ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เผยญี่ปุ่นรอเข้าไทยหลายพันคน "วิษณุ" ชี้เปิดรับช่วงแรกได้วันละไม่เกิน 100 คน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 มิ.ย. 2563 09:15 น.
  SHARE

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังหารือกับนายทาเคทานิ อัทสึชิ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น ณ กรุงเทพฯ (เจโทร) ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า เจโทรได้แจ้งให้ทราบว่าอยู่ระหว่างการประสานงานและหารือกับกระทรวงการต่างประเทศ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับการจะพิจารณาผ่อนปรนให้นักธุรกิจญี่ปุ่นที่มีความจำเป็นติดต่อธุรกิจหรือเข้ามาเป็นผู้บริหารบริษัทที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย ว่าจะมีแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนอย่างไรก่อนที่จะนำเสนอให้กับศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) พิจารณาเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติต่อไป

  ทั้งนี้ ทางโจโทรได้แจ้งว่ามีนักธุรกิจญี่ปุ่นที่มีความต้องการที่จะเข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทยจำนวนหลายพันคน ซึ่งตนได้แจ้งว่าหากเราเปิดประเทศเมื่อไหร่ก็จะให้นักธุรกิจเข้ามา แต่จำกัดจำนวนวันละไม่เกิน 100 คน และต้องมีแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจน ส่วนจะมีการกักตัว 14 วันหรือไม่นั้น นายวิษณุกล่าวว่า เจโทรบอกว่านักธุรกิจที่จะเข้ามามี 2 ประเภทคือ กลุ่มที่เข้ามาเป็นผู้บริหาร หรือเข้ามาทำงานระยะยาวหลายเดือน หรือต้องอยู่เป็นปี กลุ่มนี้พร้อมที่จะกักตัวตามข้อกำหนด 14 วัน แต่ก็มีอีกกลุ่มที่เดินทางเข้ามาติดต่อธุรกิจในระยะสั้นอาจจะเพียง 2-3 วันเท่านั้นซึ่งหากเรามีข้อยก เว้นให้ หรือมีข้อกำหนดที่เป็นหลักปฏิบัติพิเศษเขาก็ยินดี

  นอกจากนี้ ในเรื่องที่มีการหารือคือต้องการให้ไทยมีการเพิ่มสถานกักตัวทางเลือก ซึ่งเป็นตัวเลือกในการกักตัวของนักธุรกิจต่างชาติซึ่งปัจจุบันยังมีจำนวนน้อยอยู่คือประมาณ 900 ห้องเท่านั้น ซึ่งทางเจโทรเสนอว่าไทยควรมีการเพิ่มในส่วนนี้ เนื่องจากมีความต้องการมากกว่าพันห้อง ซึ่งก็ได้แจ้งให้เจโทรทราบว่าเรามีความพร้อมเพิ่มจำนวนได้

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องมีเงื่อนไขพิเศษที่จะรองรับนักลงทุนญี่ปุ่นตามที่นายกรัฐมนตรีเคยให้นโยบายว่าจะต้องพิจารณาเป็นพิเศษให้คนที่จะเข้ามาทำงานในไทย นายวิษณุ กล่าวว่ายังไม่ได้มีการพูดคุยกันเป็นพิเศษในวันนี้แต่ต่อไปเขาอาจไปตั้งวงคุยกับกระทรวงการต่างประเทศอีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ญี่ปุ่นนักลงทุนญี่ปุ่นโควิด-19มาตรการป้องกันโควิด-19เดินทางเข้า-ออกไทยข่าววันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 03:39 น.