ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมประมง ผลักดัน "ปลิงทะเล" หลังเป็นที่นิยม ขายได้ราคาสูง กก.ละ 7,000 บาท

  ไทยรัฐออนไลน์18 ส.ค. 2563 14:25 น.
  SHARE

  กรมประมง มุ่งผลักดัน "ปลิงทะเล" เป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ของไทย หลังเป็นที่นิยมวัตถุดิบยาและอาหารเสริม ขายได้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 7,000 บาท

  นายถาวร จิระโสภณรักษ์ รองอธิบดีกรมประมง เผยว่า ปัจจุบันมีการนำปลิงทะเลขึ้นมาใช้ประโยชน์เพื่อการบริโภค เพราะปลิงทะเลจัดเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง จึงนิยมนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตยาและอาหารเสริม ซึ่งในประเทศมีการจับปลิงทะเลขึ้นมาใช้ประโยชน์เป็นจำนวนมาก ทั้งเพื่อการบริโภคภายในประเทศและส่งออกต่างประเทศ เป็นที่ต้องการของตลาด

  ขณะที่ ราคาขายปลิงทะเลสดจากชาวประมง ถ้าเป็นแบบสดจะขายอยู่ที่ ราคา 300–500 บาท/กิโลกรัม ส่วนแบบตากแห้ง ราคาจะยิ่งสูงขึ้นไปถึง 3,000–7,000 บาท/กิโลกรัม ซึ่งเป็นเหตุให้ปลิงทะเลถูกจับขึ้นมาจำนวนมาก จนไม่สามารถเกิดทดแทนได้ทัน

  ทั้งนี้ กรมประมง จึงมุ่งผลักดันโครงการเพาะเลี้ยงปลิงทะเลขยายผลสู่เกษตรกร พร้อมปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ควบคู่กันไป หวังส่งเสริมให้เป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจชนิดใหม่ของไทย โดยศึกษาพัฒนาเทคนิคการอนุบาลลูกปลิงทะเลอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มอัตราการรอดและเพิ่มผลผลิตเพื่อนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ และทดลองเลี้ยงในบ่อดินเพื่อเป็นแนวทางในการส่งเสริมให้เป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจชนิดใหม่

  รวมทั้งได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) จัดทำโครงการเกี่ยวกับปลิงทะเล จำนวน 3 โครงการ เชื่อมั่นว่าในอนาคตปลิงทะเลจะกลายเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจตัวใหม่ที่เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างกว้างขวาง ด้วยสรรพคุณทางโภชนาการ ตอบโจทย์คนรักสุขภาพในยุคปัจจุบัน

  อย่างไรก็ตาม ปลิงทะเล (Sandfish) Holothuria scabra หรือที่รู้จักว่า "ปลิงขาว" อาศัยอยู่หน้าดินบริเวณแนวชายฝั่งทะเล ประเทศไทยพบมากในแนวหญ้าทะเลชายฝั่งทะเลอันดามัน (พังงา, ภูเก็ต, กระบี่, ตรัง และสตูล) มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะโปรตีนและคอลลาเจน และเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญในระบบนิเวศทางทะเลด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปลิงทะเลปลิงกรมประมงผลักดันปลิงทะเลถาวร จิระโสภณรักษ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 12:28 น.