ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อดีตนายกฯ อินเดียแนะ รัฐกู้เงินต่อชีวิตประชาชนได้ แต่ต้องใช้ให้รอบคอบ

  ไทยรัฐออนไลน์10 ส.ค. 2563 22:45 น.
  SHARE

  'มานโมฮัน ซิงห์' อดีตนายกรัฐมนตรีของอินเดีย แนะแนวทางแก้ปัญหาเศรษฐกิจอินเดียในยุคโควิด-19 ขณะที่ผู้ติดเชื้อยังคงพุ่งสูง

  เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 เว็บไซต์ อินเดียน เอ็กซ์เพรส รายงาน เนื้อความในอีเมลของ นายมานโมฮัน ซิงห์ อดีตนายกรัฐมนตรีของอินเดีย ส่งให้สำนักข่าวบีบีซี โดยระบุว่าปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัวอย่างหนักและเป็นเวลานาน นั้นเป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และถือเป็นวิกฤติด้านมนุษยธรรม ถึงแม้ว่าการล็อกดาวน์เป็นสิ่งที่จำเป็นในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 แต่การประกาศล็อกดาวน์อย่างกะทันหัน และไม่มีการเตรียมการ ได้สร้างความเจ็บปวดให้แก่ผู้คน

  นายซิงห์ยังได้แนะนำ 3 ขั้นตอนให้รัฐบาลอินเดียทำเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ขั้นตอนแรกคือ ต้องทำให้แน่ใจว่าความเป็นอยู่ของผู้คนได้รับการปกป้องละผู้คนนั้นมีกำลังในการใช้จ่ายโดยได้รับความช่วยเหลือด้านการเงินโดยตรง ขั้นตอนที่ 2 คือ ต้องแน่ใจว่าธุรกิจมีเงินทุนที่เพียงพอจากโครงการสินเชื่อค้ำประกันที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล และประการสุดท้ายรัฐบาลต้องปรับปรุงแก้ไขภาคการเงินอย่างเป็นระบบ

  เมื่อพูดถึงความช่วยเหลือด้านการเงินโดยตรง นายซิงห์ระบุว่า การกู้ยืมเงินจำนวนมากเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งจะส่งผลให้ประเทศมีหนี้สินต่อจีดีพีเพิ่มมากขึ้น แต่หากการกู้ยืมเงินจะสามารถช่วยเยียวยาต่อชีวิตผู้คน และกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ นายซิงห์ มองว่าคุ้มเสี่ยง แต่ต้องใช้เงินที่ยืมมาให้รอบคอบ

  ก่อนหน้านี้ในช่วงเริ่มผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ กระทรวงการคลังของอินเดียได้ประกาศแพ็กเกจเพื่อช่วยเหลือเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 แล้ว

  อนึ่ง อินเดียต้องเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจมาก่อนที่จะเผชิญกับปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยพบว่า จีดีพี ของประเทศโตขึ้นเพียงร้อยละ 4.2 ในระหว่างปี 2019 ถึง 2020 ซึ่งถือว่าโตน้อยที่สุดในรอบเกือบ 10 ปี 

  ขณะที่ทางการอินเดียได้เดินหน้าตรวจหาผู้ป่วยโควิด-19 เชิงรุก และเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจเชื้อจากประชาชนไปแล้ว 24.5 ล้านคน ล่าสุดอินเดียมียอดผู้ป่วยโควิด-19 สะสม 2,215,074 ราย และเสียชีวิต 44,386 ศพ 

  ที่มา: Indianexpress , Xinhua , BBC

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรษฐกิจโลกโควิดโควิด-19อินเดียมานโมฮัน ซิงห์กู้เงินไวรัสโคโรนา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 09:59 น.