ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ต่อยอดมาตรการ “เราเที่ยวด้วยกัน” เปิดช่อง “ธุรกิจ” รีบขึ้นทะเบียนกับคลัง-ททท.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ก.ค. 2563 08:10 น.
  SHARE

  นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า สศค.กำลังเตรียมมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวเพิ่มเติมเพื่อต่อยอดมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) หรือโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ที่กำลังดำเนินการในขณะนี้ โดยมีแนวคิดว่า ควรจะหามาตรการมาสนับสนุนการท่องเที่ยวในช่วงวันธรรมดาให้มากขึ้น เพราะมาตรการที่ออกมาใช้ในช่วงนี้เป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดมากกว่า

  “สศค.กำลังคิดว่าจะทำอย่างไรให้ประชาชนออกมาท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องในทุกๆวันของสัปดาห์ ไม่ใช่เที่ยวเฉพาะช่วงวันหยุดเท่านั้น ส่วนจะใช้แนวทางใดนั้น ต้องเสนอระดับนโยบายเพื่อหาข้อสรุปก่อน” นอกจากนี้ เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการนี้ได้มากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มที่ยังเข้าไม่ถึงการขึ้นทะเบียนเป็นผู้ประกอบการ กระทรวงการคลัง และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กำลังพิจารณาว่าจะเปิดกว้างให้กลุ่มนี้เข้าถึงมาตรการดังกล่าวด้วย อาทิ กลุ่มที่อยู่ระหว่างการยื่นขอจดทะเบียน กลุ่มที่ใบอนุญาตหมดอายุไม่เกิน 1 ปี และกลุ่มที่ยังไม่มีใบอนุญาตเช่น กลุ่มบูทีค โฮเทล แต่ยังไม่ได้ใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรม เพราะยังไม่ได้เกณฑ์มาตรฐาน เป็นต้น

  อย่างไรก็ตาม หากมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวของรัฐบาลมีเสียงตอบรับที่ดี ประชาชนให้ความสนใจมาก ก็อาจจะพิจารณาขยายระยะเวลาของมาตรการเพิ่มเติม เพราะเชื่อว่า วงเงินที่กำหนดไว้เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับห้องพัก จำนวน 5 ล้านห้อง ห้องละ 3,000 บาท จำนวน 15,000 ล้านบาท จะใช้ไม่เต็มวงเงิน เนื่องจากหากจะใช้เต็มวงเงิน ผู้เข้าร่วมมาตรการจะต้องเข้าพักในราคาค่าที่พักคืนละ 7,500 บาท

  “ถ้าจะใช้เต็มวงเงิน 15,000 ล้านบาท ผู้เข้าร่วมมาตรการจะต้องเข้าพัก 5 ล้านห้องในราคา 7,500 บาทต่อคืน ซึ่ง สศค.ประเมินว่า ประชาชนบางส่วนจะใช้ห้องพักราคาต่ำกว่านี้ ดังนั้น เงินที่เราจะชดเชยให้ก็จะยังมีเหลือพอหากมีการต่อระยะเวลามาตรการ” อย่างไรก็ตาม สศค.ประเมินว่า มาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นจีดีพีได้ 0.2-0.3% และกระตุ้นการใช้จ่ายในลักษณะกระจายไปทั่วประเทศ ไม่ได้กระจุกอยู่ในจุดใดจุดหนึ่งเท่านั้น.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "เราเที่ยวด้วยกัน"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เราเที่ยวด้วยกันเที่ยวปันสุขโครงการเที่ยวปันสุขโครงการเราเที่ยวด้วยกันวันหยุดยาวลงทะเบียนเราเที่ยวด้วยกันข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้