ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปัญหาโลกแตกเรียงช่องทีวีดิจิทัลไม่จบ วุ่นวายเป็นฝอยขัดหม้อลามช่องรัฐสภา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2563 08:26 น.
  SHARE

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลปกครองกลางมีคำสั่งเพิกถอนมติคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพิกถอนมติบอร์ด กสทช.กรณีให้ผู้ประกอบการโครงข่ายดาวเทียมและเคเบิล นำช่องรัฐสภาไปจัดเรียงไว้ที่หมายเลขช่อง 10 เพื่อให้ช่องทีวีรัฐสภาอยู่หมายเลขเดียวกันทุกโครงข่าย โดย กสทช.จะต้องยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดภายใน 30 วัน

  สำหรับประเด็นปัญหาเรื่องการเรียงช่องทีวีดิจิทัลนั้น สืบเนื่องจาก กสทช.ได้ออกประกาศจัดเรียงช่องทีวีดิจิทัลหมายเลข 13-36 ภายใต้กล่องทีวีดิจิทัล ขณะที่กล่องเคเบิล และดาวเทียม สามารถจัดเรียงช่องเองเริ่มตั้งแต่หมายเลข 1-10 ขณะที่ช่องทีวีดิจิทัล ให้บวก 10 เช่น ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 กลายเป็นช่อง 42 บนกล่องดาวเทียม และเคเบิล ทำให้ประชาชนสับสน
  ดังนั้น กสทช.จึงพิจารณาตัดสินใจ มีมติให้กล่องดาวเทียม กล่องเคเบิล จัดเรียงหมายเลขช่องใหม่ให้เหมือนกล่องดิจิทัล เพื่อให้การรับชมทีวีดิจิทัลของคนไทยเหมือนกันทุกโครงข่าย ไม่ว่าจะดูผ่านกล่องดาวเทียม กล่องเคเบิล และกล่องดิจิทัล เพื่อมิให้ประชาชนสับสนแต่ผู้ประกอบการโครงข่ายดาวเทียมและเคเบิล ไม่เห็นด้วย จึงได้ฟ้องร้องต่อศาลปกครอง ซึ่งศาลปกครองกลางมีมติให้เพิกถอนประกาศ กสทช. เรื่องจัดเรียงช่องทีวีดิจิทัลไปก่อนหน้านี้ ขณะที่ กสทช.ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด ซึ่งศาลปกครองสูงสุดได้ไต่สวนเสร็จแล้ว และอยู่ระหว่างการตัดสิน คาดว่าจะมีคำสั่งภายในเดือน พ.ย.นี้

  ขณะที่ กสทช.ได้เตรียมการรองรับ ด้วยการจัดทำร่างประกาศจัดเรียงช่องฉบับใหม่ โดยจะมีการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ วันที่ 3 พ.ย.นี้ ซึ่งจะคืนหมายเลข 1-10 ให้ผู้ประกอบการเคเบิลและดาวเทียม แต่ช่องทีวีดิจิทัลไม่มีการเปลี่ยนแปลง ส่วนโครงข่ายทีวีดิจิทัล หมายเลขช่องเหมือนเดิม เพื่อมิให้ประชาชนสับสน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรษฐกิจช่องทีวีดิจิทัลทีวีดิจิทัลกสทช.ช่องทีวีรัฐสภาศาลปกครองสูงสุดข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 03:39 น.