ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผุด "ศูนย์ฟื้นฟู ศก." กู้พิษโควิดฯ ยึดโมเดล ศบค.แก้ปัญหาม้วนเดียวจบ

  ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2563 23:46 น.
  SHARE

  ยกโมเดล ศบค.ตั้งศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลังพิษโควิด "กอบศักดิ์" เผยหวังแก้ปัญหา ศก.อย่างเป็นระบบ ด้าน "พีระพันธุ์" หวังเป็นเซ็นเตอร์ เน้นทำให้ประชาชน มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น 

  เมื่อวันที่ 10 ก.ค.63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝายการเมือง กล่าวถึงผลการประชุมร่วมกับคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านแนวทางการช่วยเหลือและฟื้นฟูเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิจากภาคส่วนต่างๆเข้าร่วม โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานว่า การประชุมวันนี้ถือเป็นการทำงานรูปแบบใหม่ ซึ่งเป็นการบูรณาการทุกภาคส่วน ทั้งจากภาครัฐ ทั้งกระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย ทีมที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี รวมถึงภาคเอกชน สมาคมต่างๆ ซึ่งถือเป็นโอกาสดีที่นายกรัฐมนตรีจะได้รับฟังข้อคิดเห็นจากทุกคน เพื่อช่วยหาแนวทางฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังช่วงโควิด-19 ได้อย่างไร

  โดย นายกอบศักดิ์ ระบุว่า หลังจากที่รัฐสามารถควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ได้ดีในระดับหนึ่ง ที่ประชุมมีข้อเสนอให้มีการจัดตั้งศูนย์ฟื้นฟูโควิดฯ ซึ่งเป็นแนวคิดที่ต้องการช่วยเหลือและฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างเป็นระบบ เน้นการแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน 

  "ขณะนี้ประชาชนมีปัญหาสภาพคล่องสายป่านไม่เพียงพอ เพื่อให้เดินหน้าต่อไปได้ จึงเป็นที่มาของแนวคิดที่จะจัดตั้งศูนย์ในลักษณะเดียวกัน โดยเน้นเศรษฐกิจ และช่วนกันปลดล็อกแต่ละเรื่องให้เดินไปอย่างเป็นระบบ เน้นการฟื้นฟูปากท้องของประชาชน" นายกอบศักดิ์ กล่าว

  นายกอบศักดิ์ กล่าวต่อว่า ที่ประชุมได้มีการหารือมาตรการช่วยเหลือ SME โดยมีข้อเสนอช่วยลดภาระผู้ประกอบการ ด้วยการขยายเวลาชำระหนี้ไปถึงเดือน ต.ค.และเพิ่มสภาพคล่องผ่านกองทุน SME ที่จะมีการจัดตั้งขึ้น ซึ่งเรื่องนี้จะมีการนำเสนอ ครม.เศรษฐกิจเพื่อพิจารณาต่อไป โดยได้มีการหารือถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยเน้นให้มีการท่องเที่ยวในช่วงวันธรรมดาให้มากขึ้น มีการหารือถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง และโครงการชิม ช้อป ใช้ เพื่อมากระตุ้นการใช้จ่ายของประชาชน รวมถึงการจัดทำแฟลตฟอร์มเพื่อจองโรงแรมในประเทศขึ้นมาเอง และการดูแลโรงแรมบางแห่งที่ไม่สามารถเข้าถึงการช่วยเหลือจากภาครัฐได้ อีกทั้งยังมีข้อเสนอในการเพิ่มวงเงินคำ้ประกัน บสย. มาตรการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ และการปลดล็อกแก้ไขกฏหมายที่เป็นอุปสรรคในการดำเนินธุรกิจ อย่างไรก็ตามในที่ประชุมไม่ได้มีการหารือเรื่องการช่วยเหลือเงินเยียวยาเพิ่มเติม ซึ่งการแก้ปัญหาต้องมองตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงจุดสุดท้ายว่า มีผลกระทบอย่างไรบ้าง ซึ่งในขณะนี้บางธุรกิจสายป่านกำลังหมด จึงต้องหาแนวทางประคับประคอง หรือกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างไรบ้าง

  สำหรับการคาดและประมาณการณ์ทางด้านเศรษฐกิจ นายกอบศักดิ์ มองว่า สถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจทั่วโลกอย่างมาก โดยเฉพาะไตรมาสที่ 2 ซึ่งในส่วนของประเทศไทยตัวเลขต่างๆในช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค.ดูแย่มาก ทั้งเรื่องการส่งออก กำลังการผลิคภาคอุตสาหกรรม และตัวเลขบริโภค ซึ่งตัวเลขติดลบทุกตัว และส่งผลกระทบรุนแรงกว่าวิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้งเมื่อปี 40

  อย่างไรก็ตาม นายกอบศักดิ์ ยังเชื่อมั่นว่า เมื่อผ่านไตรมาสที่ 2 ไปแล้ว ไตรมาสอื่นๆตัวเลขจะค่อยๆดีขึ้น เป็นผลจากมาตรการต่างๆที่รัฐเตรียมดำเนินการออกมา โดยต้องเน้นดูแลการท่องเที่ยวเป็นพิเศษด้วย

  ด้าน นายพีระพันธ์ุ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกฯได้ให้ทุกคนพูดถึงปัญหาของแต่ละสมาคมและเครือข่ายธุรกิจในประเทศว่า มีปัญหาจากผลกระทบโควิด-19 อย่างไรบ้าง เพื่อให้เห็นปัญหาแต่ละด้าน และมุมมองการแก้ปัญหาภาพใหญ่ของประเทศ มีอะไรที่เป็นอุปสรรคต้องปรับปรุงแก้ไข เพื่อหาแนวทางร่วมกัน โดยเป้าหมายสำคัญคือเพื่อให้ประชาชนได้อยู่ดีกินดีมากขึ้น ทั้งนี้เมื่อรับฟังข้อมูลแล้วทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่า การแก้ปัญหาสุดท้ายแล้วก็วนกลับมาที่หน่วยงานราชการ โยนไปให้แต่ละกระทรวง จนทำให้เกิดความล่าช้า บางอย่างติดขัดข้อกฎหมาย จนทำให้เกิดความล่าช้าผ่านหลายขั้นตอน เกิดการเดดล็อกไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ จึงเห็นตรงกันว่าควรมีการจัดตั้งศูนย์ขึ้นมาเพื่อเป็นเซ็นเตอร์เช่นเดียวกับ ศบค.ตอบสนองแก้ไขแบบม้วนเดียวจบ โดยนายกฯเห็นด้วยกับแนวคิดนี้เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว

  ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุมนายกฯถ่ายภาพร่วมกับผู้เข้าร่วมการประชุม ที่บริเวณบันไดห้องโถงชั้น 1 ตึกไทยคู่ฟ้า ทั้งหมดได้ชูกำปั้นขวาที่เป็นสัญลักษณ์ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เพื่อที่จะต่อสู้ในเรื่องต่างๆ โดยนายกฯ กล่าวว่า "เราจะพร้อมใจกันฟื้นฟูเศรษฐกิจร่วมกัน"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรฐกิจปัญหาเศรษฐกิจฟื้นฟูเศรษฐกิจพิษโควิ-19ศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 05:47 น.