ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เราไม่ทิ้งกัน ไล่ยึดเงินเยียวยา 15,000 คืนจากพนักงานรัฐวิสาหกิจ และอีก 2 อาชีพ

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2563 15:35 น.
  SHARE

  คลังเร่งตรวจสอบผู้ที่ไม่เข้าเกณฑ์ "เราไม่ทิ้งกัน" แต่มาลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 15,000 บาท พร้อมเผยหากพบ ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ หรือ เจ้าพนักงานของรัฐ ได้รับสิทธิ์ ก็จะถูกยึดเงินคืนทั้งหมด

  จากกรณี มีผู้ที่ได้รับหนังสือจาก สศค. โดยในหนังสือระบุว่า ตามที่กระทรวงการคลังมีมาตรการชดเชยรายได้แก่ลูกจ้างสถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบ หรือผู้ที่ได้รับผลกระทบอื่นๆ ของการแพร่ระบาดของโควิด-19 จำนวน 5,000 บาท 3 เดือน และท่านได้แสดงความประสงค์สละสิทธิ์การได้รับเงินชดเชย เพื่อให้การดำเนินการสละสิทธิ์เป็นไปอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ขอให้ท่านดำเนินการคืนเงินชดเชยรายได้ที่ท่านได้รับแล้วทั้งหมด ภายใน 7 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือ และให้ชำระเงินผ่านช่องทาง โมบาย แบงก์กิ้ง และเอทีเอ็มของธนาคารใดก็ได้นั้น

  ล่าสุด นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เผยกับ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า สำหรับผู้ที่สละสิทธิ์ต้องคืนเงินเยียวยา 5,000 บาท ให้คลังภายใน 7 วัน หลังได้รับหนังสือแจ้งเตือน แต่ถ้าหากไม่คืนภายใน 7 วัน ทางกระทรวงการคลังจะส่งหนังสือเตือนอีก 1 ครั้ง เมื่อครบกำหนด 1 เดือน ถ้ายังไม่คืนเงินอีกนั้น ก็ต้องพิจารณาดำเนินการกันอีกต่อไป

  แต่เบื้องต้น ยังไม่ได้มีโทษ เพราะเป็นการขอความร่วมมือให้มาคืน เนื่องจากท่านที่ได้รับจดหมายมีความประสงค์ขอสละสิทธิ์ ทางเราจึงเตือนไปว่าการขอสละสิทธิ์ของท่านสมบูรณ์แล้ว กรุณาคืนเงินที่ได้รับไปด้วย จริงๆ ทางเราได้ส่ง SMS ไปแจ้งเตือนก่อนหน้านี้แล้ว โดยส่งจดหมายเป็นทางการตามไปทีหลัง

  สำหรับกรณี สาวออกมาโพสต์ข้อความว่า ทำงานรัฐวิสาหกิจ โดนตรวจสอบย้อนหลังให้นำเงินเยียวยา เราไม่ทิ้งกัน คืน สำหรับในกรณีนี้นั้นก็มีอยู่จริง เนื่องจาก ข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ หรือ เจ้าพนักงานของรัฐ ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายที่เราช่วยตั้งแต่แรก ไม่ใช่กลุ่มประกอบอาชีพอิสระ หรือตกงาน ซึ่งคนทั้งประเทศได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จริง แต่เจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือ รัฐวิสาหกิจ ยังมีเงินเดือนเท่าเดิม จึงไม่มีสิทธิ์ลงทะเบียนรับเงินเยียวยาตั้งแต่แรก

  ทั้งนี้ เมื่อไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายตั้งแต่แรก แล้วไปลงทะเบียน จึงต้องคืนเงิน สำหรับช่วงแรกทางเราทำงานแข่งกับเวลา อยากให้เงินเยียวยาถึงมือพี่น้องโดยเร็วที่สุด ซึ่งตอนนี้ทางเราได้กลับมาตรวจสอบย้อนหลังแล้ว เพราะถ้าตรวจสอบตั้งแต่ต้นจะทำให้การจ่ายเงินนั้นล่าช้า

  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังอยู่ในกระบวนการตรวจสอบผู้ไม่ผ่านเกณฑ์แล้วมาลงทะเบียน เนื่องจากรัฐวิสหกิจมีหลายแห่ง สำหรับผู้ที่ผ่านเกณฑ์ เราไม่ทิ้งกัน แม้จะได้รับเงินเยียวยาไปครบหมดแล้ว 15,000 บาท ก็ยังมีสิทธิ์คืนเงินเช่นกันถ้าหากพบเป็น ข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ หรือ เจ้าพนักงานของรัฐ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เราไม่ทิ้งกันลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันลงทะเบียนรับเงิน 5000www.เราไม่ทิ้งกัน.comวิธีรับเงิน5000เงินเยียวยา 5000 บาทโควิด-19

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้