ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มองหาโอกาสจากสิ่งที่รัก สู่ธุรกิจ "ร้านต้นไม้" สร้างรายได้ โดยไม่ต้องทิ้งงานประจำ

  ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ย. 2563 08:00 น.
  SHARE
  • อยากจะเริ่มขายต้นไม้ ไม่ต้องใช้ทุนเยอะ แต่ต้องมีใจรัก
  • ต้นไม้ก็เหมือนงานศิลปะ ไม่มีราคาตายตัว มันอยู่ที่ความพอใจของคนซื้อ และคนขาย 
  • ไม่มีต้นไม้ต้นไหนในโลก ที่จะอยู่ในที่อับแสง หรืออากาศไม่ถ่ายเทได้


  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ก่อนหน้านี้ กระแส "ต้นไม้ประดับ" มาแรงแซงโควิด บวกกับเมื่อดารา นักแสดงชื่อดัง ถ่ายรูปคู่กับต้นไม้ จนเตะตาต้องใจคนในโลกโซเชียล ก็ยิ่งทำให้ราคาต้นไม้บางสายพันธุ์ถีบตัวสูงขึ้น แต่แม้จะราคาสูงขนาดไหน ก็ไม่เพียงพอกับความต้องการ

  "ฟาง-วรรณสุ นาคชม" พ่อค้าขายต้นไม้ จากร้าน "ladybug_room" ให้ข้อมูลกับ "เจ๊ดา" ว่า ช่วงก่อนโควิด-19 ความต้องการต้นไม้มีอยู่ระดับหนึ่ง แต่เมื่อมีโควิด-19 ทำให้ทุกคนต้องกักตัวอยู่บ้าน ไปไหนไม่ได้ หลายคนก็หากิจกรรมทำ หามุมพักผ่อน พื้นที่สีเขียวที่เป็น Landscape ในบ้าน ซึ่งแม้ตลาดต้นไม้จะปิด แต่ผู้ค้าก็ปรับตัว มาขายผ่านช่องทางออนไลน์ ทำให้ธุรกิจนี้ยังเดินต่ออยู่ได้

  พอคนในวงการเริ่มโพสต์ภาพคู่กับต้นไม้ลงโซเชียล มันจึงกลายเป็นกระแสที่ไม่ได้นัดหมาย คนแห่ไปที่ตลาดต้นไม้ทันทีที่ตลาดเปิดทำการซื้อขายได้ อย่าง ตลาดต้นไม้ ซอยพระเงิน ย่านบางบัวทอง ก่อนหน้าไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนัก เพราะเป็นตลาดค้าส่งต้นไม้ คนที่มาซื้อส่วนใหญ่ ก็จะเป็นคนที่ทำงานด้านตกแต่ง แต่งสวน แต่พอกระแสต้นไม้มาแรงมากๆ ช่วงนั้นตลาดพระเงิน คนเยอะ แทบหาที่จอดรถไม่ได้

  อย่างต้น "ยางอินเดีย" ช่วงเวลาปกติ ความสูง 10 ซม. จะราคาตกอยู่ที่ 100 บาท ความสูง 1 เมตร ตกอยู่ที่ 1,000 บาท ขึ้นอยู่กับทรง รูปร่าง ใบใหญ่สมบูรณ์หรือไม่ แต่หลังจากต้นไม้ได้รับความนิยม ส่งผลให้ราคากระโดดขึ้นไป เมตรละ 1,500-2,000 บาท ซึ่งแม้ราคาจะสูงขนาดนี้ แต่ทางร้านก็ไม่มีของที่จะขายให้ได้

  ไม่ต้องใช้ทุนเยอะ แต่ต้องมีใจรัก

  คุณวรรณสุ เล่าให้เราฟังว่า การทำธุรกิจของตน เริ่มต้นจากการที่ตนไปหาซื้อต้นไม้มาแต่งบ้าน จากนั้นก็สะสมต้นไม้มาเรื่อยๆ จนมีความรู้เรื่องต้นไม้มากขึ้น ตอนนั้นตนโพสต์เกี่ยวกับต้นไม้ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อนก็ทักมาว่า ทำไมไม่ขายเองเลย ซึ่งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ธุรกิจต้นไม้ยังไม่บูมเท่าไร พอคนถามเยอะขึ้น ก็มานั่งคิดว่า ลองดูก็ได้ แต่เพราะตนทำงานประจำ ทำให้ไม่สามารถที่จะมีหน้าร้านได้ การขายออนไลน์ จึงตอบโจทย์ในเรื่องนี้ ซึ่งใช้เงินลงทุนเริ่มต้น ประมาณ 2,000 บาท

