ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมทรัพย์สินทางปัญญา ขึ้นทะเบียน 4 สินค้าจีไอโอ่งมังกรราชบุรี ได้ด้วย

  ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ค. 2563 20:45 น.
  SHARE

  กรมทรัพย์สินทางปัญญา ขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอ เพิ่ม 4 รายการ ทั้งมะขามเทศเพชรโนนไทย ส้มโอทองดีบ้านแท่น มะพร้าวน้ำหอมบางคล้า และโอ่งมังกรราชบุรี ส่วน กลองเอกราช อ่างทอง คาดขึ้นทะเบียนได้ในปีนี้

  เมื่อวันที่ 27 พ.ค.63 นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้ประกาศขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) เพิ่มขึ้นอีก 4 รายการ ได้แก่ มะขามเทศเพชรโนนไทย จ.นครราชสีมา, ส้มโอทองดีบ้านแท่น จ.ชัยภูมิ, มะพร้าวน้ำหอมบางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา และโอ่งมังกรราชบุรี จ.ราชบุรี ทำให้ปัจจุบัน ประกาศขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอไทยแล้วทั้งสิ้น 124 รายการ ครอบคลุมพื้นที่ 76 จังหวัด เหลือเพียง จ.อ่างทอง ที่คำขอจดทะเบียนจีไอกลองเอกราช อยู่ระหว่างกระบวนการขึ้นทะเบียน คาดว่า จะขึ้นทะเบียนได้ภายในปีนี้ และจะส่งผลให้ประเทศไทยมีสินค้าจีไอที่ได้รับการขึ้นทะเบียนครบ 77 จังหวัด

  สำหรับลักษณะเด่นของสินค้าจีไอ 4 รายการล่าสุดนั้น มะขามเทศเพชรโนนไทย ฝักใหญ่ เนื้อกรอบ สีขาวขุ่นปนชมพู รสชาติหวานมัน ปลูกในพื้นที่อำเภอโนนไทย จ.นครราชสีมา โดยการขึ้นทะเบียนจีไอนี้ ทำให้ปัจจุบันนครราชสีมา มีสินค้าจีไอมากที่สุดในไทย จำนวน 6 รายการ เช่นเดียวกับจังหวัดเชียงราย


  ส่วน ส้มโอทองดีบ้านแท่น ปลูกในเขตพื้นที่อำเภอบ้านแท่น จ.ชัยภูมิ เป็นส้มโอพันธุ์ทองดี เปลือกบาง เนื้อฉ่ำไม่แฉะ รสชาติกลมกล่อม หวานอมเปรี้ยวไม่ขมและซ่า


  มะพร้าวน้ำหอมบางคล้า ปลูกในพื้นที่อำเภอบางคล้า อำเภอคลองเขื่อน และอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จ.ฉะเชิงเทรา ผลเล็กยาวรี ผิวเปลือกมีสีเขียวอมเหลือง เนื้อมะพร้าวมีสีขาวขุ่น น้ำมะพร้าวมีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย รสชาติหวานเด่น


  ขณะที่โอ่งมังกรราชบุรี เป็นเครื่องปั้นดินเผาที่ผลิตจากดินเหนียวสีน้ำตาลแดง สลับจุดขาวหรือดินสีมันปู ที่พบในเขตพื้นที่อำเภอเมืองราชบุรีและอำเภอเมืองโพธาราม จ.ราชบุรี ทั้งประเภทเคลือบและไม่เคลือบด้วยน้ำเคลือบขี้เถ้า มีการตกแต่งลวดลายเป็นลายมังกร หรือลายอื่นๆ ผลิตตามขั้นตอนดั้งเดิมแบบจีน ที่ถ่ายทอดกันมา ผนวกกับภูมิปัญญาของคนราชบุรี จึงทำให้โอ่งมังกรราชบุรี มีเอกลักษณ์โดดเด่นและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมาอย่างยาวนาน

  "ที่ผ่านมา กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ส่งเสริมความรู้เรื่องการใช้ประโยชน์จากตราสัญลักษณ์จีไอในเชิงพาณิชย์ การควบคุมคุณภาพ สนับสนุนช่องทางการตลาดแก่ผู้ประกอบการ เช่น เชิญผู้ประกอบการมาร่วมออกบูธจำหน่ายสินค้าในงาน จีไอ มาร์เก็ต ประชาสัมพันธ์สินค้าผ่านสื่อต่างๆ เป็นต้น ซึ่งจากนี้ จะส่งเสริมให้เกิดการต่อยอดทางธุรกิจ เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนมากขึ้น โดยเฉพาะการขยายช่องทางการตลาดออนไลน์ การเพิ่มมูลค่าให้สินค้า เพื่อเจาะตลาดลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ" รมช.พาณิชย์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้