ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คนไทยแห่เที่ยววันหยุดยาวเงินสะพัดไม่สนใจโปรโมชันรัฐบาล

  ลม เปลี่ยนทิศ8 ก.ค. 2563 05:05 น.
  SHARE

  วันหยุดยาว 4 วัน ช่วงวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ผมเห็นบรรยากาศแล้วก็ชื่นใจ คนไทยเดินทางท่องเที่ยวกันคึกคัก ไม่สนใจโปรโมชันพิเศษของรัฐบาลช่วยจ่ายค่าห้องพักให้ 40% แถมให้เงินติดกระเป๋าใช้เล่นกินข้าวช็อปปิ้งอีกวันละ 600 บาท ซึ่งจะเปิดให้จองสิทธิวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ โรงแรมรีสอร์ตต่างๆ ลดค่าห้องให้ 50% อยู่แล้ว สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังทั่วประเทศทุกแห่งรถติดหนัก นักท่องเที่ยวไปกันแน่นขนัด ไม่มีการเว้นระยะห่าง เพราะไม่มีที่เว้น ไม่ว่าจะเป็น หัวหิน ชะอำ พัทยา บางแสน ไปจนถึง ดอยสุเทพ เขาค้อ ภูทับเบิก เขาใหญ่ รวมทั้ง เกาะสมุย เที่ยวบินไปกลับก็เต็มทุกเที่ยว วัดวาอาราม พุทธศาสนิกชนก็ไปทำบุญไหว้พระเวียนเทียนแน่นทุกวัด สะท้อนถึงกำลังซื้อของคนไทยที่ยังมีอยู่ แม้จะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากโควิด-19 ก็ตาม

  ภาพการท่องเที่ยวในประเทศ 4 วันที่ผ่านมา สะท้อนว่าเศรษฐกิจไทยไม่ได้เป็นโรคซึมเศร้า อย่างที่ทุกฝ่ายวิตกและพยากรณ์ล่วงหน้าไม่ว่าจีดีพีจะติดลบไปกี่เปอร์เซ็นต์ แต่เห็น คนไทยมีความสุขเดินทางท่องเที่ยวกันทั่วประเทศ ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว

  คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลายพื้นที่เริ่มมีนักท่องเที่ยวคึกคัก ส่วนใหญ่เดินทางในระยะใกล้ ส่วนที่เดินทางไกลหน่อย น่าจะเป็นการเดินทางกลับภูมิลำเนา หลังจากไม่ได้กลับในช่วงสงกรานต์ บรรยากาศการท่องเที่ยวในขณะนี้พบว่า หลายพื้นที่ปฏิบัติตามข้อแนะนำของรัฐบาลเป็นอย่างดี มีการสวมหน้ากากอนามัย ในพื้นที่ก็จัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ล้างมือไว้บริการ

  คุณโศรยา หอมชื่น ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวฯ สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์ท่องเที่ยวกลับเข้าสู่ภาวะปกติเกือบ 100% แล้ว ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์พบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติจำนวนมากกระจายเดินทางไปในทุกอำเภอ โดยเฉพาะชายหาดและตลาดนัดถนนคนเดิน โรงแรมในหัวหินและอำเภออื่นๆก็มีอัตราเข้าพักจำนวนมาก
  เช่นกัน

  ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้สำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของประชาชนในช่วง วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา คาดว่าน่าจะมีเงินสะพัด 5,296 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 21% ตัวเลขนี้ผมถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าพึงพอใจ สะท้อนถึงกำลังซื้อที่ซ่อนเร้นอยู่ในครัวเรือน แสดงว่า ข้อมูลเศรษฐกิจพื้นฐานของรัฐบาลน่าจะผิดพลาด รวมทั้ง สภาพคล่องในตลาดทุน ซึ่งรัฐบาลได้จัดสรรเงินตั้ง กองทุนเพื่อรักษาสภาพคล่องของการระดมทุนในตลาดตราสารหนี้ (BSF) วงเงิน 400,000 ล้านบาท แต่จนถึงวันนี้ผ่านไปเกือบ 3 เดือนแล้ว คุณแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ เปิดเผยว่า ยังไม่มีบริษัทเอกชนใดมาขอใช้บริการเลย ขณะที่การขาย หุ้นกู้ชั่วนิรันดร์ กลับมีคนซื้อเกลี้ยงในเวลาวันสองวัน

  เมื่อได้เห็น “ภาพจริง” ของเศรษฐกิจไทยที่เกิดขึ้น ทั้งการท่องเที่ยว และตลาดตราสารหนี้ ผมคิดว่า โครงการ “เที่ยวปันสุข” วงเงิน 22,400 ล้านบาท โดยเฉพาะ “เราไปเที่ยวกัน” ที่รัฐบาลช่วยจ่ายค่าห้องให้ 40% แต่ไม่เกิน 3,000 บาทต่อห้องต่อคืน คนละ 5 คืน แจกเงินค่ากินค่าช็อปให้อีกคนละ 600 บาทต่อคืน คนละ 5 คืน ตกคนละ 18,000 บาท ผมคิดว่า กระทรวงการคลังน่าจะปรับลงมาให้นักท่องเที่ยวระดับล่างจะได้ผลมากกว่า ได้จำนวนนักท่องเที่ยวมากกว่า และกระจายการท่องเที่ยว กระจายเม็ดเงินไปทั่วประเทศได้มากกว่า

  ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ยังได้สำรวจการท่องเที่ยวของคนไทยในครึ่งปีหลังพบว่า คนไทยราว 20 ล้านคน ตั้งใจจะเดินทางท่องเที่ยวในช่วงปลายปีนี้ คิดเป็นค่าใช้จ่ายเฉลี่ยคนละ 2,000-3,000 บาท ผมว่าเอาเงิน 22,400 ล้านบาทไปแจกให้คนไทย 20 ล้านคนเที่ยวทั่วประเทศ ดีกว่าไปแจกคนรวย 1–2 ล้านคน เงินจะสะพัดไปทั่วประเทศมากกว่าหลายเท่า เกิดการหมุนเวียนทาง เศรษฐกิจมากกว่าหลายเท่า ดีไหมครับ.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศเราเที่ยวด้วยกันโครงการเที่ยวปันสุขเที่ยวปันสุขวันหยุดยาวโครงการเราเที่ยวด้วยกัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้