ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แก้เน็ตประชารัฐรอยาว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 มิ.ย. 2563 08:30 น.
  SHARE

  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้คณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่ทีโอทีไม่สามารถส่งมอบงานตามสัญญาในโครงการจัดให้มีอินเตอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกล หรือเน็ตชายขอบ 3,920 หมู่บ้านของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จนทำให้เกิดความเสียหายทั้งด้านภาพลักษณ์ของทีโอที และรายได้ให้องค์กร

  “ผมสั่งการแล้วถึง 2 ครั้ง ผลจะออกมาอย่างไรขึ้นอยู่กับการสอบข้อเท็จจริง ส่วนที่มีข่าวว่า สอบแล้วไม่พบว่าใครผิด ก็เป็นเรื่องที่บอร์ดทีโอทีต้องรับผิดชอบ เพราะไม่มีความเสียหาย หรือถ้ามีความเสียหาย ฝ่ายบริหาร คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงและบอร์ดต้องรับผิดชอบ ขณะที่ กสทช.ก็อะลุ่มอล่วยมาก ตรวจรับส่วนที่รับได้ ส่วนไหนรับไม่ได้คือไม่ได้ ตามปกติถ้าผิดสัญญาจะยกเลิกทั้งหมด ดังนั้น บอร์ดทีโอทีต้องพิจารณาให้ละเอียดรอบคอบ”

  ส่วนปัญหาจุดให้บริการอินเตอร์เน็ตประชารัฐ 24,700 หมู่บ้าน ใช้งานได้บางจุดนั้น ตนไม่สามารถแก้ปัญหาได้เพราะยังไม่มีงบประมาณจ่ายค่าบำรุงรักษาโครงข่ายเน็ตประชารัฐให้กับทีโอที แต่จะเสนอของบประมาณราว 2,000 ล้านบาท จากงบประมาณเพื่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม วงเงิน 400,000 ล้านบาท เพื่อนำมาขยายจุดให้บริการไวไฟฟรี 45,000 จุด เน้นในพื้นที่ชุมชนเป็นหลัก โดยทีโอทีจะเป็นผู้ติดตั้งทั้งหมด “ผมจะทำให้ไวไฟ 45,000 จุด ใช้งานได้ดีมีประสิทธิภาพ เพื่อรองรับวิถีชีวิตใหม่ (นิว นอร์มอล) โดยจะเน้นในชุมชนแออัดและพื้นที่ที่ผู้มีรายได้น้อยอยู่อาศัย ผมจะไม่ติดตั้งไว้เฉยๆเหมือนเน็ตประชารัฐ แต่จะทำให้ใช้งานได้จริง เกิดประโยชน์ เมื่อทำโครงการไวไฟ 45,000 จุดดีแล้วจะกลับไปแก้ปัญหาเน็ตประชารัฐที่ใช้งานไม่ได้ต่อไป”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เน็ตฟรีทีโอทีอินเตอร์เน็ตประชารัฐไวไฟฟรีข่าววันนี้เน็ตประชารัฐเน็ตชายขอบ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้