ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ว่าฯ รฟท.คนใหม่ ลั่นสู้คดี "โฮปเวลล์เต็มที่" ฟ้องศาลเพิกถอนจดทะเบียน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2563 20:31 น.
  SHARE

  ผู้ว่าการรถไฟไทยคนใหม่ ประกาศสู้ไม่ถอยคดีโฮปเวลล์ ฟ้องศาลเพิกถอนจดทะเบียนของโฮปเวลล์แล้ว เหตุมีนิติบุคคลต่างชาติเป็นเจ้าของกิจการ ขัดต่อข้อกฎหมายของไทยในขณะนั้น

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค.63 นายนิรุตม์ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีค่าโง่โฮปเวลล์ หลังจากที่ผ่านมากระทรวงคมนาคมยืนยัน จะต่อสู้คดีดังกล่าวถึงที่สุด โดยยืนยันว่าคดีนี้ รฟท.จะดำเนินการอย่างเต็มที่ โดยจะต่อสู้คดีไม่มีถอย ล่าสุด รฟท.ได้ยื่นฟ้องร้องต่อศาลปกครองกลางไปแล้ว ขอให้เพิกถอนการจดทะเบียนที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายของบริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด และขณะนี้อยู่ระหว่างรอฟังคำสั่งของศาลปกครองกลาง ว่าจะมีคำสั่งว่าอย่างไร

  ผู้สื่อข่าวรายงานถึงรายละเอียดการฟ้องศาลปกครองกลางของฝ่ายกฎหมาย รฟท.นั้น ได้ดำเนินการยื่นฟ้องร้องต่อศาลปกครองกลางไปเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยเป็นการยื่นฟ้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้นายทะเบียน ซึ่งก็คือกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ดำเนินการเพิกถอนการจดทะเบียนย้อนหลังของบริษัท โฮปเวลล์ โดยขอให้เพิกถอนตั้งแต่ปี 2533 ที่มีการจดแจ้ง เนื่องจากบริษัทขาดคุณสมบัติตามกฎหมาย เพราะมีนิติบุคคลต่างชาติเป็นเจ้าของกิจการ ขัดต่อข้อกฎหมายของไทยในขณะนั้น และล่าสุดหลังจากศาลรับคำร้องแล้วและนัดฟังคำสั่งว่าจะพิจารณาคดีตามคำร้องหรือไม่ ภายใน 30 วัน .

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การรถไฟแห่งประเทศไทยรฟท.คดีโฮปเวลล์นิรุตม์ มณีพันธ์ค่าโง่โฮปเวลล์ศาลปกครองกลางข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้