ไลฟ์สไตล์
100 year

“สุริยะ” ชี้แจงนำเข้าพลาสติก ยันไม่มีอำนาจกำหนดโควตา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ส.ค. 2563 08:12 น.
SHARE

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยกรณีที่มีข่าวว่า กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) ได้ให้ความเห็นชอบอนุมัติ โควตานำเข้า เศษพลาสติกจากต่างประเทศ จำนวน 650,000 ตัน ว่าตนขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะตั้งแต่เดือน มิ.ย.2561 จนถึงปัจจุบัน กรอ. ยังไม่ได้มีการออกใบอนุญาตนำเข้าเศษพลาสติกแต่อย่างใดโดยเฉพาะช่วง 1 ปีของการเข้ามารับตำแหน่ง รมว.อุตสาหกรรม ตนก็ไม่มีการออกใบอนุญาตให้บุคคลใดหรือบริษัทใดนำเข้าเศษพลาสติกเช่นกัน

“1 ปีที่ผ่านมา ที่ดำรงตำแหน่ง รมว.อุตสาหกรรม ขอยืนยันไม่มีการออกใบอนุญาตให้นำเข้าเศษพลาสติก ดังนั้น ข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้เป็นข่าวเท็จ ตั้งใจที่จะสร้างความเสียหายให้กับกระทรวงฯ จึงอยากให้ผู้ที่เสนอข่าวดังกล่าวไปตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง เพราะกระทรวงฯ ไม่มีอำนาจในการกำหนดโควตานำเข้าเศษพลาสติกแต่อย่างใด และอำนาจในการอนุญาตให้นำเข้าเศษพลาสติก ขณะนี้อยู่ที่ คณะอนุกรรมการบริหารจัดการขยะพลาสติกและขยะอิเล็กทรอนิกส์ ภายใต้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ที่มี รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อมเป็นประธาน ส่วนผู้ที่กระทำความผิด เช่น การลักลอบนำเข้าก็จะถูกลงโทษทั้งการบังคับให้ส่งกลับไปประเทศต้นทางและถูกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งความดำเนินคดีเพื่อให้ได้รับโทษต่อไป”

ข่าวแนะนำ

สำหรับกรณีที่มีข่าวว่ากรมศุลกากร ได้สั่งอายัดตู้สินค้าตกค้าง จำนวน 1,702 ตู้ ซึ่งบางส่วนเป็นสินค้า เศษพลาสติกที่ไม่เป็นไปตามเงื่อนไข ตามใบอนุญาต ก็เป็นอำนาจหน้าที่ของกรมศุลกากรที่จะผลักดัน ให้ผู้นำเข้านำตู้สินค้าดังกล่าว ออกนอกประเทศ หรือส่งกลับไปยังประเทศต้นทางได้ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงงานอุตสาหกรรมเศษพลาสติกพลาสติกนำเข้าเศษพลาสติกสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจกรมศุลกากรข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 17:31 น.