ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  งานรอรับล้านตำแหน่ง แห่สมัครคึก-จ๊อบเอกซ์โป

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 ก.ย. 2563 05:25 น.
  SHARE

  “บิ๊กตู่” ตีปี๊บงานยักษ์ “เอกซ์โป ไทยแลนด์ 2020” รวมพลังภาครัฐ-เอกชน จ้างงานกว่า 1 ล้านคน กู้วิกฤติเลิกจ้าง ว่างงาน จากผลกระทบโควิด-19 คนว่างงาน นศ.แห่สมัครคึกคัก วันแรกหลายหมื่นคน เผยกลุ่มเซ็นทรัลฯเปิดรับสูงสุด 3.6 หมื่นอัตรา “หมอบูรณ์” เจ้าเก่าบุกงานยกป้ายป่วน ขอสมัครเป็นทีมงานทวงคืนเงินสมทบชราภาพ

  จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบให้เกิดการเลิกจ้างว่างงานจำนวนมาก รัฐบาลจึงได้สั่งการให้กระทรวงแรงงาน บรรเทาปัญหาด้วยการจัดเตรียมตำแหน่งงานว่างทั่วประเทศกว่า 1 ล้านตำแหน่ง โดยเมื่อวันที่ 26ก.ย.ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานจ๊อบ เอกซ์โป ไทยแลนด์ 2020 มหกรรมล้านงานเพื่อล้านคน เพื่อคนไทยมีงานทำ พร้อมด้วยพล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน มีนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมการจัดหางาน และผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงานร่วมงานท่ามกลางกลุ่มคนหางานทั้งคนว่างงานและกลุ่มนักเรียน นักศึกษาจบใหม่เข้าร่วมสมัครงานจำนวนมาก

  พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการจ้างงาน และการจะให้ประเทศพ้นจากกับดักรายได้ปานกลางไปสู่รายได้สูง สิ่งสำคัญคือการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ถ้าคนไม่ดีทุกอย่างจะล้มหมดทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐเอกชนต้องร่วมมือกัน ต้องออกแบบอนาคตจะเดินหน้าอย่างไร โดยเฉพาะในช่วงของการระบาดรอบ 2 ต้องร่วมมือกันเพื่อให้มีการประกอบการมากขึ้น ต้องขอบคุณเอกชนที่ช่วยกัน ไม่ยกเลิกการจ้างงาน รมว.แรงงานบอกว่าวันนี้มีคนสมัครเข้ามาหลายหมื่นคน ซึ่งไม่ได้จัดเฉพาะกรุงเทพฯแต่จัดทุกจังหวัด ในช่วงค่ำคงมีการรายงานสรุปตัวเลขและมีเวลาสมัครไปจนถึงช่วงก่อนถึงเดือน ต.ค. เป็นการช่วยกันเดินหน้าประเทศไทย อัตราที่เขาต้องการคือ 1 ล้านตำแหน่ง

  หลังเปิดงานเสร็จ พล.อ.ประยุทธ์เดินเยี่ยมชมบูธต่างๆประมาณ 20 นาที ท่ามกลางผู้ที่มาร่วมงานเข้ามาห้อมล้อม ตะโกนให้กำลังใจและขอถ่ายรูปด้วย ขณะเดียวกัน กลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน นำโดย นส.พ.บูรณ์ อารยพล (หมอบูนา) ได้มายืนชูป้ายด้านข้างเวทีเปิดงาน ตั้งแต่ก่อนที่นายกฯจะเดินทางเข้ามา โดยป้ายระบุข้อความว่าขอสมัครงานกับนายกฯ และ รมว.แรงงาน พร้อมลงประวัติการศึกษาการทำงานอย่างละเอียด โดยเจ้าตัวได้ชี้แจงไม่ได้ตั้งใจมาก่อกวน หรือสร้างความวุ่นวายแต่อย่างใด แต่มาเพื่อยื่นใบสมัครงานกับนายกฯ และเรียกร้องสิทธิในฐานะผู้ประกันตน ส่วนจะรับข้อเรียกร้องหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลได้เข้าเจรจาและขอให้ไปสมัครงานที่บูธภายในงาน หากต้องการสมัครงานจริง เพราะการชูป้ายแบบนี้ ไม่ได้เป็นการมาสมัครงาน แต่เป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์มากกว่า แต่ นส.พ.บูรณ์ ยังคงยืนชูป้าย ทำให้ทีมนายกฯต้องให้นายกฯเลี่ยงเข้าเวทีอีกด้านหนึ่ง ทั้งนี้ นส.พ.บูรณ์ เคยมายื่นทวงคืนเงินสมทบชราภาพในกองทุนประกันสังคม ทั้งที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบฯ และกระทรวงแรงงาน เคยนั่งประท้วงที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ หน้าทำเนียบฯ และชูป้ายประท้วงที่ประชุม ครม.สัญจร จ.ระยอง เมื่อวันที่ 24-25 ส.ค.ที่ผ่านมา

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ภายในงานมีการนำตำแหน่งงานกว่า 1 ล้านอัตรา จากหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และเอกชน ทั้งในประเทศและต่างประเทศมารวมกันเพื่อจับคู่ ระหว่างงานกับคนผ่านแพลตฟอร์ม “ไทยมีงานทำ.คอม” โดยมีตำแหน่งงานว่างจากกรมการจัดหางาน 475,725 อัตรา การจ้างงานโดยภาครัฐ 101,716 อัตรา งานต่างประเทศ 114,433 อัตรางานโครงการเงินกู้ (รออนุมัติ) 287,147 ตำแหน่งการจ้างงานกลุ่มนักศึกษาจบใหม่ 260,000 ตำแหน่งรวมกว่า 1,239,091 อัตรา มารองรับเพื่อให้คนไทยมีงานทำ โดยกลุ่มเซ็นทรัลเปิดรับสมัครงานกว่า 3.6 หมื่นอัตรา ซีพี 2.8 หมื่นอัตรา ปตท. 2.5 หมื่นอัตรา ตั้งแต่ช่วงเช้ามีคนยื่นใบสมัครเข้ามาแล้วกว่า 3 หมื่นคน ในงานยังมีโซนต่างๆ อาทิ นิทรรศการเทิดพระเกียรติศาสตร์พระราชา ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พระบิดาแห่งมาตรฐานการช่างไทย โครงการจิตอาสา904 โซนประกันสังคม กับการเปิดตัวกิจกรรมฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี สำหรับผู้ประกันตนกลุ่มผู้สูงอายุ โซนไทยมีงานทำ ที่จะประชาสัมพันธ์และแสดงศักยภาพความสามารถของแพลตฟอร์มไทยมีงานทำ และโซนนวัตกรรม นำเสนอความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบันและอนาคต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1จ๊อบเอ็กซ์โปจ๊อบเอ็กซ์โป 2020รับสมัครงานตำแหน่งงานว่างjob expo thailand 2020job expo thailand

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 09:36 น.