ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทอท.ไฟเขียว ไทยแอร์เอเชีย ขยายฐานบินมาสุวรรณภูมิบิน 24 เที่ยว/วัน

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ค. 2563 17:50 น.
  SHARE

  ทอท.พร้อมไฟเขียว "ไทยแอร์เอเชีย" บุกสนามบินสุวรรณภูมิให้บริการปีนี้ในประเทศ 24 ไฟลต์/วัน เส้นทางระหว่างประเทศลุ้นโควิด-19 คลี่คลาย หวังต่อยอดกระตุ้นการท่องเที่ยวช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ 

  นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณารายได้ของ ทอท. มีมติเห็นชอบตามที่สายการบินไทยแอร์เอเชียได้ขออนุญาตขยายฐานปฏิบัติการให้บริการไปที่สนามบินสุวรรณภูมิ นอกเหนือจากสนามบินดอนเมือง โดยในระยะแรกจะให้บริการเส้นทางการบินภายในประเทศ 24 เที่ยวบินต่อวัน เน้นไปที่เมืองท่องเที่ยวหลัก เช่น กระบี่ สุราษฎร์ธานี เชียงใหม่ ภูเก็ต เป็นต้น

  กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นในอนาคตหากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลายลง ทางไทยแอร์เอเชียยังมีความต้องการที่จะเปิดให้บริการผู้โดยสารในเส้นทางการบินระหว่างประเทศต่อไป เช่น จีน พม่า อินโดนีเซีย กัมพูชา เป็นต้น โดยคาดว่าจะสามารถให้บริการได้ภายในปี 63 อย่างไรก็ตามคณะกรรมการพิจารณารายได้ของ ทอท. จะนำมติดังกล่าวเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการ ทอท. ในวันที่ 29 ก.ค.63 เพื่อทราบต่อไป

  "ทอท.มีความมุ่งมั่นในการให้บริการผู้โดยสาร โดยอยู่บนพื้นฐานของการให้บริการทุกสายการบินอย่างเท่าเทียมกันและมีความเสมอภาค สอดคล้องกับข้อกำหนด กฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้การขยายฐานปฏิบัติการของผู้ประกอบการสายการบินจะช่วยให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับการใช้ประโยชน์ของท่าอากาศยานที่อยู่ภายใต้การดูแลของ ทอท.ทั้ง 6 แห่ง" นายนิตินัย กล่าว

  กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังเป็นการพัฒนาการเชื่อมโยงเครือข่ายการพัฒนาเส้นทางการบินระหว่างภายในประเทศและระหว่างประเทศให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งอุตสาหกรรมการบินถือเป็นกลไกสำคัญนำไปสู่การกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศและเกิดการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจชาติให้ไปสู่ความรุ่งเรืองอย่างยั่งยืนต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไทยแอร์เอเชียทอท.ท่าอากาศยานไทยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแอร์เอเชียย้ายมาสุวรรณภูมิขยายเส้นทางบินนิตินัย ศิริสมรรถการข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้