ไลฟ์สไตล์
100 year

เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ท่ามกลางข่าวร้ายที่คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้จะตกต่ำรุนแรงที่สุดในอาเซียน แต่ก็ยังมีข่าวดีอยู่บ้าง รายงานข่าวจากกรมควบคุมโรคระบุว่า สภาผู้เชี่ยวชาญสหวิชาชีพนานาชาติ มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ ยกให้ไทยเป็นประเทศที่ฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ดีที่สุด เป็นอันดับ 1 จากทั้งหมด 184 ประเทศทั่วโลก

ขณะเดียวกัน นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง แถลงว่า สศค. ได้ปรับลดจีดีพีของปี 2563 จะขยายตัวติดลบ 8.5% ลดลงจากเมื่อเดือนมกราคม ที่คาดการณ์ว่าจะขยายตัวได้ 2.8% และลดลงจากปี 2562 ที่จีดีพีขยายตัว 2.4% สาเหตุสำคัญคือการแพร่ระบาดของโควิด

ข่าวแนะนำ

แต่ผู้อำนวยการ สศค. ก็มีข่าวดีมาบอกคนไทยว่า ขณะนี้ประเทศไทยผ่านช่วงที่เศรษฐกิจขยายตัวต่ำสุดในไตรมาสที่ 2 ไปแล้ว หลังจากนี้จะเริ่มฟื้นตัวดีขึ้น ตามการผ่อนคลายกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ในช่วงไตรมาส 3 และ 4 คาดว่าในปี 2564 จีดีพีจะกลับมาเป็นบวกได้ที่ 4-5% การส่งออกจะขยายตัว 5%

น่าสงสัยว่าเศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุด และจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นแล้วจริงหรือ? เพราะเหมือนจะสวนทางกับข้อมูลฝ่ายเอกชน และความเห็นของนักเศรษฐศาสตร์หลายคน ที่เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยกำลังถดถอยแบบซึมลึกและยืนยาว อาจจะฟื้นตัวอย่างช้าๆเป็นรูปตัวแอล เพราะการส่งออกและการท่องเที่ยวยังมีอาการหลับใหล

รายงานจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ระบุว่า การแพร่ระบาดของโควิดส่งผลกระทบต่อแรงงานในระบบแล้ว 3.39 ล้านคน แต่เป็นเพียงตัวเลขชั่วคราว คาดว่าจะมีสุ่มเสี่ยงมีโอกาสตกงานถึง 7-8 ล้านคน จากผู้มีงานทำทั้งหมด 37.3 ล้านคน ผู้ประกอบการต้องปรับตัวด้วยการลดเวลาทำงาน และเลิกจ้าง

อิทธิฤทธิ์ของโควิด-19 นอกจากจะทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกทรุดหนักแล้ว ในประเทศไทยผู้ประกอบการรายเล็กรายย่อยทั้งหลาย ทั้งพ่อค้าแม่ค้า หาบเร่ แผงลอย และชาวบ้านทั่วไป มีหนี้สินรุงรัง ส่วนหนึ่งต้องเป็นหนี้นอกระบบ ที่มีดอกเบี้ยและวิธีการทวงหนี้แบบโหดๆ ประมาณ 3-4 แสนล้านบาท เงินกู้รัฐบาลก็ช่วยไม่ได้

หลังจากที่เงินเยียวยาที่รัฐบาลแจกกลุ่มต่างๆไม่น้อยกว่า 25 ล้านคนหมดลง ตั้งแต่สิ้นเดือนมิถุนายนหรือกรกฎาคม ถ้าโควิดกลับมาระบาดอีกครั้ง รัฐบาลจะยังมีเงินแจกอีกหรือไม่ ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลังปลอบใจว่า มีเงินกู้เหลืออยู่ 2 แสนล้านบาท เห็นว่าควรเก็บไว้ก่อน เพื่อรองรับเหตุฉุกเฉินถ้าโควิดระบาดรอบใหม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการโควิด-19เศรษฐกิจเศรษฐกิจไทยผลกระทบโควิด-19คนตกงานเศรษฐกิจ โควิด-19

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 23:24 น.