ไลฟ์สไตล์
100 year

"นารายา" แจงลดค่าจ้างพนักงาน ประกาศปิดโรงงานที่บุรีรัมย์ 16 ส.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2563 16:37 น.
SHARE

"นารายา" แจงเหตุผลลดค่าจ้างพนักงาน ประกาศปิดโรงงานทำกระเป๋า ที่บุรีรัมย์ 16 ส.ค.นี้ ยืนยันดำเนินธุรกิจต่อ 

จากกรณี พนักงานโรงงานทำกระเป๋าแห่งหนึ่งในบุรีรัมย์ รวมตัวกันเรียกร้องขอความเป็นธรรม อ้างถูกบีบให้รับค่าจ้างแค่ 62% ของค่าจ้างขั้นต่ำ เพราะไม่มีออเดอร์ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2563 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 4 ส.ค.2563 เฟซบุ๊กเพจ NaRaYa ได้โพสต์หนังสือชี้แจงของ บริษัท นารายณ์อินเตอร์เทรด จำกัด ระบุว่า จากกรณีดังกล่าว บริษัทฯ ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว จึงขออธิบายข้อเท็จจริง

ประการที่หนึ่ง บริษัทฯ ได้รับผลกระทบจากโควิด ทำให้ไม่มีออเดอร์ จึงได้มีการส่งตัวแทนไปเจรจากับพนักงานบริษัทฯ ทั้งสองโรงงาน เพื่อให้เข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และได้มีข้อสรุปในการยื่นปิดกิจการชั่วคราว เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.2563 ถึง 31 พ.ค.2563 เพื่อเปิดโอกาสให้พนักงานได้เข้าสู่กระบวนการเยียวยาของรัฐบาล และได้รับเงินชดเชยจากประกันสังคม 62% ของรายได้

อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่มีออเดอร์กระเป๋าเข้ามา แต่บริษัทฯ ก็คิดโปรเจกต์พิเศษ เป็นผ้าปิดจมูกช่วงโควิด-19 เพื่อให้เกิดการจ้างงานต่อเนื่อง แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับต้นทุนที่เกิดขึ้น

ประการที่สอง กรณีที่พนักงานบางส่วนเรียกร้องให้บริษัท จ่ายค่าจ้าง 100% หากไม่มีออเดอร์จริง ขอให้จ่ายตาม พ.ร.บ.แรงงาน เป็นจำนวนเงิน 40 บาท หรือ 75% นั้น ตัวแทนบริษัทฯ ได้มีการพูดคุยกับพนักงานเกี่ยวกับทิศทางการทำงาน และพนักงานบางส่วนได้มีข้อเสนอด้วยความสมัครใจกลับมาว่า จะขอรับค่าจ้าง 62% ต่อมาเมื่อวันที่ 1 ส.ค.2563 ในวันเปิดทำงาน ก็มีพนักงานบางส่วนออกมาเรียกร้องตามข่าว บริษัทฯ จึงเห็นแล้วว่า โควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย และยังส่งผลกระทบกับบริษัทฯ ทำให้บริษัทฯ ไม่สามารถจ่ายค่าจ้างตามข้อเรียกร้องของพนักงานที่ให้จ่าย 100% ได้

ประการที่สุดท้าย จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทางบริษัทฯ ได้พยายามแก้ปัญหามาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ได้เรียกประชุมผู้บริหารเป็นการด่วน เพื่อหาทางออก แต่สุดท้ายสถานการณ์โควิด-19 ก็ไม่ทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น ส่งผลให้ผู้ใช้บริการลงน้อยลง ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา รวมถึงการล็อกดาวน์ในช่วงเดือนมีนาคม ทำให้ร้านค้าปิด ไม่มีนักท่องเที่ยว ขายสินค้าไม่ได้ ซึ่งปัจจุบัน ทางบริษัทฯ ยังไม่มีออเดอร์กระเป๋าผ้าซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หลักเข้ามา จึงมีมติในที่ประชุมให้ปิดโรงงานที่ อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม 2563 เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ยังคงเปิดดำเนินการต่อไป โดยยังคงมีโรงงาน และกำลังการผลิตที่เพียงพอกับคำสั่งซื้อของลูกค้าภายในประเทศและต่างประเทศ.

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก NaRaYa 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลดค่าจ้างปิดโรงงานนารายาNARAYAโรงงานทำกระเป๋าบุรีรัมย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 15:14 น.