ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ประธานสภาอุตสาหกรรมฯ เสนอรัฐกู้เงินเพิ่ม 1 ล้านล้านบาท ต่อลมหายใจ SME

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2563 17:09 น.
  SHARE

  "สุพันธุ์" แนะรัฐเร่งตั้งคณะฟื้นฟูเศรษฐกิจ เสนอกู้เงินเพิ่ม 1 ล้านล้านบาท กระตุ้นฐานราก เล็งยืดหนี้ต่อลมหายใจ SME อีก 2 ปี ถึงปี 65 หลังโควิด-19 ลากยาวถึงปีหน้า

  นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า สิ่งที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ต้องเร่งดำเนินการ คือ การตั้งคณะกรรมการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ที่มีภาครัฐและเอกชนเข้าร่วม โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานเหมือนคณะทำงานแก้ปัญหาโควิด-19 ที่รัฐบาลดำเนินการอยู่เพราะการเมืองนิ่งแล้ว โดยคณะทำงานนี้จะเสนอมาตรการในทิศทางเดียวกัน ทำให้ไม่เกิดความล่าช้า

  ขณะที่ในส่วนของภาคเอกชนได้มีการรวมตัวกันแล้ว นอกจากคณะกรรมการร่วมสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยสมาคมธนาคารไทย หรือ กกร. ยังมีภาคเอกชนอีก 3 แห่งเข้าร่วม ได้แก่ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

  นอกจากนี้ มองว่าการฟื้นฟูเศรษฐกิจจำเป็นต้องใช้เงินมากกว่านี้ จึงเตรียมจะหารือในคณะกรรมการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่จะมีการจัดตั้งขึ้น เพื่อขอกู้เงินจากพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ฉุกเฉินเพิ่มอีก 1 ล้านล้านบาท จากของเดิม พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ มีวงเงินอยู่ที่ 1.9 ล้านล้านบาท เพื่อนำมาใช้กระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า และดำเนินโครงการระยะสั้น และยาวของรัฐบาลในอนาคต

  "หนี้สาธารณะของไทยปัจจุบันอยู่ค่อนข้างต่ำ ดังนั้นการจะกู้เงินเพิ่มก็เป็นไปได้ ส่วนเงินที่กู้มาใหม่ จะนำไปใช้เยียวยาหรือไม่นั้น จะต้องให้รัฐบาลตัดสินใจอีกที อย่างไรก็ตามรัฐบาลจะต้องออกมาตรการส่งเสริมการกระตุ้นผู้บริโภค เนื่องจากมองว่าผู้บริโภคยังมีกำลังซื้ออยู่ ส่วนภาครัฐเองก็ต้องใช้เงินเยอะในภาวะที่เศรษฐกิจเป็นเช่นนี้ เพราะรัฐบาลเป็นหน่วยงานเดียวที่ลงไปช่วยเหลือประชาชนได้ดีที่สุด"

  อย่างไรก็ตาม หลังจากตั้งคณะกรรมการแล้ว ส.อ.ท.เตรียมจะเสนอขยายระยะเวลาพักชำระหนี้เอสเอ็มอีทั้งระบบออกไปเป็นเวลา 2 ปี ถึงปี 2565 จากเดิมกำหนดไว้ 6 เดือน ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือน ก.ย.นี้ เพื่อช่วยเหลือธุรกิจให้สามารถเดินต่อไปได้ โดย 6 เดือนแรก จะพักหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย ส่วนที่เหลืออีก 1 ปีครึ่ง ให้พักเงินต้น จ่ายแต่ดอกเบี้ย โดยเรื่องนี้จะต้องหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อผ่อนผันเงื่อนไขให้สถาบันการเงินไม่นับการพักหนี้ดังกล่าวเป็นหนี้เสีย หรือ NPL ก่อน

  ทั้งนี้ สาเหตุที่มีการพักชำระหนี้ออกไปเป็น 2 ปี เนื่องจากมองว่าสถานการณ์โควิด-19 จะยาวออกไปอย่างน้อยถึงปี 64 และเอสเอ็มอีจะไม่สามารทำกำไรเข้ามาในบริษัทได้ ดังนั้นจะต้องให้ระยะเวลาธุรกิจเหล่านี้ทำกำไร เพื่อนำเงินมาจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ยได้ รวมทั้งเร่งให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เข้ามาค้ำประกันมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือ ซอฟท์โลน จำนวน 500,000 ล้านบาท ของธปท. เพื่อให้ปล่อยกู้ได้ง่ายขึ้น

  "สมมติถ้าหากรัฐบาลไม่ให้พักชำระหนี้ออกไปเป็นอีก 2 ปี วัคซีนต้านโควิด-19 จะต้องมาให้เร็วที่สุด เพราะถ้าไม่มีวัคซีนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะแย่กว่านี้ เพราะขณะนี้โควิด-19 ส่งผลกระทบในภาคเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่า 2 ล้านล้านบาท และภาคการท่องเที่ยวมากกว่า 1.5 ล้านล้านบาท เพราะมูลค่าการท่องเที่ยวของไทยปีหนึ่งไม่ต่ำกว่า 3 ล้านล้านบาท และปัจจุบันมีคนตกงานแล้วมากกกว่า 3 ล้านคน ถ้าหากรัฐบาลไม่ขยายระยะเวลามาตรการต่อไป หรือมีมาตรการใหม่ จะมีคนตกงานถึง 6-7 ล้านคน เพราะธุรกิจจะทยอยปิดกิจการมากขึ้น".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กู้เงินSMEพักหนี้ SMEสุพันธุ์ มงคลสุธีสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 17:11 น.