ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โอนเยียวยาเกษตรกรแล้ว 3.5 หมื่นล้านบาท ยัน รัฐบาลเร่งช่วยแก้ปัญหาหนี้

  ไทยรัฐออนไลน์7 มิ.ย. 2563 10:21 น.
  SHARE

  รองโฆษกรัฐบาล เผย “จุรินทร์” เคาะ 4 แนวทางช่วยแก้ปัญหาหนี้เกษตรกร โว โอนเงินเยียวยาเกษตรกรแล้ว 7.1 ล้านราย 3.5 หมื่นล้านบาท

  วันที่ 7 มิ.ย. 2563 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลดำเนินการดูแลเกษตกรทั่วประเทศในหลายๆ ด้าน ซึ่งมีความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรม ในด้านการเยียวยาเกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 มีการโอนเงินงวดแรกถึงบัญชีเกษตรกรแล้ว 7.1 ล้านราย รวมเงิน 3.5 หมื่นล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 4 มิ.ย. 2563)

  ส่วนปัญหาการแก้หนี้เกษตรกร นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรได้ แบ่งเป็น 4 เรื่อง ดังนี้

  1. เร่งรัดและดำเนินการจนมีการออกประกาศและระเบียบให้กองทุนฟื้นฟูฯ สามารถวางเงินชำระหนี้แทนเกษตรกรในชั้นบังคับคดีได้ ทำให้ที่ทำกินเกษตรกรไม่ถูกขายทอดตลาด โดยมีเกษตรกรรายแรกได้รับการแก้ปัญหาไปเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่ผ่านมา และจะมีเกษตรรายอื่นๆ ทั่วประเทศอีก 2,743 ราย

  2. เตรียมออกมาตรการพักหนี้เกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูฯ เป็นเวลา 1 ปี ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการแก้ระเบียบ

  3. การแก้ไข พ.ร.บ.กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ให้สามารถเข้าไปจัดการหนี้เกษตรกรที่มีบุคคลค้ำประกันได้ ขณะนี้อยู่ในขั้นการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร คาดว่าจะมีการประกาศใช้ในอีกไม่นานนี้ ซึ่งจะเกิดประโยชน์แก่เกษตรกรเกือบ 4 แสนราย

  4. การปรับโครงสร้างหนี้เกษตรกร ซึ่ง นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ติดตามเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง ณ เวลานี้ได้ความชัดเจนเรื่องแนวทางการเจรจาเงื่อนไขและหลักเกณฑ์การชำระเงินต้นและดอกเบี้ยกับธนาคารของรัฐ 4 แห่ง คือ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.), ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.), ธนาคารออมสิน และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย โดยจะเริ่มกระบวนการเจรจาจากนี้ไป

  “การแก้ปัญหาหนี้สินเกษตรกรเป็นวาระสำคัญที่รัฐบาลได้ดำเนินการอย่างรอบด้าน มีทั้งเรื่องการปรับแก้กฎหมาย ระเบียบ และการเจรจากับธนาคารเจ้าหนี้ ซึ่งจะบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของเกษตรกรได้มาก มีเกษตรกรหลายรายเป็นหนี้ขึ้นทะเบียนมากว่า 20 ปี หากเจรจาปรับโครงสร้างหนี้เป็นตามที่ตั้งเป้าไว้ เกษตรกร 4.4 หมื่นราย จะได้รับการลดการชำระเงินต้นและดอกเบี้ย มีที่ดินทำกิน ในขณะที่ธนาคารเจ้าหนี้ไม่ต้องเสี่ยงต่อหนี้สูญ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เยียวยาเกษตรกรเงินเยียวยาเกษตรกรwww.เยียวยาเกษตรกร.com เช็คสิทธิ์www.เยียวยาเกษตรกร.comหนี้เกษตรกรรัชดา ธนาดิเรก

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้