ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เล็งออกมาตรการ กระตุ้นเที่ยววันธรรมดา ต่อยอดโครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน"

  ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ค. 2563 12:20 น.
  SHARE

  "คลัง" เล็งออกมาตรการกระตุ้นเที่ยววันธรรมดา ต่อยอดจากของ ททท. "เราเที่ยวด้วยกัน" พร้อมให้ผู้ประกอบการที่เข้าไม่ถึงการจดทะเบียนใบอนุญาตท่องเที่ยวเข้าร่วม เชื่อกระตุ้นจีดีพีได้ 0.2-0.3%

  นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า สศค.เตรียมมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวเพิ่มเติมตามนโยบายของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการต่อยอดมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ดำเนินการในขณะนี้ โดยมีแนวคิดว่า จะหามาตรการมาสนับสนุนการท่องเที่ยวในช่วงวันธรรมดาให้มากขึ้น เพราะมาตรการที่ออกมาใช้ในช่วงนี้ เป็นการช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดมากกว่า

  ขณะที่ สศค.กำลังคิดว่า จะทำอย่างไรให้ประชาชนออกมาท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องในทุกๆ วันของสัปดาห์ ไม่ใช่เที่ยวเฉพาะช่วงวันหยุดเท่านั้น ส่วนจะใช้แนวทางใดมาสนับสนุน ขอสรุปเสนอระดับนโยบายก่อน

  นอกจากนี้ เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าร่วมโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยวได้มากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มที่ยังเข้าไม่ถึงการขึ้นทะเบียนเป็นผู้ประกอบการท่องเที่ยวต่างๆ ทางกระทรวงการคลัง และกระทรวงการท่องเที่ยวและการกีฬา กำลังพิจารณาว่า จะเปิดกว้างให้กลุ่มผู้ประกอบการดังกล่าวเข้าถึงมาตรการดังกล่าวได้อย่างไรบ้าง อาทิ กลุ่มที่อยู่ระหว่างการยื่นขอจดทะเบียน กลุ่มที่ใบอนุญาตหมดอายุไม่เกิน 1 ปี และกลุ่มที่ยังไม่มีใบอนุญาต เช่น กลุ่มบูทีคโฮเทล แต่ยังไม่ได้ใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรม เพราะยังไม่ได้เกณฑ์มาตรฐาน เป็นต้น

  สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการเหล่านี้ ยังเป็นกลุ่มที่เข้าไม่ถึงมาตรการ สศค.กำลังดูว่า จะเปิดกว้างให้ผู้ประกอบการเหล่านี้สามารถเข้าร่วมมาตรการได้ด้วย

  ทั้งนี้ รัฐบาลจะประเมินว่า มาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวดังกล่าวจะมีเสียงตอบรับที่ดีหรือไม่ หากประชาชนให้ความสนใจมาก ก็อาจจะพิจารณาขยายระยะเวลาของมาตรการเพิ่มเติม เพราะเชื่อว่าวงเงินที่กำหนดไว้เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับห้องพัก จำนวน 5 ล้านห้อง ห้องละ 3 พันบาท จำนวน 15,000 ล้านบาท จะใช้ไม่เต็มวงเงิน เนื่องจากหากจะใช้เต็มวงเงิน ผู้เข้าร่วมมาตรการจะต้องเข้าพักในราคาค่าที่พักคืนละ 7,500 บาท

  ถ้าจะใช้เต็มวงเงิน 15,000 ล้านบาท ผู้เข้าร่วมมาตรการจะต้องเข้าพัก 5 ล้านห้องในราคา 7,500 บาทต่อคืน ซึ่งเราประเมินว่า จะมีบางส่วนที่ใช้ห้องพักราคาต่ำกว่านี้ ดังนั้น เงินที่เราจะชดเชยให้ก็จะยังมีเหลือพอที่จะพิจารณาต่อระยะเวลามาตรการ

  อย่างไรก็ตาม สศค.ประเมินว่า มาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวครั้งนี้ จะช่วยกระตุ้นจีดีพีประมาณ 0.2-0.3% โดยสิ่งที่สำคัญ คือ มาตรการท่องเที่ยวนี้จะกระตุ้นการใช้จ่ายในลักษณะกระจายไปทั่วประเทศ ไม่ได้กระจุกอยู่ในจุดใดจุดหนึ่งเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญกว่าจีดีพี

  อย่างไรก็ตาม ส่วนแนวนโยบายของนายสมคิด ที่ต้องการกระตุ้นการใช้จ่ายระดับบนหรือกลุ่มคนมีเงินนั้น ขอดูจังหวะก่อนว่า หลังจากคลายล็อกมาตรการต่างๆ ของรัฐบาลแล้ว ภาพรวมเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรบ้าง เพราะกิจกรรมทางเศรษฐกิจจะเริ่มกลับเข้าสู่สภาพเดิม การใช้จ่ายหรือการบริโภคภายในน่าจะกลับมาดีขึ้น.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "เราเที่ยวด้วยกัน"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เราเที่ยวด้วยกันกระตุ้นเที่ยววันธรรมดาwww.เราเที่ยวด้วยกัน.comเที่ยวปันสุขโครงการเราเที่ยวด้วยกันคลังลวรณ แสงสนิท

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้