ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ศักดิ์สยาม” ถกทูตญี่ปุ่นจับคู่เดินทาง 2 ประเทศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ก.ค. 2563 07:30 น.
  SHARE

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยเข้าพบในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ ว่า กระทรวงคมนาคมได้ขอให้ญี่ปุ่นช่วยพิจารณาในเรื่องการเดินทางระหว่างประเทศ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยไทยต้องการขอให้มีการใช้มาตรการด้านสาธารณสุขเป็นมาตรฐานสำคัญ ในการตรวจคัดกรองผู้เดินทาง ทั้งต้นทางและปลายทางมายังไทย ซึ่งคาดได้ข้อสรุปในสัปดาห์หน้า

  ทั้งนี้ เบื้องต้นสำหรับการปลดล็อกดาวน์การเดินทางของนักลงทุนญี่ปุ่นมาไทย ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เป็นเจ้าภาพดำเนินการ นอกจากนี้ ยังได้หารือถึงความคืบหน้าการดำเนินการโครงการพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่มี 3 โครงการสำคัญคือ 1.โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน 2.โครงการก่อสร้างท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภาและเมืองการบิน 3.โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 “การให้ข้อมูล 3 โครงการสำคัญดังกล่าว เป็นการยืนยันกับญี่ปุ่นว่าขณะนี้การพัฒนาพื้นที่อีอีซี ได้แปรไปสู่การปฏิบัติจริง และคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จปี 2568 จึงต้องการให้เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นฯ นำข้อมูลไปอธิบายแก่รัฐบาลและนักลงทุนญี่ปุ่น ทราบถึงความคืบหน้า” นายศักดิ์สยาม กล่าว

  อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรียังได้มอบหมายให้สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ไปศึกษาเพื่อวางแผนออกกฎหมายลักษณะเดียวกับพื้นที่อีอีซี เพิ่มในอีก 4 พื้นที่เขตเศรษฐกิจ คือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, ภาคเหนือ, ภาคตะวันตก และภาคใต้ โดยให้กระทรวงคมนาคมบูรณาการมอเตอร์เวย์กับรถไฟทางคู่ ที่จะศึกษาแผนแม่บทในปี 2564 ซึ่งหากแล้วเสร็จจะนำข้อมูลแจ้งทางญี่ปุ่นให้ทราบต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปลดล็อกดาวน์การเดินทางนักลงทุนญี่ปุ่นสนามบินศักดิ์สยาม ชิดชอบคมนาคมเศรษฐกิจข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 04:59 น.