ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตามติดกิจกรรมปลูกป่าชายเลนเฉลิมพระเกียรติฯ ฟื้นฟูธรรมชาติ ณ ป้อมพระจุลจอมเกล้า กับ MEA

  Advertorial23 ก.ย. 2563 13:35 น.
  SHARE

  เป็นเวลาสิบกว่าปีแล้ว ที่การไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA ได้จัดกิจกรรมปลูกป่าชายเลน ที่ป้อมพระจุลจอมเกล้า จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งหลายคนคงทราบดีว่าป่าชายเลนนั้นมีความสำคัญกับระบบนิเวศเป็นอย่างมาก เพราะเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ รวมถึงช่วยกรองตะกอนและมลพิษต่างๆ แต่ด้วยความเจริญของสังคมเมือง ป่าชายเลนจึงต้องรับบทหนักจากมลภาวะที่เพิ่มขึ้น จึงเป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะช่วยกันฟื้นฟูป่าชายเลนที่เสื่อมโทรมลงไปให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง ซึ่งทาง MEA นำโดย นายกีรพัฒน์ เจียมเศรษฐ์ ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง และพนักงานจิตอาสาของ MEA กว่า 200 คน ก็ได้ร่วมแรงร่วมใจกันปลูกป่าชายเลน ณ ป้อมพระจุลจอมเกล้า โดยการนำฝักโกงกางที่เพาะเลี้ยงไว้ไปปักลงในพื้นที่ป่าชายเลน ซึ่งทุกคนก็ได้เตรียมตัวกันมาอย่างพร้อมเพรียงในการลงไปปักดำต้นโกงกางจิ๋วเหล่านี้ให้ได้เติบโตให้ร่มเงา และเป็นแหล่งอาหารให้กับสัตว์น้ำต่อไป นอกจากนี้แล้ว ท่านผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง ยังได้เสริมอีกว่าทาง MEA ได้นำเสาไฟฟ้าที่หมดอายุการใช้งาน และยางรถยนต์เก่า มาทำเป็นแนวป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งทะเล ป้อมพระจุลจอมเกล้า ให้กับบริเวณป่าชายเลน เพื่อป้องกันต้นอ่อนของโกงกางไม่ให้เจอกับแรงคลื่นปะทะ และช่วยให้อัตราการรอดและเติบโตของต้นอ่อนโกงกางเพิ่มมากขึ้น

  ทางด้าน น.อ.กฤดากร หอมสุวรรณ เสนาธิการฐานทัพเรือกรุงเทพ ก็ได้ให้การต้อนรับพนักงานจิตอาสาของ MEA และได้มีการรับมอบประติมากรรม “ชีวิตในป่าชายเลน” ซึ่งเป็นรูปปั้นที่จัดแสดงถึงสิ่งมีชีวิตชนิตต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในระบบนิเวศป่าชายเลน เช่น ปูก้ามดาบ ลิงแสม เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษาเกี่ยวกับระบบนิเวศ และช่วยสร้างความตระหนักให้กับผู้ที่มาท่องเที่ยวในบริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้าได้อีกทางหนึ่งด้วย

  เมื่อจบกิจกรรมปลูกป่าชายเลน ทาง MEA ก็ได้จัดพิธีมอบทุนการศึกษาให้กับเยาวชนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ จำนวน 24 ทุน ให้กับนักเรียนจากโรงเรียนป้อมพระจุลจอมเกล้า และโรงเรียนวัดสาขลา ซึ่งนอกจากการมอบทุนการศึกษาเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนแล้ว พนักงาน MEA ยังได้ใช้ความรู้ความชำนาญในวิชาชีพ ในการช่วยปรับปรุงซ่อมแซมระบบไฟฟ้าของโรงเรียนป้อมพระจุลจอมเกล้า เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับนักเรียน และบุคลากรภายในโรงเรียนอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กฟน.กิจกรรมปลูกป่าชายเลนการไฟฟ้านครหลวงป้อมพระจุลจอมเกล้าฟื้นฟูป่าชายเลนกีรพัฒน์ เจียมเศรษฐ์MEA

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:26 น.