ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไตรมาส 2 ติดลบ 12-13% ธปท.ชี้คลายล็อกดาวน์เศรษฐกิจเริ่มฟื้น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ส.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในไตรมาส 2 หดตัวสูง จากมาตรการปิดเมืองเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือล็อกดาวน์ ที่เข้มงวดทั้งในและต่างประเทศ ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจหลายภาคส่วนต้องหยุดดำเนินการชั่วคราว รวมทั้งภาคการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากมาตรการจำกัดการเดินทางระหว่างประเทศ และภาคการส่งออกสินค้าที่ได้รับผลกระทบจากอุปสงค์ของประเทศคู่ค้าที่อ่อนแอลงมาก

  “เศรษฐกิจไทยในไตรมาส 2 หดตัวลึกและมากสุดเป็นประวัติการณ์ โดยอาจจะติดลบ 12-13% จากการปิดเมืองในช่วงที่ผ่านมา แต่ยืนยันว่าเศรษฐกิจไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว ทั้งนี้ ต้องติดตามตัวเลขจริงจากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ซึ่งหากตัวเลขดีกว่าคาดมีโอกาสที่ ธปท.จะทบทวนประมาณการใหม่อีกครั้ง และอาจเป็นทิศทางที่ดีขึ้น โดยไตรมาส 3 จะเป็นจุดตัดสินความท้าทายในอนาคต แต่ถ้ามองไปข้างหน้าขณะนี้ เศรษฐกิจไทยจะหดตัวน้อยลงเรื่อยๆ และคาดว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติในปี 65”

  นายดอนกล่าวด้วยว่า เศรษฐกิจไทยในเดือน มิ.ย.ปรับดีขึ้นจากเดือนก่อน จากการทยอยการผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองทั้งในและต่างประเทศที่ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจทยอยกลับมาดำเนินการได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ตลาดแรงงานอาจต้องใช้เวลาฟื้นตัวนานอย่างน้อยปลายปีหน้า หรือใช้เวลาถึง 2 ปีเนื่องจากได้รับผลกระทบค่อนข้างแรง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรษฐกิจไทยไตรมาส 2ดอน นาครทรรพธปท.เศรษฐกิจติดลบล็อกดาวน์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้