ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไทย-อิเหนาชื่นมื่นร่วมค้าขาย ปักหมุดส่งออกลำไย-กระเทียม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 มิ.ย. 2563 09:15 น.
  SHARE

  นายสรรเสริญ สมะละภา ผู้ช่วย รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้หารือกับเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำประเทศไทย ทั้ง 2 ฝ่ายจะร่วมกันผลักดันความร่วมมือทางการค้าระหว่างกัน เพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจจากโควิด-19 โดยไทยขอให้อินโดนีเซียช่วยอำนวยความสะดวกการออกใบอนุญาตนำเข้าผลไม้จากไทย โดยเฉพาะลำไย เพราะผู้นำเข้าผลไม้ไทย ในอินโดนีเซียเห็นว่ากระบวนการออกใบอนุญาตยังล่าช้า และมีผู้นำเข้าเพียงไม่กี่รายที่ได้รับใบอนุญาต ซึ่งอินโดนีเซียรับปากจะติดตามปัญหานี้ พร้อมทั้งเสนอให้ใช้เวทีความร่วมมือด้านสินค้าเกษตรที่ทั้ง 2 ฝ่ายมีอยู่เป็นกลไกหารือ เพื่อแก้ไขปัญหาอีกทางหนึ่ง

  “อินโดนีเซียยังได้ขยายระยะเวลาผ่อนปรนข้อจำกัดการนำเข้าสินค้าเกษตรและวัตถุดิบต่างๆ เช่น ยกเลิกใบอนุญาตนำเข้าสำหรับกระเทียมและหอมหัวใหญ่ ที่อินโดนีเซียประกาศบังคับใช้เป็นการชั่วคราว ในช่วงโควิด-19 อย่างไม่มีกำหนด จากเดิมที่สิ้นสุดไปเมื่อเดือน พ.ค. ที่ช่วยลดต้นทุนให้กับสินค้าเกษตรไทย”

  ขณะที่ทั้ง 2 ฝ่ายยังได้หารือถึงความร่วมมือเรื่องการค้าออนไลน์ โดยไทยได้นำเสนอการค้าขายระหว่างกันผ่าน www.thaitrade.com ที่ได้รวบรวมสินค้าจากผู้ส่งออกที่มีคุณภาพสูง 10,000 ราย มานำเสนอขายบนเว็บไซต์นี้ เพื่อให้ผู้บริโภคของอินโดนีเซียได้เลือกซื้อ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อินโดนีเซียผลไม้ไทยลำไยกระเทียมหอมหัวใหญ่ข่าววันนี้สินค้าส่งออก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้