ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สรรพากรมาแล้ว ลั่น "ฌอน" ไลฟ์โค้ชชื่อดัง ต้องแจงเงินบริจาคทุกบาท

  ไทยรัฐออนไลน์28 มิ.ย. 2563 19:00 น.
  SHARE

  อธิบดีกรมสรรพากร ยัน "ฌอน บูรณะหิรัญ" ไลฟ์โค้ชชื่อดัง ต้องแจงเงินทุกบาทที่ได้รับบริจาค ดับไฟป่าเชียงใหม่ ชี้ กรมมีอำนาจตรวจสอบ 

  นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวถึงกรณีนักสร้างแรงบันดาลใจชื่อดัง "ฌอน บูรณะหิรัญ" ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังได้รับเงินบริจาคกว่า 800,000 บาท เพื่อดับไฟป่าเชียงใหม่ แต่พบว่า มีการนำไปบริจาคช่วยโควิด-19 และไม่ได้นำไปช่วยไฟป่าตามวัตถุประสงค์ขอรับเงินบริจาค รวมถึงยังไม่มีการเปิดเผยยอดบัญชีรายรับเงินบริจาคนั้นว่า ตามหลักการ เงินที่ได้รับการบริจาคมา จะต้องมีการทำบันทึกรายรับ และรายจ่ายโดยละเอียด และจะต้องนำไปใช้บริจาคตามวัตถุประสงค์ทั้งหมด ถึงจะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้

  "กรมฯ มีอำนาจสามารถตรวจสอบจำนวนเงินที่เข้าบัญชีได้ทั้งหมดอยู่แล้ว เพราะผู้ที่เสียภาษีจะต้องยื่นแบบรายได้ประจำปีให้กรมทราบ รวมทั้งรายได้ส่วนตัวและเงินบริจาคทั้งหมด ซึ่งต้องชี้แจงได้ว่ามีที่มารายได้และนำไปใช้อย่างไร" นายเอกนิติ กล่าว

  ส่วนกรณีการนำเงินบริจาคส่วนหนึ่งมาใช้ผลิตสื่อ 250,000 บาทนั้น กรมต้องขอไปตรวจสอบให้ถี่ถ้วนก่อนว่า จะเข้าข่ายได้รับการยกเว้นภาษีด้วยหรือไม่ เพราะไม่ได้เป็นการนำเงินไปบริจาคตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฌอน บูรณะหิรัญดับไฟป่าแหม่มโพธิ์ดำไฟป่าดอยสุเทพเงินบริจาคสรรพากรตรวจสอบบัญชีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้