  เริ่มแรกโพสต์ขายในเฟซบุ๊กส่วนตัว ลูกค้าก็เป็นคนที่อยู่รอบตัวเรา ก่อนที่จะแนะนำกันปากต่อปาก และกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น กระทั่งเมื่อ 2 ปีก่อน มีอินทีเรียที่รู้จัก โทรมาปรึกษาเราเรื่องต้นไม้ ถามเราว่า ทำ Interior plan ด้วยหรือไม่ ตอนนั้น Interior plan คืออะไร ไม่รู้จัก จึงไปศึกษาเพิ่ม กระทั่งได้โอกาสจาก คุณปิ๊น อนุพงศ์ คุตติกุล เจ้าของร้าน Carnival Store ร้านแนวสตรีทแวร์ชื่อดัง ให้โอกาสนำต้นไม้เข้าไปตกแต่งร้านใหม่ สาขาสยามสแควร์ จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราได้มาขายต้นไม้เต็มตัว ในขณะที่ก็ยังไม่ทิ้งงานประจำ ที่ต้องทำ 6 วันต่อสัปดาห์

  หลังจากงานนั้น โอกาสก็เข้ามาเรื่อยๆ กลุ่มลูกค้ามีตั้งแต่นักศึกษายังไม่มีเงินเดือน อยากได้ต้นไม้นำไปไว้ในหอพัก ไปจนถึงบล็อกเกอร์ ยูทูบเบอร์ นักธุรกิจ เจ้าของกิจการ ในกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง ช่วงโควิด เรียกว่า ส่งต้นไม้เองจนล้มป่วย

  โควิด-ดารา ทำราคาขยับ

  จริงๆ กลไกราคาของตลาดต้นไม้ มันมีอยู่แล้ว เพราะต้นไม้แต่ละต้น มีมูลค่าในตัวเอง เหมือน "ทอง" วันที่เป็น "เมล็ด" ราคาเป็นอีกแบบ เมื่อนานปีเข้า มูลค่าก็จะเพิ่มมากขึ้น "ยิ่งโตยิ่งแพง" 

  อย่าง ต้นยางอินเดีย ไทรใบสัก มอสเตรล่า ถือเป็นต้นไม้ที่ขายดีในช่วงโควิด-19 จริงๆ ต้องบอกว่า ขายดีมาตั้งแต่แรก เพราะเลี้ยงง่าย ไม่ต้องดูแลมาก เลี้ยงในชายคาที่ยังพอมีแสงแดดส่องถึงได้ ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ที่ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ 

  นอกจาก 3 พันธุ์นี้ ก็จะมีพันธุ์ที่แตกย่อยออกมา อย่าง ยางอินเดียใบด่าง ไทรใบสักใบด่าง มอสเตรล่าใบด่าง ที่หายากขึ้นมาอีกนิด ราคาก็จะสูงขึ้นตามความหายาก อย่าง มอสเตรล่าใบด่าง ในพันธุ์ที่นิยมกัน ก็จะเป็นไทยคอลเลกชัน 4-5 ปีก่อน กระถางเล็ก 6 นิ้ว จะขายอยู่ที่กระถางละ 350 แต่ช่วงพีคๆ ราคาขายพุ่งไปที่ 2,000-2,500 บาท นี่คือความน่ากลัวของราคาตลาด 

  ราคาที่ปรับตัวสูงขึ้นตามอุปสงค์ อุปทาน ไม่ใช่เรื่องแปลก ถามว่าลูกค้ามีกำลังซื้อไหม ก็มี เพราะคนที่เล่นต้นไม้ มีตั้งแต่คนที่มีเงินไม่มาก ไปจนถึงคนรวย และจากกระแสไม้ประดับ ลามไปถึง "ไม้ล้อม" ไม้ใหญ่ที่ขุดล้อมมาจากปลายนา หรือริมป่าเขา นำเข้ามาขายผ่านคนกลาง 

