ไลฟ์สไตล์
100 year

ขนาด “แกร็บ” ยังไม่ไหวเลิกจ้าง 5%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
17 มิ.ย. 2563 07:40 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2563 นายแอนโทนี ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง แกร็บ Grab แอปพลิเคชันบริการขนส่ง ได้ส่งจดหมายถึงพนักงานที่มีประจำอยู่ในออฟฟิศ 8 ประเทศเอเชีย รวมทั้งประเทศไทย ระบุจากวิกฤตการณ์ไวรัสโควิด-19 แกร็บจําเป็นต้องเลิกจ้างพนักงาน 5% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด หรือคิดเป็นจำนวนทั้งสิ้น 360 คน (รวมทุกประเทศ) โดยที่ผ่านมาได้พยายามทุกทางที่จะรับมือกับความท้าทายที่เกิดขึ้นและหลีกเลี่ยงการเลิกจ้าง โดยการตัดสินใจครั้งนี้ต้องแลกมากับความพยายามในการประคับประคองธุรกิจเพื่อให้ดำเนินชีวิตต่อไปได้ในวิถีแบบ New Normal

โดยนับตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา บริษัทได้ดำเนินมาตรการหลายอย่าง อาทิ การทบทวนค่าใช้จ่าย การตัดงบประมาณ รวมถึงการลดค่าตอบแทนของผู้บริหาร แต่ก็ยังมีความจำเป็นต้องปรับขนาดองค์กรให้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น เพื่อให้สามารถรับมือกับความท้าทายทางเศรษฐกิจ นอกจากนั้น ยังเตรียมปิดตัวโครงการต่างๆที่ไม่ใช่ธุรกิจหลัก และควบรวมหน่วยงานภายในเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทํางานที่ดีขึ้น นำไปสู่การปรับขนาดทีมงานให้เหมาะสม

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ แกร็บได้เทน้ำหนักให้ความสำคัญกับธุรกิจดีลิเวอรีซึ่งกำลังเติบโต ถ่ายโอนพนักงานบางส่วนไปรับผิดชอบงานในธุรกิจจัดส่งอาหารและพัสดุ ทําให้ยังสามารถรักษาทรัพยากรบุคคลของเราไว้ได้จำนวนไม่น้อย เหลือพนักงานที่ต้องถูกเลิกจ้างไม่เกิน 5% และภายในปีนี้แกร็บจะไม่มีการประกาศเลิกจ้างพนักงานอีก และไม่ต้องเผชิญกับการตัดสินใจที่เจ็บปวดเช่นนี้อีกในอนาคตอันใกล้ โดยคณะกรรมการบริษัทและทีมผู้บริหารยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่ออนาคตทางธุรกิจ โดยสำหรับพนักงานที่ถูกเลิกจ้างจะทยอยได้รับอีเมลภายใน 1-2 วัน ที่ไม่ได้รับคือรอด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แกร็บGrabแอปพลิเคชันบริการขนส่งปลดพนักงานเลิกจ้างพนักงานลดพนักงานข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:45 น.