ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทีโอที แนะนำการเช็กเน็ตบ้าน Fiber Optic แท้ด้วยตัวเอง ง่ายๆ

  ข่าวประชาสัมพันธ์14 ก.ค. 2563 06:01 น.
  SHARE

  ทีโอที ชวนทุกคนมาทำความเข้าใจง่ายๆ แยกแยะได้ว่า Fiber Optic ของแท้ 100% นั้นมีข้อดีหรือคุณสมบัติใดบ้าง ถ้าพูดถึงเน็ตบ้าน ชั่วโมงนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเน็ตบ้านแบบ Fiber Optic หรือ ใยแก้วนำแสง ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ให้ความสนใจมากที่สุดแล้ว และด้วยความนิยมนี้จึงทำให้ผู้ใช้หลายคนเกิดคำถามตามมาว่า “เราจะเช็กว่าเน็ตบ้านเป็น Fiber Optic แท้ด้วยตัวเองได้ยังไง?”

  วันนี้ TOT fiber 2U เลยอยากชวนทุกคนมาทำความเข้าใจง่ายๆ เกี่ยวกับเน็ตบ้านไฟเบอร์แท้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถแยกแยะได้ว่า Fiber Optic ของแท้ 100% นั้นมีข้อดีหรือคุณสมบัติใดบ้าง โดยมาทำความรู้จัก “Fiber Optic หรือ เส้นใยแก้วนำแสง” เบื้องต้นกันก่อนว่า นี่คือระบบอินเทอร์เน็ตที่ใช้ “แสง” เดินทางผ่านสายใยแก้ว โดยมีการรับ-ส่งสัญญาณเร็วกว่าและไกลกว่าเน็ตแบบเก่าหลายกิโลเมตร ดังนั้น โอกาสในการสูญเสียกำลังส่งของสัญญาณจึงมีน้อยมาก ต่างจากเทคโนโลยีอื่นที่ใช้ “ไฟฟ้า” ที่เป็นสายทองแดง เลยทำให้มีข้อแตกต่างชัดเจนระหว่างอินเทอร์เน็ตแบบเดิมที่หลายคนเคยคิดว่าเร็วแล้ว แต่พอมาเป็นอินเทอร์เน็ตแบบความเร็วแสงนี่คือเร็วที่สุด

  ดูจากสายที่ต่อเข้า Router

  เน็ต Fiber Optic แท้จะเป็นลักษณะการต่อสายใยแก้วตรงถึง Router ในบ้านของผู้ใช้เลย ในขณะที่ไฟเบอร์เทียมนั้นจะต่อถึงแค่ตู้หน้าหมู่บ้านแล้วลากสายอื่นที่ไม่ใช่สายใยแก้ว เช่น สาย Coaxial หรือทองแดง เข้าบ้านแทน ซึ่งลักษณะสายและคุณสมบัติจะแตกต่างกันอย่างชัดเจน

  ตรวจสอบของแท้ ต้องเป็น FTTx

  บริการอินเทอร์เน็ตของ TOT fiber 2U ใช้เทคโนโลยี FTTx ซึ่งเป็นเทคโนโลยีบรอดแบนด์ที่ดีที่สุด ทางเลือกใหม่ที่ทำให้สัญญาณอินเทอร์เน็ตเร็วแรงแทนที่อินเทอร์เน็ต ADSL แบบเดิมๆ โดย TOT fiber 2U ทั้งโครงข่ายใช้สัญญาณแสงผ่านใยแก้ว Fiber Optic ในการเชื่อมต่อถึงบ้านหรืออาคาร ไม่ว่าจะเป็น FTTH (Fiber to the Home) ซึ่งหมายถึงการต่อตรงเข้าภายในบ้านเลย FTTB (Fiber to the Building) คือ ลากสายไฟเบอร์ไปถึงตึกหรือคอนโด ผลลัพธ์ที่ชัดเจน คืออินเทอร์เน็ตจะมีความเสถียรกว่าปกติและมีประสิทธิภาพรองรับความเร็วได้อย่างเต็มที่

  สังเกตตัวรับสัญญาณในบ้าน

  เช็กสายไฟเบอร์แท้ 100% ให้สังเกตสายที่ต่อเข้ามาจาก Router หรือ ตัวรับสัญญาณในบ้าน ONU ว่าใช้สายอะไร ถ้าเป็นสาย Coaxial หรือทองแดงแปลว่าไม่ใช่สายไฟเบอร์แท้ ต้องเป็นสายใยแก้วนำแสงเท่านั้นถึงจะเป็นเน็ตไฟเบอร์แท้ครับ

  ซึ่งคุณสมบัติของ Fiber Optic แท้ที่กล่าวมาข้างต้นนี้ มีอยู่ใน TOT fiber 2U เน็ตบ้านไฟเบอร์ออพติกแท้ชัวร์ ทั่วไทย ไม่ต้องเช็ก การันตีความแรงของอินเทอร์เน็ตแบบต่อเนื่องด้วยความเร็วเต็มสปีด 50 Mbps – 1 Gbps แรงเว่อร์ ไม่มีสะดุด และไม่ต้องมานั่งกังวลเลยว่าคุณได้เน็ตไฟเบอร์แท้หรือเทียมไป

  สนใจสมัคร TOT fiber2u ของ ทีโอที ได้ที่ https://www.tot.co.th/fiber2u/

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทีโอทีTOTFiber Opticอินเทอร์เน็ตอินเทอร์เน็ตบ้านTOT fiber 2U

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้