ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชงตั้งศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจ “บิ๊กตู่” รับข้อเสนอบูรณาการทุกส่วนกู้ประเทศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ก.ค. 2563 07:01 น.
  SHARE

  นายกฯเปิดเวทีหารือทีมที่ปรึกษาเศรษฐกิจชุดใหญ่ รับข้อเสนอตั้งศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจ รูปแบบเดียวกับ ศบค.พร้อมชงให้นายกฯนั่งเป็นประธาน เพื่อให้บูรณาการระหว่างหน่วยงาน พร้อมหามาตรการช่วยเอสเอ็มอีเข้าถึงเงินทุนให้ได้ เอกชนถามกลางที่ประชุมห่วงสถานการณ์การเมือง คลุมเครือ หวั่นข้าราชการเกียร์ว่าง ด้านสภาธุรกิจตลาดทุน ขอนายกฯ เร่งตั้งตลาดหุ้น SME หวังช่วยกลุ่มธุรกิจรายย่อยเข้มแข็ง

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการช่วยเหลือและฟื้นฟูเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยมีวาระการหารือเรื่อง 1.รายงานสถานการณ์เศรษฐกิจ และกรอบการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในช่วงที่เหลือของปี 63 2. การช่วยเหลือและฟื้นฟูวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่ได้รับผลกระทบจาก Covid-19 โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมืองและเลขานุการคณะรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจเข้าร่วม

  โดยนายกอบศักดิ์ เผยภายหลังการประชุมว่า นายกฯแจ้งว่าการประชุมทีมที่ปรึกษาเศรษฐกิจครั้งนี้เป็นรูปแบบใหม่ แบบนิว นอร์มอล ที่มีการหารือกับทุกภาคส่วน และจะนำข้อเสนอแนะไปพิจารณาประกอบดับข้อกฎหมายและงบประมาณ บางเรื่องจะส่งต่อให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือบางเรื่องนำไปเข้า ครม.เศรษฐกิจก่อน โดยมีประเด็นสำคัญในครั้งนี้ ที่ภาคเอกชนเสนอให้รัฐบาล จัดตั้งศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) มีรูปแบบการปฏิบัติงานเช่นเดียวกันศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)ขึ้นมา เนื่องจากเห็นว่า ศบค.สามารถบริหารจัดการการแพร่ระบาดของโควิดได้ดี เป็นระบบและรวดเร็ว เพราะมีเอกภาพและบูรณาการ จึงควรนำวิธีบริหารจัดการมาใช้กับการฟื้นฟู เศรษฐกิจด้วย โดยให้นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

  “ที่ประชุมยังไม่ได้พูดถึงการเพิ่มเงินเยียวยา 5,000 บาท 3 เดือน ซึ่งจะหมดในเดือน ก.ค.นี้ แต่กำลังดูว่าเมื่อไม่มีเงินในกระเป๋าแล้ว รัฐบาลจะช่วยเหลือต่อได้อย่างไร โดยเฉพาะการช่วยธุรกิจเอสเอ็มอีให้มีสภาพคล่องมากขึ้นและยืนได้จนถึงปลายปี และยังเป็นห่วงบัณฑิตที่จบใหม่ในปีนี้ 500,000 รายจะตกงานหลายแสนคน”

  ขณะเดียวกัน มีภาคเอกชนเสนอให้รัฐบาลจัดทำและเปิดเผยข้อมูลทางเศรษฐกิจที่รวดเร็วทุกเดือน เพราะตอนนี้รอให้สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ แถลงผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ทุก 3 เดือนจะช้าเกินไป จึงขอให้ภาครัฐรวบรวมตัวเลขออกมาเปิดเผยในทุกๆเดือน ส่วนการแก้ปัญหาให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ได้มีข้อเสนอหลายเรื่อง ซึ่งจะต้องนำมาจัดลำดับความสำคัญการแก้ปัญหา อาทิ การขยายเวลาพักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย ที่จะสิ้นสุดวันที่ 22 ต.ค.นี้ ออกไปอีกระยะหนึ่ง

  การจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือเอสเอ็มอีก วงเงิน 50,000 ล้านบาท จากเงินกู้เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม 400,000 ล้านบาท การแก้ปัญหาธนาคาร พาณิชย์ไม่ยอมปล่อยเงินกู้จากวงเงินสินเชื่อผ่อนปรนให้กับเอสเอ็มอี ดังจะเห็นได้จาก ธปท.ตั้งวงเงินไว้ 500,000 ล้านบาท แต่ปล่อยกู้จริง 100,000 ล้านบาท จึงมีข้อเสนอให้กู้ตามหลักเกณฑ์ ธปท.ที่ให้สินเชื่อ ดอกเบี้ย 2% ใน 2 ปีแรก จากนั้นในปีที่ 3-5 ขอให้ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.) มาช่วยค้ำเงินกู้ในสัดส่วนที่มากขึ้น เพื่อให้ธนาคารกล้าปล่อยกู้ขึ้น ส่วนภาคท่องเที่ยวมีข้อเสนอส่งเสริมท่องเที่ยววันธรรมดา กระตุ้นท่องเที่ยวเมืองรอง การออกมาตรการชิม ช้อป ใช้ และการทำแพลตฟอร์มออนไลน์ของคนไทยสำหรับจองโรงแรม แทนที่จะไปเสียค่าธรรมเนียมสูงๆให้แพลตฟอร์มต่างประเทศ

  นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เอกชนเป็นห่วงในเรื่องของสถานการณ์การเมืองที่ไม่แน่นอน ความคลุมเครือโดยเฉพาะการลาออกของ 4 กุมาร ที่แม้จะยังอยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรี แต่ไม่ได้อยู่ในพรรคแล้ว อาจทำให้ข้าราชการเกียร์ว่าง ซึ่งเอกชนก็หารือใน ที่ประชุมโดยทางรองนายกฯสมคิด ก็ยืนยันว่ายังทำงานอยู่ ส่วนเรืองการปรับ ครม.นั้นเป็นเรื่องของนายกฯ ซึ่งเอกชนก็ต้องดูต่อไปว่าปรับออกมาเป็นอย่างไร

  นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เผยว่า ในส่วนของตลาดทุนได้ชี้แจงให้นายกฯรับทราบว่าขณะนี้ฝ่ายตลาดทุนได้เตรียมจัดตั้งตลาดหุ้น SME และสตาร์ตอัพ เพื่อช่วยเหลือธุรกิจ SME ในประเทศให้เข้มแข็ง จึงขอให้รัฐบาลเร่งให้ตลาดหุ้น SME เกิดขึ้นโดยเร็ว นอกจากนี้ยังได้เสนอและกระตุ้นให้รัฐบาล ยกระดับตลาด ทุนไทยให้เป็นศูนย์กลางตลาดทุนของอาเซียนอย่างจริงจัง เหมือนกับการผลักดันโครงการอีอีซี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟื้นฟูเศรษฐกิจทีมเศรษฐกิจชุดใหญ่ตลาดหุ้น SMEประยุทธ์ จันทร์โอชากลินท์ สารสินSMEข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 05:40 น.