ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นำเข้าข้าวอาฟตาแค่แปรรูป

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ก.ค. 2563 07:45 น.
  SHARE

  นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมเปิดให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องแสดงความเห็นต่อร่างประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่องการนำข้าวเข้ามาในราชอาณาจักรตามความตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน พ.ศ.2563 จนถึงวันที่ 22 ก.ค.63 ผ่านเว็บไซต์ www.dft.go.th  โดยมีสาระสำคัญเกี่ยวกับขั้นตอน หลักเกณฑ์ เงื่อนไขการนำเข้าข้าวภายใต้เขตการค้าเสรีอาเซียน (อาฟตา) แต่กำหนดให้นำเข้าเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารเพื่อการอุปโภคบริโภคสำหรับมนุษย์ในกิจการของตนเองเท่านั้น โดยไม่รวมอุตสาหกรรมแปรสภาพ (การสีข้าว) ทั้งนี้ หลังจากความตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน (อาฟตา) เปิดเสรีนำเข้าข้าวตั้งแต่ปี 53 โดยให้สมาชิกนำเข้าไม่จำกัดปริมาณ และภาษี 0% ไทยยังไม่ได้กำหนดหลักเกณฑ์นำเข้าเลย แต่เมื่อวันที่ 2 มี.ค.63 คณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) เห็นชอบให้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการบริหารการนำเข้าข้าวภายใต้อาฟตา เพื่อยกร่างประกาศดังกล่าว

  “ขอให้เกษตรกรคลายกังวล เพราะการนำเข้าต้องได้รับอนุญาตก่อน และนำเข้าเพื่อแปรรูปในอุตสาหกรรมอาหารในกิจการของตนเท่านั้น เช่น เส้นก๋วยเตี๋ยว แป้งข้าวเจ้า ไม่ใช่อนุญาตให้นำข้าวสารเข้ามาขายต่อเป็นเมล็ด และไม่รวมถึงการสีข้าวของโรงสี กำหนดช่วงเวลานำเข้าไม่ให้ตรงกับช่วงเวลาที่ข้าวในประเทศ ออก ตรวจสอบอย่างเข้มข้น ทั้งก่อนการนำเข้า และตรวจสอบว่าใช้ตามวัตถุประสงค์ที่ขออนุญาตแปรรูปไว้อย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ ยังมีกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้าข้าว เช่น พ.ร.บ.กักพืช โดยกรมศุลกากรจะกำกับดูแลการนำเข้าอย่างเข้มงวดด้วย”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นำเข้าข้าวร่างประกาศกระทรวงพาณิชย์กรมการค้าต่างประเทศเงื่อนไขการนำเข้าข้าวเขตการค้าเสรีอาเซียนอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo