ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  การันตีเจลแอลกอฮอล์ชุมชน 2 รายแรกได้มาตรฐาน "มผช."

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ก.ค. 2563 07:55 น.
  SHARE

  นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้แก้ไขมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) 907/2563 สำหรับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือ ซึ่งรวมถึงเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ เพื่อให้สอดคล้องตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข โดยแก้ไขเกณฑ์กำหนดส่วนผสมของแอลกอฮอล์ต้องไม่น้อยกว่า 70% เพื่อให้ฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุด ขณะนี้มีผู้ผลิตชุมชน 2 รายแรกของไทย ได้รับการรับรองคุณภาพสินค้าตาม มผช.ดังกล่าวแล้ว ได้แก่ ยี่ห้อ ดีดีดี แอลกอฮอล์เจล จากชุมชนจังหวัดลำพูน และจากผู้ผลิตชุมชนจังหวัดชุมพร

  “การได้รับการรับรองในครั้งนี้ เป็นเครื่องการันตีว่า เป็นสินค้ามีคุณภาพตาม มผช.ที่สามารถฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ 100% ซึ่งจะช่วยเพิ่มยอดขาย สร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้น และสร้างความเข้มแข็งให้กับธุรกิจ สำหรับผู้ผลิตชุมชน และผู้ประกอบการรายกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) สามารถนำมาตรฐาน มผช.907/2563 ไปเป็นแนวทางในการผลิตเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ที่ได้มาตรฐาน โดยขอให้ยื่นจดแจ้งกับกระทรวงสาธารณสุขตามกฎหมายก่อน หลังจากนั้นให้มายื่นขอการรับรองที่สมอ. หรือสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจลแอลกอฮอล์ล้างมือเจลล้างมือผลิตภัณฑ์ชุมชนโควิด-19มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้