  หลายคนอาจจะไม่รู้จัก "ต้นกระโดน" ต้นไม้ใหญ่ ที่ขึ้นอยู่ตามไร่ นา ของชาวบ้าน เมื่อก่อนเป็นไม้ที่ไม่มีราคา เพราะเกิดตามธรรมชาติ เห็นได้ทั่วไป แต่เมื่อมีความต้องการ คนขายก็จะไปทำการขอซื้อจากชาวบ้าน ต้นสูง 7 เมตร ราคาตกอยู่ที่ 500-1,000 บาท จากนั้นก็จะเริ่มขุดล้อม มีการจ่ายค่าแรง ค่าใช้จ่ายในการขนย้าย ค่านำต้นไม้ไปพัก กว่าจะถึงลูกค้า นำลงดิน วางไม้ค้ำ ราคาก็จะอยู่ที่ต้นละประมาณ 30,000 บาท

  หลังโควิด ทุกคนกลับเข้าออฟฟิศ ยอดสั่งซื้อ "ต้นไม้" ลดลงประมาณ 50% กลับไปเหมือนช่วงก่อนที่จะมีโควิด-19 ยอดขายที่ลดลง ไม่ใช่ว่าไม่มีข้อดี เพราะเป็นช่วงที่ต้นไม้จะได้ทำการขยายพันธุ์แบบไม่ต้องเร่งรีบ

  PHOTO : IG @ladybug_room
  PHOTO : IG @ladybug_room

  อยากเริ่มขายต้นไม้ ต้องทำอย่างไร

  ถ้าจะเริ่มทำธุรกิจต้นไม้ ต้องเป็นคนที่ชอบต้นไม้ก่อน เหมือนเราอยากทำอะไรสักอย่าง ต้องมีใจรัก ถ้าไม่รัก ก็ทำได้ไม่นาน จากนั้นต้องหาข้อมูลเพิ่ม ซึ่งพอเรามีความรู้ มีข้อมูล ก็จะสามารถแนะนำลูกค้าได้ดีขึ้น จะเป็นคนขายของที่มีประสิทธิภาพ

  จากนั้นก็ต้องเริ่มรู้จักขยายพันธุ์ด้วยตัวเอง เพื่อให้รู้นิสัยของต้นไม้แต่ละสายพันธุ์ ก่อนที่จะเริ่มขาย ตนเชื่อว่า บางธุรกิจ ไม่ต้องเริ่มจากเงินลงทุนที่เยอะ แต่ต้องค่อยเป็นค่อยไป

  PHOTO : IG @ladybug_room
  PHOTO : IG @ladybug_room

  เลือกต้นไม้ ให้เหมาะกับตัวเอง

  คนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลต้นไม้มากนัก แนะนำให้ปลูก "ไทรใบสัก" และ "ยางอินเดีย" เนื่องจากเป็นต้นไม้ดูแลง่าย ตายยาก แค่ต้องการแสงแดด และน้ำ ที่เหมาะสม

  สำหรับคนที่อาศัยในพื้นที่จำกัด อย่างคอนโดฯ แต่พอมีระเบียง หรือบานหน้าต่างที่แสงส่องถึง แนะนำให้ปลูก "ยางอินเดีย", "มอสเตรล่า" หรือ "กระบองเพชร" 

  ส่วนคนสายมู อยากปลูกต้นไม้ที่ความหมายดี แนะนำ "ไทรใบสัก" ซึ่งในต่างประเทศ จะนิยมซื้อให้กันเป็นของขวัญสำหรับคนที่รับปริญญา ขึ้นบ้านใหม่ การได้ปรับตำแหน่งเพราะมีความเชื่อว่า เป็นต้นไม้แห่งโชค โชคดี ประสบความสำเร็จ

  หรือจะเป็นต้น ที่ชื่อมงคล อย่าง "ต้นล่ำซำ" ไม้ใหญ่ โตเต็มที่ สูงประมาณ 4 เมตร ส่วนใหญ่นิยมมอบให้กันในวันเปิดบริษัทใหม่ หรือขึ้นบ้านใหม่ "ถุงเงินถุงทอง" ไม้ตระกูลบอน ใบด้านข้างห่อ และเป็นด่าง "กวักมรกต" ไม้มงคล ที่นิยมซื้อเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่

  ผู้เขียน : เจ๊ดา วิภาวดี
  กราฟฟิก : Varanya Phae-araya

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขายต้นไม้special contentต้นไม้ดาราไทรใบสักต้นไม้ปลูกในบ้านร้านต้นไม้ขายออนไลน์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 23:02 น.