ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฟื้นสูตร "ขนมโกฐจุฬาลัมพา" ขนมโบราณชาวจีนแคะ ขยายฐานลูกค้า ผ่านสตอรี่

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2563 08:00 น.
  SHARE
  • "ขนมโกฐจุฬาลัมพา" หรือ "ขนมเง่ปั้น" ขนมโบราณของชาวจีนแคะ
  • ขนมชนิดนี้ ทำมาจากสมุนไพร อย่าง "ต้นเง่" ที่มีสรรพคุณทางยาเพียบ
  • ชาวจีนแคะนิยมรับประทาน "ขนมโกฐจุฬาลัมพา" กับน้ำชาอุ่นๆ จะช่วยขับรสชาติของขนมให้หอมละมุนมากขึ้น


  หากพูดถึง "ขนมโบราณ" หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ "ขนมโกฐจุฬาลัมพา" หรือ "ขนมเง่ปั้น" ขนมโบราณของชาวจีนแคะ ซึ่งในปัจจุบันหารับประทานได้ยากมาก ซึ่งวันนี้ เจ๊ดา จะพาไปชิม "ขนมโกฐจุฬาลัมพา" แห่งเดียวในจังหวัดราชบุรี ที่ "ชมรมจีนแคะ" ตลาดห้วยกระบอก ต.กรับใหญ่ อ.บ้านโป่ง ขนมโบราณที่ทำมาจากสมุนไพรอย่างต้นเง่ หรือ ต้นโกฐจุฬาลัมพา ที่มีสรรพคุณทางยามากมาย

  "ต้นเง่ปั้น" สรรพคุณเพียบ

  คุณวิโรจน์ ถาวรกีรติ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "อาลี่กอ" ชาวไทยเชื้อสายจีนแคะ ผู้สืบทอด "ขนมโกฐจุฬาลัมพา" เล่าให้ฟังว่า ในอดีตชาวไทยเชื้อสายฮากกา หรือชาวจีนแคะ นิยมนำพืชสมุนไพร ต้นพู่เกี๊ยง และ ต้นเง่ มาผสมต้มน้ำอาบให้กับผู้หญิงหลังคลอดลูก เพื่อช่วยให้เลือดลมเดินดี และมดลูกเข้าอู่เร็ว โดยเฉพาะ ต้นเง่ หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ "ต้นโกฐจุฬาลัมพา" พืชสมุนไพรมากประโยชน์ เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก ลำต้นมีความสูงประมาณ 45-120 เซนติเมตร หรือสูง 2 เมตร โคนต้นเป็นเหง้าติดพื้นดินหรืออยู่ใต้ดิน มีสรรพคุณในการห้ามเลือด รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ลดอาการอักเสบ แพทย์แผนจีนนิยมใช้รักษาอาการไข้จากวัณโรค ไข้จับสั่น และแก้ริดสีดวงทวาร

  นอกจากนี้ ต้นเง่ ยังเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของตำรับยาแผนไทย อาทิ "ยาหอมนวโกฐ" แก้อาการลมวิงเวียน หน้ามืด ตาลาย ใจสั่น คลื่นเหียน อาเจียน แก้ลมจุกแน่นในท้อง "ยาจันทน์ลีลา" ใช้บรรเทาอาการไข้ตัวร้อน ไข้เปลี่ยนฤดู และ "ยาเลือดงาม" ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน อีกด้วย

  รื้อสูตร ปรับให้เข้ากับยุคสมัย

  ส่วน "ขนมโกฐจุฬาลัมพา" นั้น ก่อนหน้านี้หายสาบสูญไปพักนึง กระทั่ง คุณวิโรจน์ ไปรื้อสูตรขึ้นมาใหม่ โดยได้สูตรมาจากชาวจีนแคะ จากนั้นก็นำมาประยุกต์ให้เข้ากับปัจจุบัน แต่ก็ไม่ทิ้งรสชาติดั้งเดิม

  ซึ่งแรกๆ ต้องยอมรับว่า คนที่จะซื้อรับประทานนั้น จะเป็นคนกลุ่มที่โตขึ้นมาหน่อย หรือเคยรับประทานขนมชนิดนี้ แต่หลังจากที่ขายมาปีกว่าๆ เริ่มมีลูกค้าที่เป็นกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น อาจจะเป็นเพราะว่า ขนมชนิดนี้ นอกจากจะมีรสชาติที่ถูกปากแล้ว ยังมีสตอรี่ที่น่าสนใจ และเป็นจุดขายให้กับขนมชนิดนี้ด้วย 

  ปกติจะทำวันละ 200-300 ลูก แต่ถ้าเป็นช่วงเทศกาล หรือมีงานถนนคนเดิน ก็จะทำเยอะหน่อย ราคาขายอยู่ที่ 4 ลูก 50 บาท และสามารถเก็บไว้รับประทานได้ประมาณ 1 อาทิตย์ แต่ต้องเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง ถ้าจะรับประทาน ก็นำมาอุ่นให้ร้อนด้วยการนึ่ง ซึ่งรับประกันว่า ไม่เสียรสชาติ

  วิธีทำ "ขนมเง่ปั้น"


  สำหรับวิธีทำ "ขนมเง่ปั้น" จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของตัวแป้งและไส้ โดยตัวไส้เริ่มจาก นำถั่วลิสงที่คั่วแล้วไปบดพอหยาบ ผสมกับงาดำคั่ว น้ำตาลทรายแดง มะพร้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นพักไว้

  ส่วนตัวแป้ง นำต้นเง่ ไปคลุกเคล้าขยำกับเกลือ ล้างน้ำสะอาด จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก ปั่นให้ละเอียด เทลงนวดกับส่วนผสมของแป้งข้าวเหนียว เนื้อมันเทศนึ่ง น้ำสะอาด และน้ำมันมะพร้าว นวดจนเข้ากัน ก่อนแบ่งแป้งออกเป็นก้อนกลม คลึงแป้งให้เป็นแผ่น ตักไส้ขนมที่เตรียมไว้ลงไป กดขึ้นรูปด้วยพิมพ์ แล้วนำไปนึ่งรอจนกระทั่งแป้งสุก ประมาณ 15 นาที ก็จะได้ขนมเง่ปั้น ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ

  สำหรับรสสัมผัส จะมีความเหนียวนุ่มของตัวแป้ง ผสมกับกลิ่นหอมของต้นเง่ และรสชาติหวานมันของไส้ถั่วลิสง งาคั่ว และน้ำตาลทรายแดง ชาวจีนแคะนิยมรับประทานคู่กับน้ำชาอุ่นๆ จะช่วยขับรสชาติของขนมให้หอมละมุนมากขึ้น 

  ใครที่อยากจะลองชิม "ขนมโกฐจุฬาลัมพา" หรือ "ขนมเง่ปั้น" แต่ไม่สะดวกที่จะไปถึงราชบุรี สามารถสั่งซื้อได้ที่ เฟซบุ๊ก "อาลี่กอ หวองฟ้ามู่ปั้น" โดยจะมีบริการส่งทางรถตู้เย็น แต่หากเป็นพื้นที่กรุงเทพฯ จะมีการส่งมาทางรถตู้หมอชิต โดยลูกค้าสามารถไปรับได้ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชั่วโมง เท่านั้น

  ผู้เขียน : เจ๊ดา วิภาวดี

  กราฟิก : Taechita Vijitgrittapong

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โกฐจุฬาลัมพาspecial contentขนมเง่ปั้นขนมโกฐจุฬาลัมพาจีนแคะข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 13:24 น.