ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Travel Bubble ส่อเลื่อนยาว หลังประเทศเจรจาจับคู่เจอโควิดระลอก 2

  ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ค. 2563 22:46 น.
  SHARE

  กพท.รับเปิดบินระหว่างประเทศแบบ Travel Bubble ยังเดี้ยง ส่อเลื่อนยาวไม่มีกำหนด หลังประเทศที่เจรจาจับคู่ไว้เจอโควิดระบาดระลอก 2 ด้าน "ศักดิ์สยาม" ย้ำจะเปิดบินระหว่างประเทศได้ต้องคำนึงถึงมาตรการสาธารณสุขเป็นหลัก

  เมื่อวันที่ 7 ก.ค.63 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการเปิดเที่ยวบินระหว่างประเทศว่า กระทรวงคมนาคม มีนโยบายชัดเจนที่ต้องคำนึงถึงมาตรการสาธารณสุข ของกรมควบคุมโรค เป็นหลัก รวมถึงความสามารถในการสร้างและผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพื่อนำมาประกอบในการพิจารณาเปิดเที่ยวบินระหว่างประเทศ ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้ หลายสายการบินของไทย ที่ทำการบินระหว่างประเทศ ได้ออกมาส่งสัญญาณ เตรียมพร้อมที่จะเปิดบินเส้นทางระหว่างประเทศ ในเดือนกันยายนนี้นั้น ในเรื่องนี้ก็ขอให้รอนโยบายที่ชัดเจนจากรัฐบาล และ กพท.ก่อนเช่นกัน

  ด้าน นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการ สํานักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือกพท. กล่าวถึงประเด็นการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการบินไทย ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งเดิมที คาดหวังว่า เดือนสิงหาคมนี้ จะสามารถคลายล็อก เริ่มการให้บริการเดินทางโดยสารอากาศยานระหว่างประเทศได้ ในลักษณะของ Travel Bubble หรือ มาตรการที่หลายประเทศจะร่วมมือกัน เปิดให้นักท่องเที่ยว ที่เป็นประชากรของ "ประเทศในกลุ่ม" เดินทางท่องเที่ยวระหว่างประเทศเหล่านี้ได้อย่างเสรี แต่ยังไม่เปิดรับนักท่องเที่ยวจากประเทศนอกกลุ่ม โดยเริ่มจากการจับคู่ประเทศในภูมิภาค ที่การระบาดลดน้อยลง หรือสถานการณ์ดีขึ้นเช่นเดียวกับไทย โดยที่ผ่านมาได้เริ่มมีการเจรจาไปกับหลายประเทศ

  อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเริ่มมีการเริ่มเจรจาไปแล้วกับหลายประเทศ เช่น จีน ญี่ปุ่น และเกาหลี แต่สถานการณ์ล่าสุด ประเทศเหล่านี้ประสบปัญหาการระบาดระลอก 2 ไปแล้วทำให้แนวทางที่จับคู่การบิน คงต้องชะลอออกไปไม่มีกำหนด และยังต้องจับตาสถานการณ์การระบาดในประเทศต่างๆ ตลอดเดือนกรกฎาคมนี้ด้วย

  นายจุฬา กล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญในการประคองธุรกิจการบินของไทยขณะนี้ คือ การบินภายในประเทศ ที่จะช่วยสร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการสายการบิน ของไทย โดยขณะนี้ยอมรับว่า ความต้องการใช้บริการในการเดินทางของคนไทย สำหรับจุดบินในจังหวัดท่องเที่ยวต่างๆ ปรับตัวดีขึ้น หลังสายการบินทยอยเปิดเส้นทางบิน และผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ได้จัดแคมเปญ เพื่อกระตุ้นการเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัด เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เช่น โรงแรม ร้านอาหาร และเกี่ยวเนื่องอื่นๆ รวมทั้งในอนาคต ต้องจับตามาตรการอัดฉีด ภาคการท่องเที่ยวของภาครัฐ ที่จะออกมาช่วยเสริมให้ประชาชนมีกำลังซื้อมากขึ้น โดยหลังจากสถานการณ์ปัญหาค่าครองชีพของประชาชนเริ่มดีขึ้น เชื่อว่า การใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยวก็จะเริ่มกลับมามีมากขึ้น และธุรกิจการบิน และภาคการขนส่ง ก็จะได้รับอานิสงส์ตามมา

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ กพท.ได้ลงนามในประกาศ กพท. เรื่อง เงื่อนไขในการอนุญาตให้อากาศยานทำการบินเข้าออกประเทศไทย(ฉบับที่ 2) มีรายละเอียด 11 กลุ่มที่สามารถบินเข้าประเทศไทยได้ แต่ต้องคุมเข้มมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เช่น บุคคลในคณะทูต คณะกงสุล องค์การระหว่างประเทศ หรือผู้แทนรัฐบาล หรือหน่วยงานของรัฐต่างประเทศ ซึ่งมาปฏิบัติงานในไทย หรือบุคคลในหน่วยงานระหว่างประเทศอื่นตามที่กระทรวงการต่างประเทศอนุญาตตามความจำเป็น ตลอดจนคู่สมรส บิดามารดาหรือบุตรของบุคคลดังกล่าว และผู้ไม่มีสัญชาติไทย ซึ่งได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรตามข้อตกลงพิเศษกับต่างประเทศ เป็นต้น แต่ในส่วนการบินเชิงพาณิชย์ ทาง กพท.ยังไม่ได้อนุญาต หรือประกาศ ออกมาแต่อย่างใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19Travel Bubbleโควิดระลอก2โควิดระบาดระลอก2ประเทศจับคู่เจรจาบินระหว่างประเทศการบินพลเรือนข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 23:25 น.