ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รัฐไม่ทิ้งมนุษย์เงินเดือนต่ำกว่า 8.1 พัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ก.ค. 2563 07:15 น.
  SHARE

  ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา สำนักงานประกันสังคมได้ส่งหนังสือถึงนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เรื่องขอรับเงินงบประมาณเพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกันตน 86,128 คน ที่ทำงานไม่ถึง 26 วัน จะได้รับค่าจ้างไม่ถึงเดือนละ 8,138 บาท จากเดิมคนกลุ่มนี้ได้เงินช่วยเหลือจากสำนักงานประกันสังคมไม่ถึงเดือนละ 5,000 บาท ตามอัตราช่วยเหลือในกฎกระทรวงที่กำหนดไว้ 62% ของค่าจ้างรายวัน แต่เมื่อมีการทำหนังสือไปยังคลังให้ช่วยเหลือจะทำให้คนกลุ่มนี้ได้รับเงิน 5,000 บาท จำนวน 3 เดือน หรือ 15,000 บาท เช่นเดียวกับโครงการเราไม่ทิ้งกัน ซึ่งขณะนี้ทาง รมว.คลังได้ลงนามเพื่ออนุมัติจ่ายเงินช่วยเหลือแล้ว อย่างไรก็ตาม สำนักงานประกันสังคมคาดว่าจะจ่ายเงินผู้ประกันตนเหล่านี้ ได้ภายใน 10 วันนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

  ส่วนแรงงานในระบบประกันสังคมที่เสี่ยงตกงาน 7 ล้านคนนั้น สำนักงานประกันสังคมยืนยันว่า ยังมีเงินเหลือพอจะจ่ายให้กับผู้ประกันตนที่ได้รับความเดือดร้อนแน่ โดยมีงบประมาณที่นำมาจ่ายได้ทันที 160,000 ล้านบาท นอกจากนี้ เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี 21 ก.ค.นี้ พิจารณาเห็นชอบให้กองทุนประกันสังคมสามารถนำดอกผลที่ได้จากการนำเงินไปลงทุน 600,000 ล้านบาท ออกมาใช้เพื่อดูแรงงานที่มีปัญหาที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในปี 64 ทั้งนี้ปัจจุบันสำนักงานประกันสังคมได้จ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประกันตนไปแล้ว 863,323 ราย รวมเป็นเงิน 13,297.246 ล้านบาท

  นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 10 ก.ค.63 สำนักงานประกันสังคมได้ลงนามบันทึกข้อตกลง (เอ็มโอยู) ว่าด้วยการเชื่อมโยงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับนายจ้าง และผู้ประกันตน กับกรมสรรพากร เพื่อร่วมกันในการบูรณาการบริการภาครัฐ ผ่านการเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างกัน ซึ่งจะทำให้ผู้ประกันตนที่จ่ายเงินเข้ากองทุนสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมที่ต้องแสดงรายละเอียดเงินสมทบ เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีเงินได้ประจำปีต่อกรมสรรพากร จำนวน 17 ล้านราย เดิมจะต้องไปสำนักงานประกันสังคมเพื่อขอข้อมูลนำส่งเงินสมทบไปประกอบการยื่นแบบแสดงภาษีลดหย่อนภาษีเงินได้ แต่การร่วมมือครั้งนี้จะทำให้นายจ้างและผู้ประกันตนไม่ต้องเดินทางไปขอหลักฐานการนำเงินสมทบจากสำนักงานฯอีกต่อไป

  น.ส.ขนิษฐา สหเมธาพัฒน์ ที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กล่าวว่า การร่วมมือกันจะทำให้ผู้ประกันตนที่ใช้สิทธิลดหย่อนประกันสังคมตั้งแต่ปีภาษี 62 ไม่ต้องเก็บเอกสารและขอเอกสารการประกันตนเพื่อใช้สิทธิลดหย่อนภาษีเงินได้ และบุคคลธรรมดา รวมทั้งยังตรวจสอบสิทธิลดหย่อนได้ผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากร www.rd.go.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จัตุมงคล โสณกุลมนุษย์เงินเดือนประกันสังคมเอ็มโอยูเงินผู้ประกันตนแรงงานข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 05:30 น.