ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ความเชื่อมั่นนักลงทุนในตลาดหุ้นดีขึ้น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ก.ค. 2563 08:15 น.
  SHARE

  นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้าเพิ่มขึ้น 4% มาอยู่ที่ระดับ 101.19 ซึ่งเป็นระดับที่อยู่ในเกณฑ์ทรงตัว โดยปัจจัยหนุนมาจากนักลงทุนคาดหวังการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศมากที่สุด รองลงมาคือนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจภาครัฐ และการไหลเข้าของเงินทุน ส่วนปัจจัยลบคือความกังวลต่อผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ไตรมาส 2 ซึ่งเป็นปัจจัยฉุดความเชื่อมั่นนักลงทุนมากที่สุด ตามด้วยการไหลเข้าออกของเงินทุน และนโยบายทางการเงินจากธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) รวมทั้งกังวลกับการระบาดรอบ 2 ของไวรัสโควิด-19

  เมื่อโฟกัสความเชื่อมั่นนักลงทุนแต่ละกลุ่ม พบว่า ความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างชาติปรับขึ้นมาอยู่ในระดับ “ร้อนแรง” ที่ระดับ 125.00 ส่วนกลุ่มบริษัทหลักทรัพย์ความเชื่อมั่นปรับขึ้นมาที่ 100.00 หรือ “ทรงตัว” ส่วนนักลงทุนสถาบันในประเทศความเชื่อมั่นปรับลงเล็กน้อยมาที่ 100.00 หรือ “ทรงตัว” ขณะที่กลุ่มนักลงทุนบุคคลความเชื่อมั่นลงมาอยู่ระดับ “ซบเซา” ที่ 71.79 โดยหมวดธุรกิจที่น่าสนใจลงทุนมากที่สุด นักลงทุนส่วนใหญ่เลือกหมวดอาหารและเครื่องดื่ม ส่วนหมวดที่ไม่น่าสนใจมากที่สุด คือหมวดธนาคาร

  “ปัจจัยที่ต้องติดตาม คือผลกระทบจากความขัดแย้งของประเทศต่างๆ เช่น สงครามการค้าสหรัฐฯกับจีน ความขัดแย้งบริเวณชายแดนจีน-อินเดีย การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ส่วนปัจจัยในประเทศคือ ผลกระทบของโควิด-19 ต่อเศรษฐกิจ การผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ และมาตรการฟื้นเศรษฐกิจ ทั้งมาตรการด้านการคลัง การเงิน และมาตรการสินเชื่อ ทั้งนี้ ประเมินเป้าหมายดัชนีหุ้นไทยปีนี้ไว้ที่ 1,400-1,450 จุด ขณะที่มองครึ่งหลังของปีนี้ยังไม่มีปัจจัยบวกมากพอที่จะทำให้เงินทุนไหลเข้ามามาก เนื่องจากนักลงทุนยังไม่มีความเชื่อมั่นต่อการคลายล็อกดาวน์ว่าจะช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้ดีแค่ไหน”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดัชนีความเชื่อมั่นตลาดหุ้นนักลงทุนสงครามการค้าดัชนีหุ้นไทยโควิด-19ข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้