไม่เกิดผลกระทบทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคง สิ่งแวดล้อม ประชาชนผู้ใช้บริการและเพื่อประโยชน์สาธารณะต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดิจิทัลดาวเทียมพ.ร.บ.กิจการอวกาศประวิตร วงษ์สุวรรณพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 22:33 น.