ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธพส. เผยโฉมอาคารโกลเด้น เพลซ สาขาศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ

  ไทยรัฐออนไลน์26 มิ.ย. 2563 11:45 น.
  SHARE

  ธพส. เผยโฉมอาคารโกลเด้น เพลซ สาขาศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ ภายใต้แนวคิด อาคารอนุรักษ์พลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

  ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ (ธพส.) เปิดเผยว่า ธพส. ได้ดำเนินการก่อสร้างอาคารโกลเด้น เพลซ สาขาศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ หลังใหม่ ทดแทนอาคารเดิมที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ก่อสร้างโครงการพัฒนาพื้นที่ส่วนขยายศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐ โซน C โดยมีเป้าหมายให้อาคารใหม่แห่งนี้ ได้รับการรับรองเกณฑ์การประเมินความยั่งยืนทางพลังงานและสิ่งแวดล้อมไทย หรือ TREES จากสถาบันอาคารเขียวไทย ซึ่ง ธพส. ได้นำเกณฑ์ดังกล่าว มาดำเนินการนับตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงขั้นตอนการก่อสร้าง เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานและสร้างความมั่นใจ สู่การเป็นอาคารอนุรักษ์พลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

  อาคารโกลเด้น เพลซ ได้รับการออกแบบและก่อสร้างตามหลักเกณฑ์ของ TREES เช่น การออกแบบจัดวางตัวอาคารที่เหมาะสม โดยด้านหน้าของอาคารกำหนดให้หันไปทางทิศเหนือ เพื่อลดปริมาณแสงแดดและความร้อนจากภายนอก การเลือกใช้ผนังและวัสดุที่มีคุณสมบัติป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวอาคารได้ดี ทั้งหลังคาและผนังกระจก ตามกฎกระทรวงฯ เพื่อการอนุรักษ์พลังงาน พ.ศ.2552 การใช้วัสดุที่มีส่วนผสมของวัสดุรีไซเคิลมากถึง 45% ของมูลค่าวัสดุก่อสร้างทั้งหมด เพื่อลดการใช้แหล่งวัตถุดิบจากธรรมชาติ รวมถึงเลือกใช้หลอดไฟประหยัดพลังงาน สุขภัณฑ์ประหยัดน้ำ และออกแบบระบบปรับอากาศที่ลดการใช้พลังงานได้มากถึง 26%

  ดร.นาฬิกอติภัค กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากขั้นตอนการออกแบบและก่อสร้างตามเกณฑ์ TREES แล้ว สิ่งสำคัญคือ การบำรุงรักษาอาคารตลอดการใช้งาน ซึ่ง ธพส. คำนึงถึงการลดการใช้พลังงาน โดยมุ่งเน้นให้อาคารมีความพร้อมสำหรับการใช้งานให้กับผู้มาใช้อาคารอยู่เสมอ เพื่อก้าวสู่การเป็น “อาคารเขียวไทย” ที่มีความยั่งยืนทางพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ธพส.อาคารโกลเด้น เพลซนาฬิกอติภัค แสงสนิทอาคารอนุรักษ์พลังงานกรมธนารักษ์รัฐวิสาหกิจ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้